xs
xsm
sm
md
lg

"หม่อมเต่า" สั่งเร่งช่วยเหลือแรงงานไทยดับในญี่ปุ่น ประสานเผาส่งอัฐิกลับบ้าน ติดตามสิทธิประโยชน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"หม่อมเต่า" สั่งทูตแรงงานตรวจสอบและช่วยเหลือ "แรงงานไทย" เสียชีวิตในญี่ปุ่น พบกรวยไตอักเสบ หัวใจล้มเหลว ประสานจัดงานเผาศพ ส่งอัฐิกลับภูมิลำเนา ติดตามสิทธิประโยชน์ พร้อมให้ลงพื้นที่ให้กำลังใจครอบครัว

วันนี้ (6 พ.ย.) ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยเสียชีวิตในประเทศญี่ปุ่นจากอาการป่วยและเกิดหัวใจล้มเหลว ว่า ก.แรงงานได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานกับนายจ้างเพื่อจัดการเผาศพและส่งอัฐิกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย รวมทั้งให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่ไปดูแลให้กำลังใจครอบครัว ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอน ซึ่งนายสายชล อกนิษฐวงศ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า แรงงานไทยที่เสียชีวิต ชื่อ นายสมศักดิ์ กรมไธสง อายุ 49 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ เสียชีวิตด้วยอาการป่วย ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลว โดยนายสมศักดิ์ ได้เดินทางมาทำงานโดยการแจ้งการเดินทางด้วยตนเอง ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.62 เป็นลูกจ้างของร้านอาหารไม่เป็นไร ตั้งอยู่ที่เมืองมาชิดะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีนายจ้างชื่อ นายสาธิต คาซึมะ

"จากรายงานนายสมศักดิ์ มีอาการปวดท้องและนายจ้างได้พาส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.62 และพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเรื่อยมา โดยแพทย์แจ้งว่ามีอาการกรวยไตอักเสบ นายจ้างแจ้งว่านายสมศักดิ์ บางครั้งมีอาการดีขึ้นจนเกือบเป็นปกติ แต่บางครั้งอาการก็ทรุดลงไม่แน่นอน และเมื่อวันที่ 2 พ.ย.62 เวลาประมาณ 17.46 น. นายสมศักดิ์ มีอาการหยุดหายใจ แพทย์ได้พยายามให้การช่วยเหลือแต่ไม่สำเร็จ จนทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา" ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ส่วนการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น นายจ้างได้แจ้งให้ญาติบุตรสาวผู้เสียชีวิตในประเทศไทยทราบ และญาติต้องการให้นายจ้างจัดการเผาศพและส่งอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย รวมทั้งจะติดตามสิทธิประโยชน์อันพึงได้ตามกฎหมาย ซึ่งได้แก่ เงินค่าจ้างค้างจ่าย จำนวน 250,000 เยน ซึ่งจะต้องถูกหักเป็นค่ารักษาอาการป่วยเนื่องจากนายจ้างแจ้งว่าไม่ใช่เป็นการเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน ส่วนที่เหลือจะคืนให้กับทายาท นายจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการจัดการศพให้ตามสัญญาจ้าง ผู้เสียชีวิตเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะได้รับเงินช่วยเหลือเหมาจ่ายจากกองทุนฯ 40,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...