xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์แนะเคล็ดกินเจได้บุญ-ชะลอวัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนะกินเจชะลอวัย หลักการง่ายๆ ขอแค่ไม่ขาดวิตามิน ดี และ บี12 พ่วงด้วยเห็ดหอม สาหร่ายโนริ ดีต่อสุขภาพแถมได้บุญ

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า ใกล้จะถึงเทศกาลกินเจ ขอฝากเทคนิคการกินเจแบบชะลอวัยตามแบบอายุรวัฒน์ที่ทำให้การจัดอาหารตามวาระเป็นโภชนาสำหรับสุขภาพและชะลอวัยได้ด้วย

สำหรับเจที่เราห่วงกันอย่างเรื่องของน้ำมัน ไขมัน การทอดและแป้งนั้น นพ.กฤษดา ย้ำว่ากินได้ เพียงแต่กินอย่างรู้เท่าทันและระมัดระวัง แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดต้องให้ครบเครื่องเรื่องวิตามินกับโปรตีนที่เรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็นด้วย เพราะอาหารเจที่ประกอบด้วย ผัก ผลไม้ และเต้าหู้เป็นหลักนั้นมีอานิสงส์ที่ดีต่อสุขภาพ คือ 1. ปกป้องลำไส้จากเส้นใยสารพัดผัก เช่น จับฉ่าย, ลาบเต้าหู้, ขาเห็ดผัดแห้ง, ผัดวุ้นเส้นเห็ดสามอย่าง, ราดหน้าเจอุดมผัก ฯลฯ 2. ช่วยรักษากระดูกไว้ให้แข็งแรง จากแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียมและแคลเซียมจากเต้าหู้และถั่วสารพัด 3. แปลงความเสื่อมให้เป็นความสดใส กล่าวคือผัก-ผลไม้สดไทยๆ ในช่วงกินเจอย่างแก้วมังกรและกล้วยน้ำว้ามีเบต้าแคโรทีนช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง 4. ให้ความเสี่ยงมะเร็งลด ดีต่อทั้งผู้ชายและผู้หญิงด้วยสาร “ไลโคปีน” จากมะเขือเทศ, มะละกอ, แตงโม, ส้มโอ และ ฝรั่งสด ที่ช่วยลดเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากและความเสี่ยงโรคเส้นเลือดสมอง (Stroke) ลงได้ถึง 55% จากรายงานของ Harvard Health Publishing

นพ.กฤษดา กล่าวต่อว่า วิตามินที่จำเป็นต่อสุขภาพนั้น ต้องรู้ว่ากินเจแล้วต้องมีอยู่ให้พอด้วย เพราะวิตามินมีส่วนช่วยร่างที่สร้างสุขภาพดีให้กับผู้รับประทานเจให้สมบูรณ์ที่สุดทั้งกายและใจได้ 1. วิตามินดี ดีต่อทั้งกระดูก กล้ามเนื้อ ภูมิคุ้มกันและสมอง แหล่งของอาหารวิตามินดีที่ดี คือ น้ำมันตับปลา, นม, เนย, ชีส, โยเกิร์ต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ถ้าจะจัดวิตามินดีสายเขียวที่มาจากพืชแทนก็ขอฝากให้รับประทานเห็ดหอมที่จะเป็นสดหรือแห้งก็มีวิตามินดี แล้วก็ยังมีจากอาหารที่เติมวิตามินดีเข้าไป (D fortified diet) เช่น น้ำส้ม, นมอัลมอนด์ และ ซีเรียลทั้งหลาย แล้วก็ออกไปรับแสงแดดอ่อนๆ บ้าง 2. วิตามินบี 12 เป็นของที่มักขาดในสายนักกินมังสวิรัติ และเจระยะยาว เพราะส่วนใหญ่วิตามินบี 12 อยู่ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ไก่, ปลา, เครื่องในสัตว์, หอย, ปลาซาร์ดีน พูดง่ายๆ คือ สายเนื้อทั้งหลาย อย่างไรก็ดีในท่านที่เสี่ยงขาดวิตามินบี 12 อย่างคนกินผักเป็นหลักหรือผู้สูงวัยก็ต้องระวังจะเกิดภาวะเลือดจาง ได้


“วิธีง่ายๆ สำหรับคนกินเจคือกินอาหารเจที่มี เห็ดหอม สาหร่ายโนริ ก็ช่วยได้ การกินเจถือเป็นบุญกิริยาหนึ่งซึ่งช่วยให้เราสุขภาพดีพร้อมกันไปด้วย ซึ่งขอให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดวิตามินมากจนกินเจหมดสุขเพราะการกินเจตามเทศกาลนั้นเป็นระยะเวลาไม่นานราว 9-10 วันเท่านั้น จึงขอให้ทุกท่านมีความสุขและอิ่มบุญเต็มที่ในเทศกาลเจนี้” นพ.กฤษดา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...