xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.แจงมอบเงินช่วยน้ำท่วมออกทีวี ไม่ได้ใช้เงินหลวง เงินบำรุง รพ. แต่ จนท.ช่วยกันบริจาค พร้อมให้ตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด สธ.แจงบริจาคเงินช่วยน้ำท่วม ไม่ได้ใช้เงินหลวง เงินบำรุง รพ. แต่เป็นบุคลากรช่วยกันบริจาค ยันไม่มีการเรี่ยไรหรือบังคับ อยู่ที่ความสมัครใจ พร้อมให้ตรวจสอบ เผยมีบริจาคกันภายในเพื่อช่วยบุคลากรที่ประสบปัญหาด้วย ระบุอนุมัติงบเร่งด่วน 20 ล้านช่วยเหลือเรื่อง ซื้อยา ซอมแซม รพ. เครื่องมือที่ชำรุด

จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรียกร้องให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบหน่วยงานราชการต่างๆ ที่ออกทีวีช่วยเงินบริจาคน้ำท่วม เช่น กระทรวงศึกษาธิการ 3 ล้านบาท กระทรวงสาธารณสุข 1 ล้านบาท ฯลฯ ว่านำเงินแผ่นดินมาสร้างภาพ เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่

วันนี้ (19 ก.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ยืนยันว่าเงินจำนวนนี้ ไม่ได้ไปเอาเงินบำรุงของโรงพยาบาลแต่อย่างใด แต่เป็นเงินบริจาคส่วนตัวของบุคลากรสาธารณสุข และเงินบริจาคของโรงพยาบาลในสังกัด เพื่อนำไปช่วยประชาชนอยู่แล้ว ซึ่งโรงพยาบาลสังกัด สธ.มีเป็นหมื่นๆ แห่ง ทั้งระดับโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บุคลากรร่วมกันกว่า 4 แสนคน บริจาคคนละนิดคนละหน่อย ไม่ได้มีการไปเกณฑ์ว่าต้องออกเงินเท่าไรหรือไปเรี่ยไรเงิน ใครสมัครใจก็บริจาค และออกใบเสร็จในนามส่วนตัวไปเลย ไม่ใช่ สธ. ดังนั้น จึงไม่กังวลเรื่องที่มีการร้องให้ตรวจสอบ เพราะมีเอกสาร หลักฐานชัดเจน นอกจากนี้ ยังมีการบริจาคกันเองภายใน เพื่อช่วยเหลือบุคลากร สธ.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมด้วย ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำมาตลอดเวลาเกิดภัยพิบัติ ใครรู้ก็อยากช่วย 

นพ.สุขุม กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีที่ประสบภาวะเครียดก็มีทีมสุขภาพจิตลงไปดูแล สำหรับสถานพยาบาลต่างๆ เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการเหมือนเดิม เรื่องความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ เบื้องต้นมีการอนุมัติงบประมาณเหลือจ่าย เป็ยงบเร่งด่วนเข้าไปช่วยเหลือ เช่น นำไปซื้อยา ซ่อมแซมสถานพยาบาล ครุภัณฑ์ที่ชำรุด โดยก้อนแรกประมาณ 20 ล้านบาท และให้แต่ละเขตที่ได้รับผลกระทบอีก 7 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...