xs
xsm
sm
md
lg

ชวนชม "เหรียญที่ระลึกราชทูตไทยเข้าเฝ้าพระเจ้านโปเลียนที่ 3 -เหรียญทองคำ ร.9-เครื่องปอดเหล็กพระราชทาน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด วธ. เปิดงานมหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย ชวนชม "เหรียญที่ระลึกราชทูตไทยเข้าเฝ้าพระเจ้านโปเลียนที่ 3 -เหรียญทองคำ ร.9-เครื่องปอดเหล็กพระราชทาน"

วันนี้ (19 ก.ย.) ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวง
วัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย 2562 (Thailand Museum Expo 2019) “ประชาคมพิพิธภัณฑ์ไทย” เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์ไทย กล่าวว่า นับเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักสะสม และอื่นๆร่วมกันจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพราะพิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้ ทำให้หลายคนประสบความสำเร็จ เราจะรอภาครัฐเพียงอย่างเดียวไม่ได้ หากร่วมกันทุกภาคส่วนเช่นนี้ เราจะมีแหล่งเรียนรู้หลากหลายที่บรรพบุรุษ สร้างไว้ให้ลูกหลานภูมิใจ และความร่วมมือกันในวันนี้จะเป็นที่ประจักษ์สู่สายตาชาวไทย และคนทั่วโลก ได้เห็นรากเหง้า ภูมิปัญญา ของบรรพบุรุษที่ทิ้งไว้ให้ชาวไทย

ทั้งนี้ ภายในงานมีการแสดงของสะสมล้ำค่า โดยสมาชิกเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน วัด ชุมชนท้องถิ่น และ
ผู้ประกอบธุรกิจด้านพิพิธภัณฑ์ กว่า 50 ราย โดยพิพิธภัณฑ์แต่ละแห่งได้คัดเลือกชิ้นที่ล้ำค่า โดดเด่นมาจัดแสดง อย่างสมาคมเหรียญที่ระลึกไทย นำเหรียญเงินตราโบราณ เงินพดด้วงสมัยสุโขทัย สมัยกรุงศรีอยุธยา เงินเจียง อาณาจักรล้านนา เหรียญสมัยรัชกาลที่ 5 เหรียญทองคำ พันธบัตรทองคำ รัชกาลที่ 9 นำเหรียญมาทำเป็นสิ่งของเครื่องใช้ ส่วนสมาคมช่างทองไทย ได้นำงานฝีมือครูช่างเข้ามาร่วมโชว์ อาทิ เรือนแพ เรือนไทย ไก่ หงษ์ ต้นท้อทองคำ ส่วนองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ นำของเล่นไม้ไผ่ มาให้ผู้สนใจฝึกทำเสร็จแล้วนำผลงานของตัวเองกลับไปเป็นที่ระลึก ขณะที่พิพิธภัณฑ์ศิริราช ได้นำเครื่องปอดเหล็กพระราชทาน มาจัดแสดงโชว์ เมื่อปี 2495 เกิดโรคโปลิโอหรือโรคไขสันหลังอักเสบระบาดอย่างรุนแรง ช่วงนั้นยังไม่มีวัคซีนป้องกันจึงผู้ป่วยจำนวนมาก บางรายถึงขั้นเสียชีวิตและทุพพลภาพ ในหลวง ร.9 ได้พระราชทานเงินจัดซื้อ "ปอดเหล็ก" แก่โรงพยาบาลศิริราช ส่วนพิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ จะจัดแสดงการเดินเรือ เดินรถ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านคมนาคมของประชาชน

สำหรับไฮไลต์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร ได้นำเหรียญที่ระลึกราชทูตไทยเข้าเฝ้าพระเจ้านโปเลียนที่ 3 ใบพระศรีมหาโพธิ์ (ปิดทอง) ต้นที่เมืองพุทธคยา (กว่า150 ปี)ทะนานพิกัด ลูกชั่วและไม้จับลูกชั่ง สมัย ร.5 นอกจากนี้ยังมีการจัดเครื่องโต๊ะ เครื่องกระเบื้อง และเงินตราโบราณ บนพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานมหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย 2562 (Thailand Museum Expo 2019) “ประชาคมพิพิธภัณฑ์ไทย” ตั้งแต่วันนี้ถึง 22 กันยายนนี้ เวลา10.00-18.00 น.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร


กำลังโหลดความคิดเห็น...