xs
xsm
sm
md
lg

สวธ.ชวนเที่ยวงานตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดา 19-21 กันยานี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ขอเชิญชวนมาเที่ยวงานวัดกลางกรุง ในงานตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดา กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน 2562 เวลา 10.00-21.00 น. ณ ลานจอดรถสี่แยกเทียมร่วมมิตร (หลังร้านส้มตำแซ่บวัน)พบกับความสนุก สุขกับการช้อป ชิม ชิล อาหารอร่อยร้านร้อยปีที่หาทานได้ยาก เพลินกับสินค้าวัฒนธรรม ชมการแสดงจากศิลปินแห่งชาติและการแสดงพื้นบ้านที่หาชมได้ยาก

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดงานตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางและขยายโอกาสให้เกิดการรับรู้เป็นที่รู้จักผลการดำเนินงานของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และที่สำคัญเพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ เพิ่มช่องทางให้ เครือข่ายทางวัฒนธรรมในเขตกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด มีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม จัดการ แสดง และบริการทางวัฒนธรรม ที่แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ผ่านกระบวนการปลุกจิตสำนึกร่วมของคนในชุมชน สร้างพลังการมีส่วนร่วมระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชนในท้องถิ่น และเพื่อให้เป็นการต่อยอด การพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ตามนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของรัฐบาลในปัจจุบัน

กิจกรรมภายในงาน ได้แก่ กิจกรรมการทำบุญ สลากย้อมกิจกรรมงานวัดอาทิ รำวงย้อนยุค มวยตับจาก และเครื่องเล่นงานวัด (เล่นฟรี) เช่น ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ปาโป่ง ปาเป้า ยิงปืนจุกน้ำปลา และตักไข่ การสาธิตทางวัฒนธรรมของชุมชนทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เช่น การสาธิตการทำอาหารจากร้านอร่อยร้านร้อยปีและงานหัตถกรรม การจำหน่ายอาหารอร่อยร้านร้อยปีที่หากินได้ยาก เช่น ชุมชนแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ ชุมชนคลองแดน จ.สงขลา ชุมชนสู้ศึกจ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมชนลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี และชุมชนเขมราฐ จ.อุบลราชธานีการจำหน่ายสินค้าวัฒนธรรมและออกร้านผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและนวดแผนไทยจากสมาคมผู้ประกอบการสปาแห่งประเทศไทย

นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศงานวัดกลางกรุงแล้ว ผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับชมความบันเทิง กับการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่มีให้ชมตลอดงานอาทิการแสดงงิ้ว การแสดงกู่เจิง/ระบำจีน การแสดงโนราห์คลองแดน การกลองสะบัดชัย/ กลองปู่เจ่/ ฟ้อนดาบ/ เต้นโต/ รำนกกิงกะหร่าการแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง หรือจะพักสายตาจากการชมการแสดงมาพูดคุยกันในช่วงคุยลั่นกรุง กับคุณแจ็คกี้ อดิสรณ์ พึ่งยาผู้ประกาศข่าวกีฬาและผู้พากษ์ฟุตบอลทางช่อง 7 และที่พลาดไม่ได้คือ การแสดงจากศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ การแสดงลิเก โดยอ.วิโรจน์ วีระวัฒนานนท์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2561 การขับร้องเพลงลูกทุ่ง โดยแม่ผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรี ลูกทุ่ง) ปี 2535 การแสดงพื้นบ้านภาคกลาง โดยแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2535 และปิดท้ายความสนุกกับการแสดงดนตรีจากวงมัสคีเทียร์ (Musketeers)

ทั้งนี้ ภายในงานยังรณรงค์การใช้ถุงผ้า การบริจาคถุงผ้าให้แก่โรงพยาบาล การใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ การช่วยเหลือชาวสวนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และการคัดแยกขยะ
คนรักวัฒนธรรมไม่ควรพลาด!!! มาร่วมย้อนวันวานสืบสานวิถีไทยพร้อมกันได้ที่งาน ตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดา โดยประชาชนผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook Fanpageกรมส่งเสริมวัฒนธรรมhttps://www.facebook.com/DCP.culture/


กำลังโหลดความคิดเห็น...