xs
xsm
sm
md
lg

ขึ้นทะเบียน หนังไทย มรดกชาติ รวม 15 เรื่อง "พระบาทสมเดจพระเจ้าอยู่หัว เสดจฯ เลียบมณฑลฝ่ายเหนือ พ.ศ. ๒๔๖๙-นางสาวโพระดก-พี่มาก... พระโขนง- เลือดชาวนา-มวยไทย-ปิดทองหลังพระ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประกาศขึ้นทะเบียน หนังไทย มรดกชาติ ปี 62 รวม 15 เรื่อง "พระบาทสมเดจพระเจ้าอยู่หัว เสดจฯ เลียบมณฑลฝ่ายเหนือ พ.ศ. ๒๔๖๙-นางสาวโพระดก-พี่มาก... พระโขนง- เลือดชาวนา-มวยไทย-ปิดทองหลังพระ" แต่ละเรื่องล้วนมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เสี่ยงสูญเสีย รมว.วธ. ให้อนุรักษ์ เพื่อเผยแพร่ในประเทศและต่างชาติ

วันนี้ (4 ต.ค.) ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ. นครปฐม มีการจัดงานแถลงข่าวประกาศรายชื่อภาพยนตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปี พ.ศ. 2562 เนื่องในวันอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย โดย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ในปีนี้ มีภาพยนตร์ไทยที่เสนอเข้ารับการพิจารณาจากประชาชนกว่า 800 ราย รวมจำนวน 250 เรื่อง โดยคณะกรรมการพิจารณาตัดสิน คัดเลือก ภาพยนตร์ให้เหลือ จำนวน 15 เรื่อง เพื่อขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี พ.ศ. 2562 ดังนี้ 1.พระบาทสมเดจพระเจ้าอยู่หัว เสดจฯ เลียบมณฑลฝ่ายเหนือ พ.ศ. ๒๔๖๙ สร้างเมื่อปี2469 2.[การเสด็จเลียบเมืองเหนือ ROYAL TOUR IN NORTHERN SIAM] ปี 2470 3.ชมสยาม SEE SIAM ) ปี 2473 4.เลือดชาวนา ปี 2479 5.ปิดทองหลังพระ (เศษที่เหลืออยู่) ปี 2482

6.กะเทยเป็นเหตุ ปี 2497 7.BANGKOK METROPOLITAN BUSES AND TRUCKS ปี 2501 8.มวยไทย ปี2506 9.นางสาวโพระดก ปี2508 10.“ฟ้าเมืองไทย” ฉลองขึ้นปีที่ 8 พุธ 7 เมษา 19 ปี 2519 11.ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด CRAZY ME ปี 2536 12.ฝัน บ้า คาราโอเกะ FUN BAR KARAOKE ปี 2540 13.พี่มาก..พระโขนง PEE MAK ปี 2556 14.อาปัติ KARMA ปี 2558 15.INSECTS IN THE BACKYARD แมลงรักในสวนหลังบ้าน ปี 2560

นายอิทธิพล กล่าวว่า ภาพยนตร์ที่ได้รับการคัดเลือก นับเป็นภาพยนตร์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งทางสังคม ประวัติศาสตร์ และความทรงจำ รวมทั้ง ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ตลอดจนมีความเสี่ยงต่อความสูญเสีย ยากต่อการทดแทน และมีอิทธิพลต่อผู้ชม เช่น ภาพยนตร์เรื่อง พระบาทสมเดจพระเจ้าอยู่หัวเสดจฯ เลียบมณฑลฝ่ายเหนือ พ.ศ. ๒๔๖๙ เป็นภาพยนตร์ส่วนพระองค์ชุดแรกที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงถ่ายด้วยพระองค์เองระหว่างการเสด็จเลียบมณฑลฝ่ายเหนือ หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์ได้ราวปีเศษเห็นภาพภูมิประเทศ พสกนิกร กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ รวมทั้งพิธีต้อนรับยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ขณะที่ นางสาวโพระดก เป็นผลงานภาพยนตร์ของ วิจิตร คุณาวุฒิ ศิลปินแห่งชาติด้านภาพยนตร์คนแรกของไทย สร้างจากบทประพันธ์ของ สุวัฒน์ วรดิลก นำแสดงโดยพระเอกและนางเอกคู่ขวัญ มิตร ชัยบัญชา และ พิศมัย วิไลศักดิ์ และ ภาพยนตร์ เรื่อง พี่มาก..พระโขนง เป็นภาพยนตร์สร้างประวัติการณ์ทำรายได้ทั่วประเทศทะลุถึงหนึ่งพันล้าน จากการตีความตำนานผีแม่นาคแห่งท้องทุ่งพระโขนงออกมาในรูปแบบที่ไม่เคยมีหนังแม่นาคเรื่องใดนำเสนอมาก่อน โดยเฉพาะการยั่วล้อภาษาและบรรยากาศแบบย้อนยุคในลักษณะทีเล่นทีจริง

"ภาพยนตร์สองเรื่อง " เลือดชาวนา และปิดทองหลังพระ" ถึงแม้จะหลงเหลือเพียงแค่เศษของภาพยนตร์ ไม่เต็มเรื่อง แต่ทั้งคู่เป็นผลงานของทีมงานผู้บุกเบิกการสร้างภาพยนตร์ไทยที่หลงเหลืออยู่เพียงน้อยนิด และเป็นตัวอย่างของภาพยนตร์ไทยประเภทภาพยนตร์เรื่อง 35 มม. เสียงในฟิล์มตามแบบมาตรฐานสากลที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบของ2 บริษัทผู้สร้างที่เป็นคู่แข่งกันในยุคสมัยนั้น คือ โรงถ่ายภาพยนตร์เสียงศรีกรุง โรงถ่ายไทยฟิล์ม
ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ เริ่มตั้งแต่ ปี 2554 โดยเมื่อรวมในปีนี้แล้วจะมีภาพยนตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน รวม 200 เรื่องโดยผมมีนโยบาย ให้ต่อยอดนำภาพยนตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนไปประชาสัมพันธ์เผยแพร่ในกิจกรรมต่างๆ ของวธ. ให้ขยายวงกว้างทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่หอภาพยนตร์จะทำการอนุรักษ์ตามมาตรฐานสากล และเผยแพร่ภาพยนตร์บางส่วนลงใน youtube ของหอภาพยนตร์ และนำมาจัดฉายที่โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา ดูรายละเอียด www.fapot.org " นายอิทธิพลกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...