xs
xsm
sm
md
lg

จับปรับ 2 พันบาท ขับบนทางเท้าเกือบ 2 เดือน รวม 4 ล.บาท กทม.รับสร้างทาง จยย.ลงทุน 1.5 พันล.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สกลธี" สุ่มตรวจจุดจับ-ปรับขับขี่บนทางเท้า เผยยอดปรับอัตราใหม่ 2,000 บาท ส.ค.รวม 2.5 ล้านบาท ก.ย. 1.5 ล้านบาท กำชับหมุนเวียนจุดจับปรับ ส่วนสร้างทางพิเศษมอเตอร์ไซค์บนสะพานและอุโมงค์ ต้องลงทุน 1.5 พันล้าน แต่โครงสร้างเก่า ขยายยาก เล็งหารือแนวทางแก้ปัญหา

วันนี้ (17 ก.ย.) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจจุดจับ - ปรับ ผู้จอดหรือขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าพื้นที่สำนักงานเขตจตุจักร เขตดินแดง และเขตห้วยขวาง ว่า วันนี้เป็นการลงพื้นที่เพื่อตรวจความเรียบร้อยพื้นที่การจัดระเบียบทางเท้าบริเวณจุดจับ - ปรับ ผู้จอดหรือขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าและกวดขันการจัดระเบียบทางเท้าในพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร โดยลงพื้นที่ซุ่มตรวจทุกจุดในบริเวณถนนรัชดาภิเษก ถนนลาดพร้าว และอีกหลายจุดในบริเวณใกล้เคียง จุดแรก คือ จุดจับ-ปรับผู้จอดหรือขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า บริเวณแยกรัชดาภิเษก-ลาดพร้าว ตรงข้ามตลาดสวนลุมไนท์บาร์ซาร์ ซึ่งเป็นจุดที่พบผู้กระทำความผิดบ่อยครั้ง จากการตั้งจุดจับ-ปรับดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 07.00 – 09.45 น. พบผู้กระทำความผิดขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าแล้วจำนวน 5 ราย

นายสกลธี กล่าวว่า ตั้งแต่กรุงเทพมหานครเริ่มโทษปรับอัตราใหม่เป็น 2,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 62 มียอดปรับในเดือนส.ค.62 ประมาณ 2.5 ล้านบาท ส่วนในเดือนก.ย.62 ได้ค่าปรับแล้วประมาณ 1.5 ล้านบาท โดยสามารถจับปรับได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้นำเรียนพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ทราบถึงผลการดำเนินการแล้ว ที่ผ่านมากทม.ได้ดำเนินการตามกระบวนการทุกขั้นตอนแล้ว แต่ในภาพรวมยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงได้สั่งการให้ฝ่ายเทศกิจในแต่ละพื้นที่ดำเนินการกวดขันอย่างต่อเนื่องโดยให้เปลี่ยนจุดจับ-ปรับไปเรื่อยๆ และแบ่งเจ้าหน้าที่เป็นชุดย่อยเวียนไปตามจุดต่างๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการหาผู้กระทำผิด

"ส่วนการที่มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เรียกร้องให้สร้างทางพิเศษเพื่อรถจักรยานยนต์ในอุโมงค์และสะพานต่างๆ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุนั้น จากการหารือร่วมกับนักวิชาการ เบื้องต้นคาดว่าต้องใช้งบประมาณกว่า 1.5 พันล้านบาท ซึ่งจะได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญในการก่อสร้างถึงความเป็นไปได้ในการก่อสร้างทางลักษณะดังกล่าว เนื่องจากอุโมงค์และสะพานในกรุงเทพมหานครได้ออกแบบมานาน ไม่สามารถขยายได้แล้ว หากอนุญาตให้รถจักรยานยนต์ใช้เส้นทางดังกล่าวก็จะเกิดอันตราย อย่างไรก็ดีจะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงความเป็นไปได้และวิธีแก้ไขปัญหาในอนาคตต่อไป" นายสกลธี กล่าว

จากนั้น นายสกลธี ลงพื้นที่จุดที่ 2 บริเวณทางเท้าหน้าตลาดนัดเมืองไทยประกันชีวิต ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง พบผู้ค้าตั้งแผงค้าบนทางเท้ารุกล้ำทางสาธารณะประมาณ 5 ราย จึงได้ให้เจ้าหน้าที่เทศกิจตักเตือนถึงการกระทำผิด จุดที่ 3 บริเวณทางเท้าถนนรัชดาภิเษก ช่วงระหว่าง Big C Extra กับ บริษัท ไทยประกันชีวิต (มหาชน) เขตดินแดง พบผู้ค้าหาบเร่-แผงลอยตั้งแผงค้าบนทางเท้ารุกล้ำทางสาธารณะ จำนวน 5 ราย ซึ่งมีจำนวนน้อยลง และจุดสุดท้าย บริเวณทางเท้าโดยรอบตลาดห้วยขวาง เขตดินแดง เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางสัญจร และการจราจรบริเวณโดยรอบติดขัด จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ค้าหาบเร่-แผงลอย และผู้ประกอบการร้านค้า ตั้งวางแผงค้ากีดขวางทางสัญจรและรุกล้ำทางสาธารณะเล็กน้อย จึงได้มอบหมายเจ้าหน้าที่เทศกิจในพื้นที่ดำเนินการตักเตือน จัดระเบียบ ตรวจตรา กวดขันให้ผู้ค้าถือปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการค้าขายในพื้นที่ดังกล่าวอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีการตั้งวางแผงค้าและอุปกรณ์การค้ากีดขวางทางสัญจรของประชาชน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในการสัญจรบนทางเท้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...