xs
xsm
sm
md
lg

หวั่น "โรคฉี่หนู" ระบาดหลังน้ำท่วม รักษาช้า เสียชีวิต กรมวิทย์พร้อมตรวจเชื้อรู้ผล 48 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมวิทย์ ห่วงน้ำท่วมลด "โรคฉี่หนู" ระบาด หวั่นรักษาช้า เสียชีวิต เหตุอาการระยะแรกคล้ายโรคติดเชื้ออื่น ทั้งไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก พร้อมรับตรวจยืนยันเชื้อทางแล็บ รู้ผลใน 48 ชม. พร้อมทำชุดทดสอบเบื้องต้นกรณีมีโรคระบาด รู้ผลใน 10-15 นาที ช่วยรักษาได้ทันที

วันนี้ (29 ก.ย.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า หลังปัญหาน้ำท่วมเริ่มลดระดับลง โรคที่ต้องระวังหลังน้ำลด คือ โรคเลปโตสไปโรสิสหรือโรคฉี่หนู ซึ่งการวินิจฉัยโรคฉี่หนู สามารถส่งเลือดหรือปัสสาวะผู้ป่วยมาตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติ (แล็บ) ได้ โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีห้องแล็บพร้อมให้บริการตรวจหาเชื้อโรคฉี่หนู ด้วยการหาระดับภูมิคุ้มกัน สารพันธุกรรม และเพาะแยกเชื้อทั้งหมด 3 วิธี ได้แก่ วิธี MAT วิธี IFA และวิธี PCR ใช้ระยะเวลาตรวจวินิจฉัยและรู้ผลไม่เกิน 48 ชั่วโมง หรือ 2 วันทำการหลังจากรับตัวอย่างเข้าห้องแล็บ

นพ.โอภาส กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 14 แห่งทั่วประเทศที่พร้อมให้บริการตรวจโรคฉี่หนูเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งมาตรวจยืนยันโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง เพื่อรองรับเตรียมพร้อมในกรณีที่อาจเกิดโรคระบาดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข ยังได้ผลิตชุดตรวจโรคเลปโตสไปโรสิส ด้วยวิธี IFA สามารถทราบผลเบื้องต้นได้ภายใน 3 ชั่วโมง ชุดตรวจโรคเลปโตสไปโรสิส Leoptospira igM , Leptospira Ab สามารถทราบผลเบื้องต้นได้ภายใน 15 นาที และชุดตรวจโรคเลปโตสไปโรสิสเบื้องต้น Lepto Latex Test สามารถทราบผลเบื้องต้นได้ภายใน 5-10 นาที ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจวินิจฉัยโรคขั้นต้นได้ และแพทย์สามารถรักษาผู้ป่วยได้ทันท่วงที

“โรคฉี่หนู เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่มีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต มีสาเหตุมาจากเชื้อ Leptospira interrogans จากการสัมผัสเลือดหรือปัสสาวะ ของสัตว์รังโรคโดยตรง เช่น โค กระบือ สุกร สุนัข แมว หนู อีกทั้งผู้ป่วยยังสามารถติดเชื้อผ่านทางรอยแผล รอยขีดข่วน รอยถลอกบริเวณผิวหนัง เยื่อบุตา จมูก ปาก ที่เกิดจากการทำกิจกรรมในพื้นที่ชื้นแฉะ มีน้ำท่วมขัง หรือติดเชื้อ จากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตมาก เพราะระยะแรกจะแสดงอาการไม่เฉพาะเจาะจง เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย คล้ายกับโรคไข้หวัดหรือโรคติดเชื้ออื่นๆ เช่น ไข้เลือดออก การตรวจวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องและรวดเร็วจะช่วยให้แพทย์สามารถให้การรักษาผู้ป่วยได้ถูกต้องและปลอดภัย” นพ.โอภาส กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...