xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.ปัดให้ "งบเหลือจ่าย" รพ.ใหญ่ มีความใกล้ชิด ยันจัดสรรทุกเขต เน้นถูกทิ้งงาน อยู่ภาวะฉุกเฉิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด สธ.แจงจัดสรร "งบเหลือจ่าย" ให้ทุกเขตสุขภาพ ไม่มีให้ รพ.ไหนเป็นพิเศษ หรือให้เพราะใกล้ชิดปลัด ชี้ให้ รพ.ใหญ่ เพราะมีกม.บังคับต้องให้ รพ.ที่ถูกผู้รับเหมาทิ้งงานก่อน นอกจากนี้ เป็นการพิจารณาของผู้ตรวจฯ ให้รพ.ที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน เช่น ภัยแล้ง น้ำท่วม

วันนี้ (12 ก.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การจัดสรรงบประมาณเหลือจ่ายที่ไม่เหมาะสม เพราะจัดสรรไปให้โรงพยาบาลที่แพทย์บางกลุ่มมีความใกล้ชิดกับปลัด สธ. โดยเฉพาะเขตสุขภาพที่ 6 ที่ได้ไปเกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นการเอางบเหลือจ่ายจาก รพ.ห่างไกลที่ใช้งบลงทุนไม่ทันมาให้ ว่า ยืนยันจัดสรรงบเหลือจ่ายไปให้ทุกเขตสุขภาพอย่างน้อยก็ 100 กว่าล้านบาท ส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นการหยิบเอาของเขตสุขภาพที่ 6 มาพูดแค่เขตเดียว ซึ่งเขตอื่นก็มีการได้รับไป ก่อนหน้านี้ก็มีการให้ไปเขตละ 7 ล้านบาท รวม 12 เขตก็ 84 ล้านบาทแล้ว ซึ่งการจัดสรรงบเหลือจ่ายนั้นมีกฎหมายของสำนักงบประมาณบังคับอยู่ คือ ต้องจ่ายให้แก่โรงพยาบาลที่ถูกผู้รับเหมาทิ้งงานก่อสร้างก่อน ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นโรงพยาบาลใหญ่ บางแห่งโดนทิ้งไป 10-20 ล้านบาท ก็ต้องไปจ่ายให้เขาก่อน

นพ.สุขุมกล่าวว่า นอกจากนี้ การพิจารณาการจัดสรรงบประมาณเหลือจ่าย ก็อยู่ที่ผู้ตรวจราชการ สธ.แต่ละเขต เป็นผู้สำรวจความต้องการ พิจารณา และเสนอเข้ามา รวมถึงช่วยพื้นที่ที่มีปัญหา เช่น กรณี รพ.ภูเก็ต จำเป็นต้องใช้เครื่องมือผ่าสมอง หรือกรณี รพ.สุรินทร์เกิดปัญหาภัยแล้ง หรือ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี กรณีดูแลน้ำท่วม เป็นต้น หรืออย่างกรณี รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ซึ่งอยู่ในเขต 6 ก็เพราะเป็นรพ.ที่ต้องผลิตยากัญชารองรับให้กับทั้งประเทศโดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งการจัดสรรงบเป็นการช่วยกันทั้งเขต การจะเอาเงินไปให้โรงพยาบาลเดียว 30 ล้านบาทนั้นเป็นไปไม่ได้ ก็ต้องกระจายให้รพ.และเอาเงินบำรุงมาช่วยเท่านั้นเอง

เมื่อถามถึงกรณี รพ.ห่างไกลไม่มีผู้รับเหมา จนใช้งบลงทุนไม่ทันนั้น  นพ.สุขุม กล่าวว่า ถ้าเป้นเช่นนั้นจะของบทำไมตั้งแต่แรก  ซึ่ง สธ.ไม่เคยสั่งให้ รพ.ไหนสร้างตึก ทั้งหมดอยู่ที่การพิจาณณาของคณะกรรมการโรงพยาบาล การพิจารณาระดับจังหวัด และเขต ส่วนที่วิพากษ์วิารณืตนไม่ได้ติดใจ ยืนยันว่าไม่มีใครใกล้ชิดปลัดอยู่แล้ว เรากระจายโดยเขต คนขอมาคือผู้ตรวจ และนำเข้าที่ประชุมพิจารณา ขอให้ไปดูจังหวัดอื่นด้วย อย่างภูเก็ตก็ได้ไป 10 ล้านบาท ทำไมไม่พูด เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...