xs
xsm
sm
md
lg

CDC มะกันยัน "บุหรี่ไฟฟ้า" ทำป่วย "ปอดอักเสบ" ตายแล้ว 3 ราย เร่งหาสารเคมีตัวการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หมอประกิต" เผย ซีดีซีสหรัฐฯ ประกาศผลสอบสวนโรค "ปอดอักเสบ" เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้า 450 ราย ตาย 3 ราย แต่ยังไม่รู้เกิดจากสารเคมีตัวใด ขณะที่ผลการศึกษาล่าสุด 2 ฉบับ รายงานสอดคล้องบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดปอดอักเสบเช่นกัน คาดน้ำมันที่ผสมในน้ำยาเป็นตัวการด้วย

วันนี้ (7 ก.ย.) ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ได้ออกมาให้ข้อมูลเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมาถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวนการระบาดของโรคปอดอักเสบรุนแรงจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ที่กำลังระบาดหนักกว่าค่อนประเทศในสหรัฐอเมริกา ว่า ขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยจาก 33 รัฐและ 1 เขตปกครอง จำนวน 450 ราย มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 3 ราย และกำลังสอบสวนสาเหตุการตายอีก 1 ราย ซึ่งเป็นการยืนยันแล้วว่า โรคปอดอักเสบที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากสารเคมีบางอย่างในบุหรี่ไฟฟ้าที่ผู้ป่วยใช้ ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสารเคมีที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรงคืออะไร เนื่องจากผู้ป่วยมีการใช้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าที่หลากหลาย และซื้อจากแหล่งที่ต่างกัน

ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า หลังจาก CDC สหรัฐฯ ออกมาแถลงการณ์ ได้มีสำนักงานสาธาณสุขประจำรัฐอินเดียนา, มินนิโซตา, และแคลิฟอร์เนีย รายงานผู้เสียชีวิตจากปอดอักเสบรุนแรงเพราะสูบบุหรี่ไฟฟ้าแห่งละ 1 ราย ทำให้ยอดเสียชีวิตเมื่อรวมกับผู้เสียชีวิตในรัฐอิลลินอยด์และออรีกอนที่รายงานก่อนหน้านี้แล้ว เพิ่มเป็น 5 ราย ซึ่งจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากปอดอักเสบรุนแรงอาจจะมีมากกว่าที่รายงานมายัง CDC ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไทย ออกมาตรการเฝ้าระวังโรคปอดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะหวั่นว่าจะซ้ำรอยสหรัฐฯ ที่ดำเนินการล่าช้าจนทำให้มีจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตจำนวนมาก

พญ.เริงฤดี ปธานวนิช อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า จากงานวิจัยล่าสุดตีพิมพ์เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2562 จากวารสาร the New England Journal of Medicine (NEJM) ที่ได้ทำการศึกษาโรคปอดอักเสบรุนแรงจากบุหรี่ไฟฟ้าจากกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วย 53 รายที่ป่วยในรัฐอิลลินอยด์และวิสคอนซิล พบผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นมีอายุเฉลี่ย 19 ปี ไม่มีโรคประจำตัวมาก่อน อาการสำคัญ คือ หอบเหนื่อย ไอ เจ็บหน้าอก ร่วมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน โดยเฉลี่ยมีอาการป่วย 6 วันก่อนมาพบแพทย์ ทุกรายตรวจพบภาวะปอดอักเสบรุนแรงที่ปอดทั้งสองข้าง และทุกรายมีประวัติการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดย 37% สูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารสกัดกัญชาอย่างเดียว 17% สูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบปกติที่มีเฉพาะนิโคติน และ 44% สูบทั้งสองประเภท โดยพบยี่ห้อที่ผู้ป่วยใช้มีความหลากหลาย พบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารสกัดกัญชา 14 ยี่ห้อและที่มีนิโคตินอย่างเดียวรสชาติต่างๆ 13 ยี่ห้อ ซึ่งสารเคมีที่คาดว่าเป็นต้นเหตุของโรคน่าจะเป็นสารเคมีในบุหรี่ไฟฟ้าผู้ป่วยใช้ที่ประกอบด้วยสารเคมีอันตรายหลายตัว แต่ยันอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเป็นสารเคมีชนิดใด

พญ.เริงฤดี กล่าวว่า ส่วนงานวิจัยอีกชิ้น ตีพิมพ์ลง Morbidity and Mortality Weekly Report (MMWR) ซึ่งได้ทำการสอบสวนผู้ป่วยปอดอักเสบรุนแรงจากบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 5 รายในรัฐนอร์ธแคโรไลน่า พบทุกรายอาการเหมือนกับที่รายงานในรัฐอื่นๆ คือ หอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน และตรวจปอดพบการอักเสบในปอดทั้งสองข้างแต่ไม่พบการติดเชื้อ ผู้ป่วยทั้ง 5 รายใช้บุหรี่ไฟฟ้าผสมสารสกัดกัญชา โดยมี 3 รายใช้ร่วมกับบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ได้ผสมกัญชาและอีก 2 รายใช้ร่วมกับสูบบุหรี่ธรรมดา ทั้งนี้คณะผู้วิจัยสงสัยน้ำมันที่ผสมในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวการทำให้เกิดปอดอักเสบครั้งนี้ จนเกิดภาวะปอดอักเสบจากการสำลักน้ำมัน (lipoid pneumonia) ซึ่งเป็นโรคที่พบไม่บ่อยนักในภาวะปกติ ส่วนสาเหตุที่แน่ชัดยังอยู่ในระหว่างการศึกษา ทีมวิจัยได้ย้ำว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตราย และไม่ใช่สิ่งที่ควรใช้สำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ธรรมดา เพราะเป็นตัวนำสารเคมีอันตรายเข้าสู่ร่างกาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...