xs
xsm
sm
md
lg

บุกจับอดีตผู้ช่วยหมอฟัน ทำ "รีเทนเนอร์เถื่อน" ขายผ่านเฟซบุ๊ก แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สบส.บุกรวบอดีตผู้ช่วย ผันตัวเป็นหมอฟันเถื่อน ขายรีเทนเนอร์ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก แจ้ง 3 ข้อหาเอาผิดตาม กม. ยันของเถื่อนไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงทำเหงือกอักเสบ กระทบรากฟัน

วันนี้ (10 ก.ย.) นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า สบส.ได้รับการประสานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ ร่วมลงพื้นที่ดำเนินคดีกับผู้ลักลอบจำหน่ายอุปกรณ์คงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ และอุปกรณ์ลวดดัดฟันแฟชั่นผ่านเพจเฟซบุ๊ก “รีเทนเนอร์ เชียงใหม่ จัดฟัน BM” ซึ่งมีผู้กดไลก์และติดตามมากกว่า 10,000 ราย จึงมอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย สบส. และศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1 (ศบส.1) ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 5 และ สสจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า รีเทนเนอร์เถื่อนเหล่านี้มีการส่งจากบ้านพักซึ่งตั้งอยู่ในย่าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงได้สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าจับกุมผู้กระทำผิด

นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กและจำหน่ายรีเทนเนอร์เถื่อน เป็นเพศหญิง อายุ 37 ปี เป็นอดีตผู้ช่วยทันตแพทย์ แต่กลับผันตัวมาเป็นหมอฟันเถื่อน ลักลอบจำหน่ายรีเทนเนอร์เอง พนักงานจึงแจ้งข้อหาแก่ผู้กระทำผิดในเบื้องต้น 3 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.ประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3) ขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น มีความผิดตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 1/2561 เรื่อง ห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนนำตัวผู้กระทำผิดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า อันตรายจากการใช้รีเทนเนอร์เถื่อน ซึ่งไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของทันตแพทย์นั้นมีหลายประการ ทั้งวัสดุที่นำมาให้บริการนั้นอาจเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นวัสดุเลียนแบบอุปกรณ์จัดฟัน เป็นวัสดุเกรดต่ำที่มีสารปนเปื้อนจากโลหะหนักมีพิษ หรือสีที่ใช้อาจไม่ใช่สีที่ปลอดภัย หากมีการหลุดลอกหรือละลาย และกลืนเข้าไปในร่างกาย อาจจะกลายเป็นสารก่อโรคได้ ที่สำคัญเมื่อใส่รีเทนเนอร์แฟชั่นเข้าไปแล้วก็จะเกิดแรงกดที่ตัวฟันอาจ ทำให้ฟันเคลื่อนที่ เหงือกอักเสบ รากฟันได้รับการกระทบกระเทือน หรือลวดที่ใส่อาจจะบาดเนื้อเยื่อในช่องปาก กลายเป็นแผลจนลุกลามเป็นมะเร็งได้ จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนให้เลือกรับบริการด้านทันตกรรม ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันหรือใส่รีเทนเนอร์จากสถานพยาบาลที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย อย่าเอาร่างกายไปเสี่ยงเพราะเห็นแก่ของราคาถูก

กำลังโหลดความคิดเห็น...