xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มคนรักแม่กลอง บุก สธ.จี้เปิดข้อมูลคนป่วยตายจาก 3 สารพิษ อย่าทำเกษตรกรเป็นผู้ร้ายฆ่าคน ลั่นใช้แล้วไม่เคยป่วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง บุก สธ.จี้ "หมอหนู" แจง รพ.ขึ้นป้ายต้านสารเคมี ประหนึ่งเกษตรกรเป็นผู้ร้ายฆ่าคน ร้องเปิดข้อมูลผลแล็บเจอสารพิษในผักผลไม้ คนป่วยตายจาก 3 สารเคมี มาจากไหน โต้ผลตรวจสุขภาพไม่เคยมีปัญหา จ่อฟ้องศาลปกครองเอาผิด สธ. 22 ต.ค.นี้ บอกไม่เคยคิดทำเกษตรอินทรีย์ หาสารทดแทนมาใช้เอง ลั่นมีหน้าที่ใช้สารที่รัฐจัดหาเท่านั้น

วันนี้ (9 ต.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น. เครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง กว่า 20 คน นำโดย น.ส.อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง เดินทางมาที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. โดยขอชี้แจงกรณีการที่โรงพยาบาลและหน่วยงานในสังกัด สธ.ขึ้นป้ายคัดค้านการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และไกลโฟเซต และข้อมูลการป่วยตายจากสารเคมี เพราะเหมือนเป็นการกล่าวหาเกษตรกรเหมือนเป็นผู้ร้ายฆ่าคนตาย ซึ่งที่ผ่านมาเคยขอเข้าพบ แต่ไม่เคยได้พบ แต่กลับให้โอกาสเอ็นจีโอ ถือเป็นการฟังความข้างเดียวหรือไม่ 

น.ส.อัญชุลี กล่าวว่า การที่ สธ.ออกมาบอกว่า มีผู้ป่วยจากสารเคมี 3 ชนิด 1.4 หมื่นคน และเสียชีวิต 600 คน ขอให้เอาหลักฐานมายืนยันว่า มีการเก็บข้อมูลอย่างไร เกิดจากการใช้สารเคมีตัวไหน ใช้ถูกวิธีหรือไม่ เพราะถ้าเสียชีวิตจากการกินเข้าไปโดยตรง ถือเป็นการใช้ผิดวิธี เพราะสารเคมีเหล่านี้เอาไว้ฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง และขอให้เปิดเผยข้อมูลวิธีการตรวจผักผลไม้ที่บอกว่า มีการปนเปื้อนสารเคมี ว่ามีวิธีการตรวจสอบอย่างไร เก็บข้อมูลจากไหน ว่าตรวจเจอจริง เพราะไม่ว่าที่ จ.น่าน ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านก็บอกว่าไม่พบ หรือโครงการหลวงก็ตรวจไม่พบ หรือว่าเป็นการรับข้อมูลมาจากกลุ่มเอ็นจีโออย่างเดียว 

“เราไม่เชื่อข้อมูลของ สธ. เพราะไม่เคยเอาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาให้เราดูเลย ขณะที่เราผ่านการตรวจจากกรมวิชาการเกษตรที่มีการจดชื่อ ที่อยู่ บ้านเลขที่ ผลผลิต เก็บวันไหน ปริมาณเท่าไร ถ่ายรูปชัดเจน เมื่อส่งเข้าห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็บ ทั้ง AMARC และเซ็นทรัลแล็บ ก็มีผลตรวจชัดเจนว่า พบสารอะไรในพืชผักหรือไม่ แต่เราถามมาที่เอ็นจีโอ หรือ สธ.กลับไม่มีมาให้เราเห็นเลย คนที่กล่าวหาเพื่อนำมาสู่การแบนสารเคมีไม่เคยมีหลักฐานอะไรมาให้เราเห็นเลย” น.ส.อัญชุลี กล่าวและว่า วันที่ 22 ต.ค.นี้ จะมีการฟ้องต่อศาลปกครอง โดยเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองจะเป็นโจทก์ฟ้อง สธ. ใน 3 ส่วนคือ 1.รมว.สธ. 2.รมว.สธ.และปลัด สธ. และ 3.คณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ที่นำมาสู่การแบนสารเคมี 3 ตัว  

ด้าน นายสนิท สันติลักษณพันธ์ เกษตรกรชาวดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี กล่าวว่า ตนปลูกพืชหลายชนิด เช่น มะนาว มะละกอ ชมพู่ เป็นต้น มีการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดสลับกันไป แต่จะใช้น้อยในช่วงหน้าแล้ง ใช้มากในช่วงหน้าฝน เพราะหญ้าเติบโตเร็ว อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีเหล่านี้ เพราะที่ผ่านมามีการไปตรวจสุขภาพกับ รพ.สต.บ้านแพ้วทุกปี ก็ไม่พบว่ามีสารเคมีตกค้างในเลือดแต่อย่างใด รวมถึงคนในพื้นที่โดยรอบ ซึ่งไปตรวจสุขภาพก็ไม่พบปัญหา แต่การที่ สธ.และหน่วยงานในสังกัดออกมาพูดเรื่องนี้ มาขึ้นป้ายต่อต้านทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ ผลผลิตราคาตกต่ำ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาไม่เคยที่จะทำเกษตรอินทรีย์หรือมองหาสารทดแทนอื่นๆ เพราะไม่ใช่หน้าที่เกษตรกร เรามีหน้าที่ใช้อย่างเดียวตามที่เขาจัดหามาให้ ส่วนที่บอกว่ามีสารทดแทนตัวอื่น ก็ไม่เคยออกมาบอกว่าเป็นอะไร แสดงว่าไม่เคยมีหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...