xs
xsm
sm
md
lg

สถาบันโรคผิวหนัง รับด.ช.8 ขวบพุพองทั่วตัวดูแล พบเป็นโรคตุ่มน้ำพองในเด็ก รักษาหายได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันโรคผิวหนัง รับดูแล ด.ช. 8 ขวบ จากปราจีนบุรี หลังมีอาการพุพองทั่วตัว เผยวินิจฉัยเบื้องต้น เป็น "โรคตุ่มน้ำพองในเด็ก" เจาะเลือด ตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจเพิ่มได้ เผยหากเป็นโรคนี้รักษาให้หายขาดได้ สิทธิบัตรทองครอบคลุม

วันนี้ (3 ก.ย.) พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีข่าวเด็กชาย อายุ 8 ปี ชาว อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี มีอาการผิวหนังพุพองทั่วร่างกาย โดยไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไร ว่า สถาบันฯ ได้ประสานกับผู้ปกครองในการนำตัวเด็กชายคนดังกล่าวเข้ามาตรวจวินิจฉัยอาการแล้ว ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันโรคผิวหนังได้ตรวจวินิจฉัยโรคเบื้องต้น พบว่า เป็นโรคกลุ่มตุ่มน้ำพองในเด็ก ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดความผิดปกติ จึงได้ทำการตัดชิ้นเนื้อผิวหนังเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างแน่ชัดต่อไป ส่วนขณะนี้ได้ทำการรักษาตามอาการไปก่อน คือ การทำแผล ให้ยาสเตียรอยด์ทา ดูแลเรื่องภูมิคุ้มกัน และการป้องกันการติดเชื้อ

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า หลังจากเจาะเลือดและตัดชิ้นเนื้อไปแล้ว จะนัดคนไข้มาดูอาการอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม หากเป็นโรคตุ่มน้ำพองในเด็กอย่างที่คาด ก็มีทางรักษาให้หายได้ ก็จะรักษาด้วยการใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจมีภาวะข้างเคียงได้บ้าง แต่โดยทั่วไปเด็กจะตอบสนองต่อยาได้ดีกว่าผู้ใหญ่ คาดว่าใช้เวลาไม่นานก็เห็นผล โดยระยะเวลาที่ต้องหายาต่อเนื่อง หากสั้นที่สุดก็ประมาณ 6 เดือน ยาวมากหน่อยก็ประมาณ 5 ปี ซึ่งตรงนี้แล้วแต่เคสยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะต้องใช้เวลาในการรักษาด้วยยายาวนานเท่าไร แต่อย่างที่บอกว่าไม่น่ากังวล เพราะสามารถหายได้ แตกต่างจากผู้ใหญ่ที่อาจเป็นๆ หายๆ เนื่องจากมีโรคบางอย่างแฝงที่ทำให้ภูมิคุ้มกันยังคงเพี้ยนอยู่ หรือมีความสัมพันธ์กับมะเร็งบางอย่างในร่างกาย ส่วนของเด็กจะเกิดกับทางผิวหนังอย่างเดียว จึงรักษาให้หายได้

"การรักษาทั้งหมดสามารถเบิกจ่ายจากกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า  จึงไม่ต้องกังวลในส่วนการรักษาทั้งในด้านการแพทย์และค่าใช้จ่าย  ส่วนเรื่องของค่าเดินทาง ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากมูลนิธิเพื่อสนับสนุนสถาบันโรคผิวหนังในการดูแล" พญ.มิ่งขวัญ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...