xs
xsm
sm
md
lg

สบส.เร่งเก็บตัวอย่างครีม คลินิกย่านบางกะปิ หลังเน็ตไอดอลร้องทำหน้าพัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สบส.เร่งตรวจสอบคลินิกย่านบางกะปิ เร่งเก็บตัวอย่างยา-เครื่องสำอางตรวจพิสูจน์ มีสารอันตรายหรือไม่ หลัง "ครีม ชลิตา" ร้องเอาผิดใช้แล้วเกิดอาการแพ้ หากมีสารต้องห้ามผสม มีโทษทั้งจำทั้งปรับ หากไม่แก้ไขอาจถึงขั้สนั่งปิดคลินิก

จากกรณี "น้องครีม" หรือ น.ส.ชลิตา เอี่ยมสะอาด นางแบบ เน็ตไอดอล และนักแสดง แจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ดำเนินคดีกับคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่งย่านบางกะปิ หลังเข้ารับบริการคอร์สบำรุงใบหน้าและได้ครีมทาใบหน้ามาใช้ แต่เกิดอาการแพ้และมีสิวผดทั่วบริเวณใบหน้า ซึ่งเกิดจากสารต้องห้ามในการนำมาใช้กับผิวหน้าที่ผสมอยู่ในครีมนั้น

วันนี้ (8 พ.ย.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และกองกฎหมาย ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยพบว่าคลินิกดังกล่าวมีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและให้เกิดความกระจ่างชัดเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย สบส.จะทำการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเก็บตัวอย่างยาและเครื่องสำอางของคลินิกไปตรวจสอบ หากพบการกระทำความผิดจะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป หากพบว่า ยาและเครื่องสำอางที่คลินิกนำมาให้บริการก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่อยู่ในคลินิกหรือประชาชนผู้รับบริการ ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลจะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ฐานไม่ควบคุมและดูแลให้ผู้ประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาลปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งจะมีคำสั่งให้ผู้รับอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลแก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้องเหมาะสมภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่หากพบว่าไม่ปฏิบัติตามก็จะมีการดำเนินการในขั้นต่อไปคือสั่งปิดคลินิกเป็นการชั่วคราว หรืออาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล

ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า การเสริมความงามทุกประเภทย่อมมีความเสี่ยงเฉพาะตัว อย่างกรณีนี้หากมีการนำยาและเครื่องสำอางที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มาให้บริการ ก็อาจทำให้เกิดการแพ้ และเกิดพิษต่อร่างกาย ยิ่งเป็นผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็อาจจะเกิดผลกระทบที่รุนแรงจนถึงขั้นเสียโฉมได้ จึงอยากขอเน้นย้ำให้ทุกคนพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ทุกครั้งก่อนรับบริการจะต้องตรวจสอบหลักฐานการขึ้นทะเบียนของสถานพยาบาล แพทย์ รวมทั้ง ตรวจสอบฉลากยาและเครื่องสำอางว่าได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกับ อย. โดยสามารถตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ได้ด้วยตนเองผ่านสมาร์ทโฟน อาทิ ตรวจสอบชื่อสถานพยาบาลจากเว็บไซต์กรม สบส. (http://hss.moph.go.th) ตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากเว็บไซต์แพทยสภา (https://tmc.or.th) และตรวจสอบเลขทะเบียนยาและเครื่องสำอางจากเว็บไซต์ อย. (http://pca.fda.moph.go.th) ซึ่งสามารถรู้ผลได้ทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...