xs
xsm
sm
md
lg

"หมอตี๋" เผยนิตยสาร CEOWORLD จัดไทยอันดับ 6 ระบบสุขภาพดีสุดในโลก ชนะสเปน-ฝรั่งเศส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมช.สธ. เผยนิตยสาร CEOWORLD จัดไทยมีระบบสุขภาพดีที่สุดอันดับ 6 ของโลก ชนะสเปน ฝรั่งเศส ชี้ถือเป็นพี่เบิ้มด้านสุขภาพในเอเชีย เหตุบุคลากรสาธารณสุขร่วมใจกันทำงาน ฝากทำงานให้ผิดพลาดน้อยที่สุด 

วันนี้ (9 ก.ย.) ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ซิตี จอมเทียนพัทยา จ.ชลบุรี  นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวเปิดการประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2562 หัวข้อ “สู่ศตวรรษที่ 2 การสาธารณสุขไทย เพื่อคนไทยสุขภาพดี” ว่า นิตยสาร CEOWORLD ซึ่งเป็นนิตยสารด้านธุรกิจของสหรัฐอเมริกา ได้จัดอันดับประเทศที่มีระบบสุขภาพดีที่สุดในโลกประจำปี 2562 โดยพิจารณาตามเกณฑ์ 5 ข้อ คือ  1.โครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุข 2.ประสิทธิภาพของบุคลากรด้านสาธารณสุข ตั้งแต่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรอื่นๆ 3.ค่าใช้จ่ายในระบบ 4.การเข้าถึงยาคุณภาพ และ 5.ความพร้อมของรัฐบาลในการจัดการระบบ ปรากฎว่า ประเทศไทยได้อันดับที่ 6 ของโลก ขณะที่สเปน อันดับ 7 ฝรั่งเศสอันดับ 8

“ถือเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะการจัดอันดับดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ไทยเป็นพี่เบิ้มเกี่ยวกับระบบสุขภาพในเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเราได้รับการยอมรับ เพราะบุคลากรสาธารณสุขทุกคนทุกวิชาชีพ พี่น้องอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ผอ.รพ.ทุกระดับ บุคลากรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพระดับตำบล(รพ.สต.) และจิตอาสา เครือข่ายทั้งหมดร่วมแรงร่วมใจในการช่วยกันเป็นอย่างมาก ซึ่งคนอื่นคิดเห็นอย่างไรไม่ทราบ แต่ผมถือว่า สธ.มีความยิ่งใหญ่และมีคุณภาพมาก” นายสาธิต กล่าวและว่า ความยิ่งใหญ่ คือ ในเชิงให้ความรู้ให้การบริการ และแต่ละคนสร้างจิตวิญญาณความเป็นวิชาชีพจากรุ่นสู่รุ่นจนมาวันนี้ สิ่งเหล่านี้จึงทำให้ไทยอยู่อันดับ 6 และขอยืนยันว่า ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการ สธ.และผม จะเป็นผู้สนับสนุนพวกท่านโดยมีเป้าหมายร่วมกัน เพื่อสนับสนุนสุขภาพอนามัยของคนไทยทุกคน

นายสาธิต กล่าวว่า แม้ที่ผ่านมาการบริการทางการแพทย์จะมีความผิดพลาด ตนรู้และเข้าใจว่า ข้อผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ก็ต้องพยายามให้ผิดพลาดน้อยที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าบุคลากรไม่มีใครอยากให้ผิดพลาด เหมือนตนที่เป็นทนายความ เคยว่าความแพ้ก็รู้สึกเสียใจ ซึ่งไม่ต่างจากหมอ หมอความว่าความแพ้ก็เสียใจ หมอรักษาคนก็เช่นกัน ดังนั้น การจัดประชุมวิชาการครั้งนี้จะทำให้เกิดผลที่สุด เราอยู่ในกระทรวงก็ต้องเริ่มที่ตัวเราดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี เพื่อจะได้ดูแลประชาชนได้กำลังโหลดความคิดเห็น...