xs
xsm
sm
md
lg

3 งานอดิเรก สำหรับคนวัยเกษียณ สุขภาพดีทั้งกายใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอแนะ 3 กิจกรรมเพิ่มสุข คนวัยเกษียณ ชวนพบปะเพื่อนใหม่ สังคมใหม่  ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ และตรวจสุขภาพเพื่อป้องกันโรค

วันนี้ (29 ก.ย.) นพ.ณัฐพงศ์  วงศ์วิวัฒน์  รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ชีวิตหลังการทำงานหรือที่เรียกว่าชีวิต วัยเกษียณ ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุมักเกิดความซึมเศร้า รู้สึกว่าตนเองเป็นภาระและไร้ค่า จากที่เคยทำงานได้พบเจอสังคมและเพื่อนฝูง เมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลงต้องกลายเป็นผู้ที่อยู่บ้านเฉยๆ  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่บั่นทอนจิตใจผู้สูงอายุ และทำให้เกิดความเบื่อหน่าย นอกจากนี้สุขภาพที่เสื่อมลงทุกวันยิ่งทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกซึมเศร้า ดังนั้นผู้เกษียณอายุและลูกหลานควรมีการวางแผนเพื่อเตรียมตัวใช้ชีวิตหลังเกษียณ

นพ.สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ กล่าวว่า  งานอดิเรกที่เหมาะสำหรับผู้เกษียณอายุ ได้แก่ 1.เพาะต้นไม้ ทำกับข้าวหรือขนม เพื่อจำหน่าย ทำให้เกิดความสุขและความเพลิดเพลิน ซึ่งเงินที่ได้จากการจำหน่าย ทำให้ผู้สูงอายุเห็นว่าตนมีความสามารถในการประกอบอาชีพเพื่อหาเลี้ยงตนเองได้ 2.เล่นสมาร์ทโฟน ช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีความเพลิดเพลิน คลายเหงา เสริมสร้างกำลังใจ ช่วยฝึกสมองให้ได้ใช้ความคิด และเป็นการเสริมสมาธิ 3.เข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุหรือออกกำลังกาย เป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ได้พบปะสังคมใหม่ๆ ได้พบเจอเพื่อนใหม่ ก่อให้เกิดความสดชื่นแจ่มใส ไม่เบื่อหน่าย อีกทั้งยังทำให้สุขภาพแข็งแรง    

นอกจากงานอดิเรกแล้วผู้เกษียณอายุควรดูแลสุขภาพของตนเอง โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อปลาซึ่งย่อยง่ายและมีคุณค่าทางอาหารสูง เลือกวิธีการต้ม หรือนึ่งแทนการทอด เนื่องจากวัยเกษียณเป็นวัยที่ใช้พลังงานน้อยลง การรับประทานอาหารพลังงานสูงอาจจะทำให้เกิดภาวะอ้วนได้  นอกจากนี้ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที โดยเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น การเดินหรือการเล่นโยคะ และสิ่งที่สำคัญคือตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการเกิดโรค    ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรระมัดระวังและรับประทานยาให้ต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ลูกหลานควรดูแลเอาใจใส่ เนื่องจากผู้สูงอายุอาจละเลยหรือหลงลืมได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...