xs
xsm
sm
md
lg

เตือน "อาการไอเรื้อรัง" ระวัง "โรคหอบหืดซ่อนเร้น" ห่วง 70% เป็นโรคร่วมไซนัส กรดไหลย้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอเตือน "โรคหอบหืดซ่อนเร้น" มักมาด้วยอาการไอเรื้อรัง ทำวินิจฉัยยาก เหตุอาการคล้ายโรคอื่น ทั้งถุงลมโป่งพอง ไซนัส กรดไหลย้อน กว่า 70% พบเป็นโรคร่วมกันกับโรคหืด ย้ำต้องรักษาร่วมกัน รักษาแค่หอบหืดไม่หาย

วันนี้ (17 ต.ค.) ที่โรงแรมสุโกศล กรุงเทพฯ ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล นายกสมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย และผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และระบบหายใจ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวในงานประชุมวิชาการประจำปี 2562 "โรคหืด ว่าด้วยมิติใหม่การรักษาและรับมือฝุ่นพิษปลายปี" ว่า โรคหืดสามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย โดยทั่วโลกมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหืดประมณ 1 พันคนต่อวัน ส่วนประเทศไทยเสียชีวิตประมาณ 6 คนต่อวัน ซึ่งมักจะเป็นกลุ่มที่มีอาการรุนแรง โดยมีประมาณ 5% ซึ่งการจัดงานประชุมวิชาการในครั้งนี้จะเน้นเรื่องของการทำแนวทางการรักษาผู้ป่วยที่อาการรุนแรงให้ง่ายขึ้น ซึ่งจริงๆ ซับซ้อน โดยกลุ่มที่มีอาการรุนแรงจะต้องเช็กเรื่องอะไรบ้าง จะรู้ว่าควรเข้าสู่การรักษาประเภทไหนและเลือกยาให้เหมาะสมกับคนไข้มากขึ้น รวมถึงเน้นย้ำเรื่องของการร่วมมือระหว่างแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ในการตรวจวินิจฉัยโรค เพราะบางครั้งอาจเจอกับโรคหอบหืดที่มีความซับซ้อน หรืออาการคล้ายกับโรคอื่น ทำให้การตรวจวินิจฉัยล่าช้า จนอาการรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะโรคหอบหืดซ่อนเร้น ที่มาด้วยอาการไอเรื้อรัง

ศ.พญ.อรพรรณ กล่าวว่า การวินิจฉัยโรคจะต้องดู 2 เรื่อง คือ โรคที่มีด้วยอาการคล้ายกัน และโรคที่พบร่วมกัน โดยอาการคล้ายหอบหืดค่อนข้างมีเยอะ พวกโรคอะไรที่มาด้วยไอเรื้อรัง อย่างถุงลมโป่งพอง หลอมลมอุดกั้นเรื้อรัง ไซนัส และกรดไหลย้อน เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่คือมักจะพบร่วมในคนเดียวกัน เช่น ในหอบหืดก็จะมีไซนัสร่วมได้ หรือไซนัสก็อาจมีหอดหืดร่วมได้ หรือคนหอบหืดมีอาการกรดไหลย้อนร่วมได้ ซึ่งเคยมีการพบเคสว่า วินิจฉัยหอบหืดแต่รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น สุดท้ายพบว่า มีอาการไซนัสอักเสบร่วมด้วย เมื่อรักษาไซนัสอักเสบแล้ว จึงทำให้อาการหอดหืดดีขึ้น ดังนั้น การวินิจฉัย ถ้าแยกไม่ได้ วิธีการคือต้องนึกว่าอาการคล้ายกันเป็นอะไรแล้วรักษาทีละสเต็ป บางคนต้องรักษาพร้อมกันหลายๆ โรค ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะโรคร่วมขึ้นมาเช่นนี้ เกิดจาก 1.ภาวะภูมิแพ้ อย่างภูมิแพ้ทางเดินหายใจส่วนบน ก็ทำให้เกิดการแพ้อากาศ ไซนัส ลงมาเป็นหอบหืดได้ ผื่นแพ้ผิวหนัง บางคนแพ้อาหารด้วย 2.จากสภาวะแวดล้อมที่เราอยู่ มีฝุ่นมลพิษมากๆกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่างได้ และ 3.ความเครียด ซึ่งส่งผลทุกระบบร่างกาย โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกัน อย่างคนเป็นภูมิแพ้จะเห้นชัดว่า เมื่อเครียด อดนอน อาการจะกำเริบ มีการศึกษาว่าแม่ที่เครียดช่วงตั้งท้องก็ทำให้ลูกที่เกิดมาเป็นภูมิแพ้ได้ 

"ในหอบหืดที่มาด้วยอาการร่วมกันหลายโรคจะพบได้มากกว่าการมาด้วยโรคหอบหืดแบบเดี่ยวๆ โดยสามารถพบได้ถึง 70% ถือว่าเยอะมาก ดังนั้น การรักษาโรคหอบหืดจึงรักษาแค่โรคหอบหืดอย่างเดียวไม่หาย ต้องรักษาโรคพบร่วมด้วย ซึ่งเป็นมิติที่สำคัญมาก จึงต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสาขามาร่วมกัน ดังนั้น อะไรที่เป็นเรื้อรัง ซ้ำๆ ไม่ใช่ปกติ เช่น ไอเกิน 3 สัปดาห์ไม่หาย ให้นึกถึงโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง หรือการที่เป็นบ่อยๆ ซ้ำๆ ก็ต้องมาตรวจรับการวินิจฉัย และหาสาเหตุ เพื่อรักษาต่อไป ซึ่งในเด็กหากรักษาโรคหอบหืดได้เร็ว ก็จะหายขาดได้ถึง 80% แต่หากรักษาล่าช้าจนเป็นเรื้อรังก็อาจกลายเป็นโรคหิบหืดเรื้อรังในผู้ใหญ่ ซึ่งโอกาสรักษาหายขาดมีเพียง 10-20% เท่านั้น" ศ.พญ.อรพรรณ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...