xs
xsm
sm
md
lg

เปิดนิทรรศการ "วังหน้านฤมิต" ในรูปแบบออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"กรมศิลป์-กูเกิ้ล" เผยแพร่ข้อมูลประวัติศาสตร์”วังหน้า”ชวนคนทั่วโลกสำรวจพื้นที่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ Google Arts & Culture

วันนี้(17 ก.ย.) ที่ศาลาสำราญมุขมาตย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมภายใต้การสนับสนุนจากท่านผู้หญิงสิริกิติยาเจนเซนพระธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดีร่วมกับGoogle Arts & Culture เปิดตัวนิทรรศการ“วังหน้านฤมิตในมิติแห่งกาลเวลา”ในรูปแบบดิจิทัลบนเว็บไซต์ Google Arts & Culture หรือแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture ทั้งบนระบบ iOS และAndroid โดยรวบรวมผลงานสร้างสรรค์จำนวน 138 รายการถ่ายทอดเรื่องราวของพระราชวังบวรสถานมงคลหรือ “วังหน้า” และแสดงสภาพแวดล้อมเสมือน( Street View) สำหรับการสำรวจพื้นที่วังหน้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อเปิดโอกาสให้คนทั่วโลกได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไทย

ท่านผู้หญิงสิริกิติยาเจนเซนในฐานะผู้อำนวยการโครงการการศึกษาสันนิษฐานรูปแบบพระราชวังบวรสถานมงคล(วังหน้า) และสื่อความหมายด้วยเทคโนโลยี กรมศิลปากร กล่าวว่า Google Arts & Culture เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยแบ่งปันอนุรักษ์และเผยแพร่มรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมอันล้ำค่าของไทยออกสู่สายตาชาวโลก เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอเรื่องราวของวังหน้าผ่านGoogle Arts & Culture เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สำรวจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้และชื่นชมอนุสรณ์สถานอันล้ำค่าของไทยในหลากหลายมิติ

ท่านผู้หญิงสิริกิติยา กล่าวว่าโครงการศึกษาสันนิษฐานรูปแบบพระราชวังบวรสถานมงคล(วังหน้า) และสื่อความหมายด้วยเทคโนโลยีเกิดขึ้นครั้งแรกเพื่อสร้างความรู้จักประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของพระราชวังบวรสถานมงคลหรือวังหน้า เราเติบโตเมืองนอกก็พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับวังหน้าโชคดีได้ทำงานที่กรมศิลปากร ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญนักประวัติศาสตร์จำนวนมาก จึงได้ความรู้จากการแลกเปลี่ยนและพูดคุยถึงอดีตและการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่วังหน้า ร่องรอยวังหน้าอยู่ตรงไหนประวัติศาสตร์ไทยอ่านได้แต่อยากนำข้อมูลในพื้นที่ให้คนเข้าถึงประวัติศาสตร์ได้ง่ายขึ้นและเข้าใจได้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่ห่างไกลจากประวัติศาสตร์ของไทย เราเข้าไปค้นหาข้อมูลวังหน้าที่จดหมายเหตุและหาหนังสือภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้อง ที่ข้อมูลยังไม่เพียงพอเกิดความคิดจะขยายข้อมูลต่างๆเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างไร

ท่านผู้หญิงสิริกิติยา กล่าวว่า จากการศึกษาโครงการฯดังกล่าวกรมศิลปากรได้จัดนิทรรศการ”วังน่านิมิต” ครั้งแรกที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานครปีที่แล้ว โดยเน้นเทคโนโลยีกระจายข้อมูลวังหน้ามีผลงานสร้างสรรค์จำนวน11 ชิ้นเป็นหอจมหมายเหตุอีกรูปแบบหนึ่งมีพันธมิตรเผยแพร่ในสื่อออนไลน์แม้นิทรรศการจบไปแล้วแต่ก็ยังเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ไม่ว่าอยู่ที่ไหนของโลก ถัดมาเป็นนิทรรศการ”วังหน้านฤมิตในมิติแห่งกาลเวลา“ ที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครเชิญคนเข้าไปในพื้นที่วังหน้าเพื่อสัมผัสกับข้อมูลผ่านการเห็นได้ยิน

ทั้งนี้ นิทรรศการวังหน้าในรูปแบบดิจิทัลผ่าน Google Arts&Culture เป็นผลจากการติดตามผลงานของ Google Arts&Culture ได้รวบรวมข้อมูลและผลงานศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญต่างๆทั่วโลกไว้บนโลกออนไลน์ สนใจประวัติศาสตร์ได้ดูพิพิธภัณฑ์เบอร์ลินและชมตัวอย่างผลงานสำคัญแม้ไม่ได้ไปสถานที่จริงแต่ก็ยังได้เห็นสิ่งของจัดแสดง จึงอยากให้คนทั่วโลกเห็นศิลปวัฒนธรรมไทยในรูปแบบนี้ เพราะเมืองไทยมีของดีซึ่งอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครมีโบราณวัตถุและสิ่งของล้ำค่าจัดแสดง อยากให้คนได้เห็นและเข้าถึงความเก่งกาจของคนในอดีตจึงชวน Google Arts&Culture มาทำงานร่วมกันเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมและเสนอข้อมูลจากนิทรรศการวังหน้านฤมิตในรูปแบบดิจิตอลและอินเทอร์แอคทีฟถือเป็นจดหมายเหตุอีกรูปแบบหนึ่งที่มีมิติทุกคนสามารถเข้าไปจับต้องเล่นกับมันโดยไม่ต้องเข้ามาที่วังหน้าประเทศไทยเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่คนเข้าถึงได้ตลอดเวลาโปรเจ็กต์ต่อไปจะเกิดขึ้นใน 2 เดือนข้างหน้าเตรียมใช้เทคโนโลยีต่างประเทศเปิดข้อมูลวังหน้าในรูปแบบทันสมัยและน่าสนใจเพิ่มขึ้น

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมศิลป์พยายามนำเทคโนโลยีระบบดิจิทัลเข้ามาช่วยเผยแพร่งานของกรมศิลป์ ถือได้ว่าประสบผลสำเร็จหลายด้าน อาทิ ระบบคิวอาร์โค้ดและระบบเออาร์โค้ด นำชมพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุศิลปวัตถุ ทำให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลอย่างรวดเร็วรวมถึงโครงการสมาร์ทมิวเซียมเป็นระบบนำชมพิพิธภัณฑ์แบบเสมือนจริงนอกจากนี้สำนักหอสมุดแห่งชาติและสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติมีการพัฒนาระบบหนังสืออิเล็กทรอนิก(E book) และระบบสืบค้นเอกสารโบราณผ่านระบบD-Library ตนได้รับรายงานจากฝ่ายเทคโนโลยีว่าข้อมูลออนไลน์ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ในแต่ละเดือนมีผู้เข้าชมล้านกว่าคน สำหรับนิทรรศการพระที่นั่งอิศราวินิจฉัย ครั้งนี้เป็นการนำเสนอในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ดิจิทัลช่วยกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์มรดกด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...