xs
xsm
sm
md
lg

รพ.สต.โพซอ เสียหายหนัก หลังน้ำป่าหลากจากฤทธิ์ "โพดุล" สบส.เร่งเข้าฟื้นฟู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.สต.โพซอ แม่ฮ่องสอน เสียหายหนัก หลังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมจากพิษพายุโพดุง สบส.ส่งทีมเข้าฟื้นฟู พบเสียหายประมาณ 4.5 ล้านบาท จัดจุดบริการชั่วคราวหน้าอาคาร สธ.ส่งทีมและยาชุดน้ำท่วมช่วยผู้ประสบภัยต่อเนื่อง

วันนี้ (5 ก.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ได้จัดส่งยาชุดน้ำท่วมกว่า 50,000 ชุด สนับสนุนการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของสถานพยาบาลในจังหวัดที่มีน้ำท่วม ส่งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ (MCATT) ดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วม และญาติผู้เสียชีวิต พร้อมกำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เฝ้าระวังป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วม เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ อุจจาระร่วง น้ำกัดเท้า และโรคหลังน้ำลด เช่น ฉี่หนู ดูแลสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมและอาหาร พร้อมให้ทีมหมอครอบครัวให้การดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่ให้ขาดยา 

นพ.สุขุมกล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ส่งทีมปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ทั้งทีมปฏิบัติการด้านการแพทย์ในภาวะภัยพิบัติ ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว ออกปฏิบัติการรวม 86 ทีม ลงพื้นที่ดูแลประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมและศูนย์พักพิง ให้บริการตรวจรักษาและให้สุขศึกษา 4,000 คน ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัด ปวดศีรษะ วิงเวียน ผื่นคัน น้ำกัดเท้า และออกเยี่ยมบ้าน 2,753 หลังคาเรือน สำหรับสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ 67 แห่ง น้ำท่วมชั้น 1 ทางเข้าออก เปิดให้บริการได้ มี 5 แห่งที่ย้ายจุดบริการประชาชน ขณะนี้ส่วนใหญ่น้ำลดลง เข้าสู่ภาวะปกติ

“ขอให้สถานพยาบาลทุกแห่ง เตรียมยาและเวชภัณฑ์ให้เพียงพอ พร้อมดูแลรักษาประชาชนทั้งในสถานพยาบาล ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และให้ความรู้ประชาชนเพื่อป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วมและหลังน้ำลด” นพ.สุขุมกล่าว 

ด้านนายถาวร ขาวแสง ผู้อำนวยการศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โพซอ จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะบริเวณชั้น 1 ของอาคาร ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม จากพายุโพดุล ว่า ขณะนี้ได้ส่งทีมเอ็มเสิร์ท (Medical Supportive Emergency Response Team : MSERT) ซึ่งประกอบด้วยทีมวิศวกรโยธา/สิ่งแวดล้อม และนายช่างเทคนิค ลงพื้นที่ฟื้นฟู รพ.สต.โพซอ เบื้องต้นพบมูลค่าความเสียหายประมาณ 4.5 ล้านบาท จึงเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมฟื้นฟูโครงสร้างอาคารและเครื่องมือแพทย์ โดยมี รพ.แม่สะเรียงให้การสนับสนุนเครื่องมือแพทย์ระหว่างการซ่อมแซม พร้อมจัดจุดบริการชั่วคราวไว้ ที่บริเวณด้านหน้าอาคารสถานพยาบาลเดิม เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่

กำลังโหลดความคิดเห็น...