xs
xsm
sm
md
lg

เปิดช่องทาง "แรงงานต่างด้าว" จ่ายค่าตรวจสุขภาพ-ประกันสุขภาพ ผ่านเซเว่นฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมการแพทย์ ลงนามร่วม เคาน์เตอร์เซอร์วิส ให้แรงงานต่างด้าวจ่ายค่าตรวจสุขภาพ ซื้อประกันสุขภาพผ่านเซเว่นอีเลฟเว่น 24 ชม. ตั้งแต่ 16 ต.ค. 62 - 15 มี.ค. 63 คาดมีทั้งสิ้น 2 ล้านคน

วันนี้ (30 ก.ย.) นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ และ นายวีรเดช อัครผลพานิช รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด ลงนามความร่วมมือเพื่ออำนวยความสะดวกให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และพม่า ชำระค่าธรรมเนียมการตรวจสุขภาพและซื้อประกันสุขภาพได้ที่ เคาน์เตอร์ เซอร์วิส ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเล่น ทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. 2562 ถึง 15 มี.ค. 2563 

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2562 ที่เห็นชอบให้แรงงานต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา ลาว และพม่า กลุ่มที่ใบอนุญาตทำงานและการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรยังไม่หมดอายุ (ไม่รวมกลุ่มที่นำเข้าตามระบบ MOU) ไปยื่นขออนุญาตเพื่ออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ไม่เกิน 2 ปี และประทับตราอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ครั้งละไม่เกิน 1 ปี ส่วนการอนุญาตทำงานจะอนุญาตไม่เกิน 2 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. 2562 ถึงวันที่ 31 ม.ค. 2563 ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วจะได้รับบัญชีรายชื่อแรงงานต่างด้าว (Name List) จากสำนักงานจัดหางานจังหวัด หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพฯ ให้ไปยื่นขอตรวจสุขภาพที่ รพ. ซึ่งรพ.สังกัดกรมการแพทย์ที่รับตรวจแรงงานต่างด้าวคือ รพ.ราชวิถี  รพ.นพรัตนราชธานี และรพ.เลิดสิน และยื่นขอตรวจลงตราที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดขั้นตอน และอำนวยความสะดวก กรมการแพทย์ จึงร่วมกับเคาน์เตอร์เซอร์วิสในการรับชำระค่าตรวจสุขภาพอัตรา 500 บาท ที่เซเว่นฯ จากนั้นนำสลิปไปขอรับการตรวจสุขภาพที่ รพ.อีกครั้ง โดยทาง รพ.จะดำเนินการจัดสรรคิวตรวจสุขภาพเอง อย่างไรก็ตาม อนาคตอาจจะมีการพัฒนาการจัดคิวออนไลน์ให้ด้วย จะได้ไม่ต้องไปเสียเวลารอที่ รพ. ทั้งนี้ การตรวจโรคจะมีการตรวจหาวัณโรค ซึ่งหากพบว่า อยู่ในระยะแพร่เชื้อจะมีการแจ้งไปยังกระทรวงแรงงานให้ดำเนินการผลักดันกลับประเทศต้นทาง นอกจากนี้ จะมีการตรวจโรคซิฟิลิส โรคเท้าช้าง และสุขภาพทั่วไป ซึ่งหากพบโรคเหล่านี้ยังสามารถทำงานในไทยได้ แต่ต้องรักษาให้หายก่อน

"ยืนยันว่าข้อมูลสุขภาพเป็นความลับ สำหรับการซื้อประกันสุขภาพจะแบ่งเป็น 1.แพคเกจ 3 เดือน สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ได้เข้าระบบประกันสังคม จำนวน 500 บาท 2.แพคเกจ 2 ปี อัตรา 3.2 พันบาท ส่วนผู้ติดตามจะแบ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี อัตรา 365 บาทต่อปี อายุต่ำกว่า 2 ปีอัตรา 730 บาทต่อปี ส่วนผู้ที่อายุ 7 ปีขึ้นไปคิดในอัตราเท่ากับแรงงาน" นพ.ณรงค์ กล่าว   

ด้าน นายวีรเดช กล่าวว่า การเปิดบริการรับชำระค่าธรรมเนียมตรวจสุขภาพของแรงงานต่างด้าว ขอให้แรงงานนำเอกสารที่มีแถบบาร์โคดที่หน่วยงานราชการออกให้มาชำระเงินค่าธรรมเนียมสุขภาพ โดยมีอัตราค่าบริการ 10 บาทต่อ 1 รายการ จากนั้นรับสลิป และใบเสร็จรูปแบบ A4 เป็นหลักฐานยืนยัน ซึ่งจากรายงานพบว่า มีแรงงานต่างด้าวทั้ง 3 สัญชาติ ที่ต้องดำเนินการทั้งสิ้น 2,001,379 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...