xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดี คพ.แจงฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้เกิดจากลมหนาวหลงฤดู คาดมรสุมจากฟิลิปปินส์ช่วยบรรเทา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อธิบดี คพ.แจงฝุ่น PM 2.5 เกิดจากลมหนาวหลงฤดู ย้ำฝุ่นไม่ได้มาพร้อมอากาศเย็นจากจีน แต่ยังเกิดจากรถยนต์ที่เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ โดยมีอากาศเย็นมากดทับปิดไว้ จนฝุ่นสะสมมาตั้งแต่ 24 ก.ย. คาดมรสุมจากฟิลิปปินส์ช่วยบรรเทา ก่อนรับมืออีกระลอกช่วงปลายปี

วันนี้ (1 ต.ค.) นายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวในงานแถลงข่าวการรับมือฝุ่น PM 2.5 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า จากสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการเรียกประชุมเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ชี้แจงสถานการณ์เรื่องนี้ต่อรัฐมนตรีในหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยยืนยันว่าช่วงนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะเกิดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แต่สาเหตุที่เกิดขึ้นมานั้นเรียกว่าเป็น “ฤดูหนาวหลงฤดู” โดยกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า เกิดจากความหนาวเย็นที่แผ่ปกคลุมมาจากประเทศจีน

นายประลองกล่าวว่า ส่วนที่มีการสอบถามกันว่าอากาศหนาวเย็นจากจีนนั้นได้พาฝุ่น PM 2.5 มาด้วยหรือไม่ ข้อเท็จจริงคือไม่ใช่ หากพูดเช่นนี้อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ แต่กระบวนการในการเกิดฝุ่น PM 2.5 นั้น มาจากการที่เรายังใช้รถยนต์กันอยู่ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซลที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 เนื่องจากรถเก่าและไม่มีการปรับสภาพรถ ทั้งนี้ ฝุ่น PM 2.5 มีการเกิดขึ้นทุกวัน 365 วัน แต่ที่ผ่านอากาศจะโปร่ง ระบายได้ ทำให้ฝุ่นลอยตัวสูง ไม่สะสม แต่จากอากาศหนาวเย็นจากประเทศจีนที่แผ่นมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้อากาศเย็นลงมาปิดทับ การระบายตัวของฝุ่นในอากาศจึงไม่ดี และเกิดการสะสมขึ้น ทำให้ค่าฝุ่นค่อยๆ สูงขึ้น โดยวันที่ 26-27 ก.ย.ที่ผ่านมา ค่าฝุ่น PM 2.5 จึงสูงขึ้นมากกว่า 7 สถานี วันที่ 29 ก.ย.ขึ้นมาเป็น 15 สถานี วันที่ 30 ก.ย.ขึ้นเป็น 35 สถานี แต่ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ลดลงเหลือ 33 สถานี

“การรายงานของกรมควบคุมมลพิษ และ กทม.จะรายงานค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ไม่ใช่ทุกชั่วโมง แต่ก็มีการติดตามดูทุกเกือบ 2 ชั่วโมง จึงเห็นว่าตั้งแต่ช่วง 4 ทุ่มของเมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้ ค่าฝุ่นได้ลดลงมาเรื่อยๆ โดยกรมอุตุฯ บอกว่าจะมีฝนตกโดยมรสุมจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งจะช่วยหอบฝุ่นขึ้นชั้นบรรยากาศ อากาศเย็นจางลง ฝุ่นที่สะสมจะลอยขึ้นไป ถ้าเป็นไปตามสถานการณ์ที่กรมอุตุฯ รายงาน ตัวเลขฝุ่นก็จะลดลงจนกลับสู่ปกติแต่จะกลับมาเจออีกในช่วง ธ.ค.-ม.ค. ซึ่งจะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงมาตรการที่จะมีการเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ด้วย” นายประลองกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...