xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 24 จุด “บางพลัด” สูงสุด หลายเขตทยอยฉีดพ่นน้ำลดฝุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม.ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. 24 จุด สูงสุดที่เขตบางพลัด คาดมีฝนกระจายมากขึ้น ช่วยบรรเทาฝุ่น ด้านสำนักงานเขตหลายแห่งทยอยทำความสะอาด ฉีดน้ำลดฝุ่น

วันนี้ (1 ต.ค.) ตั้งแต่ช่วงกลางดึกเป็นต้นมาจนถึงช่วงเช้า สำนักงานเขตทั่วกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ทยอยจัดให้มีการทำความสะอาด ฉีดล้างถนนและทางเท้า ฉีดล้างใบไม้และต้นไม้ เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 หลังจากที่ค่าฝุ่น PM 2.5 เริ่งสูงขึ้นในหลายพื้นที่ เช่น เขตหลักสี่ฉีดพ่นละอองน้ำลดฝุ่นวันในอากาศ บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ, เขตพระโขนง, เขตคลองสาน ล้างทำความสะอาดฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดสวนป่าเฉลิมพระเกียรติใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ถนนเจริญนคร, ถนนสมเด็จเจ้าพระยา, เขตบางกอกใหญ่ บริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์ เพชรเกษม และโดยรอบสวนบางกอกใหญ่, เขตวัฒนา บริเวณเอกมัย, เขตคันนายาว บริเวณปากทางสวนสยามตัดรามอินทรา และเขตคลองเตย เป็นต้น

ทั้งนี้ สำนักสิ่งแวดล้อม โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ประจำวันอังคารที่ 1 ต.ค. 62 เวลา 08.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ตรวจวัดได้ 55-81 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 24 พื้นที่ ได้แก่ 1. เขตสัมพันธวงศ์ บริเวณหน้าหัวมุม ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (วงเวียนโอเดียน) ตรวจวัดได้ 65 มคก./ลบ.ม. 2. เขตพญาไท หน้าแฟลตทหารบก ใกล้โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ตรงข้ามกระทรวงการคลัง ตรวจวัดได้ 56 มคก./ลบ.ม. 3. เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ซ.ลาดพร้าว 95 ตรวจวัดได้ 69 มคก./ลบ.ม.

4. เขตปทุมวัน บริเวณริมถนนจามจุรีสแควร์ เยื้อง MRT สามย่าน ตรวจวัดได้ 68 มคก./ลบ.ม. 5. เขตบางรัก ข้างป้อมตำรวจหน้าลานบางรักเลิฟลี่พลาซ่า ตรวจวัดได้ 55 มคก./ลบ.ม. 6. เขตสาทร สี่แยกหน้าสำนักงานเขตสาทร ซอยถนนเซนต์หลุยส์ ตรวจวัดได้ 69 มคก./ลบ.ม. 7.เขตบางคอแหลม บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก ตรวจวัดได้ 78 มคก./ลบ.ม. 8. เขตยานนาวา ใกล้ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ ตรวจวัดได้ 64 มคก./ลบ.ม. 9. เขตจตุจักร บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตรวจวัดได้ 64 มคก./ลบ.ม. 10. เขตบางกะปิ ข้างป้อมตำรวจตรงข้ามสำนักงาน เขตบางกะปิ ตรวจวัดได้ 56 มคก./ลบ.ม.

11. เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ ตรวจวัดได้ 60 มคก./ลบ.ม. 12. เขตธนบุรี ริมป้ายรถเมล์บริเวณแยกมไหศวรรย์ ตรวจวัดได้ 55 มคก./ลบ.ม. 13. เขตคลองสาน บริเวณหน้าห้องสมุดใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ตรวจวัดได้ 67 มคก./ลบ.ม. 14. เขตบางกอกน้อย บริเวณหน้าสถานีตำรวจรถไฟบางกอกน้อย ตรวจวัดได้ 60 มคก./ลบ.ม. 15. เขตภาษีเจริญ หน้ามหาวิทยาลัยสยาม (ประมาณซอยเพชรเกษม 36) ตรวจวัดได้ 66 มคก./ลบ.ม. 16. เขตพระนคร ภายในสำนักงานเขตพระนคร ตรวจวัดได้ 58 มคก./ลบ.ม.

17. เขตคลองเตย ภายในสำนักงานเขตคลองเตย ตรวจวัดได้ 60 มคก./ลบ.ม. 18. เขตบางซื่อ ภายในสำนักงานเขตบางซื่อ ตรวจวัดได้ 78 มคก./ลบ.ม. 19. เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่ ตรวจวัดได้ 75 มคก./ลบ.ม. 20. เขตบางเขน ภายในสำนักงานเขตบางเขน ตรวจวัดได้ 67 มคก./ลบ.ม. 21. เขตบึงกุ่ม ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม ตรวจวัดได้ 65 มคก./ลบ.ม. 22. เขตบางพลัด ภายในสำนักงานเขตบางพลัด ตรวจวัดได้ 81 มคก./ลบ.ม. 23. เขตบางขุนเทียน ภายในสำนักงานเขตบางขุนเทียน ตรวจวัดได้ 59 มคก./ลบ.ม. 24. เขตราชเทวี บริเวณสำนักงานเขตราชเทวี ตรวจวัดได้ 70 มคก./ลบ.ม.

ในช่วงเช้า กรุงเทพมหานครมีเมฆฝนและมีฝนเล็กน้อย ทิศทางลมเป็นลมทิศใต้และตะวันตกเฉียงใต้ คาดว่าในวันนี้การกระจายของฝนจะเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณอาจจะยังไม่มากนัก แต่พอจะช่วยให้ฝุ่นละอองที่ปกคลุมในพื้นที่กรุงเทพมหานครอยู่ในขณะนี้เบาบางลง

ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง - เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สำหรับคำแนะนำในการปฏิบัติตน ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com และ www.air4bangkok.com

กำลังโหลดความคิดเห็น...