xs
xsm
sm
md
lg

ปลัดสธ.สั่งเช็กบิลปมรับ "พยาบาล" รพ.ปากชมปลอมวุฒินาน 11 ปี ประมาทเลินเล่อหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด สธ.สั่งเช็กบิลย้อนหลัง "พยาบาล" ปลอมวุฒิแอบทำงานมานาน 11 ปี ไล่เช็กคนรับผิดชอบเข้าทำงาน หละหลวม ประมาทเลินเล่อหรือไม่ รับเป็นเด็กทุนในหมู่บ้าน อาจไม่คิดว่าเรียนไม่จบ กำชับต้องรีเช็กสถานศึกษา สภาวิชาชีพ

วันนี้ (30 ส.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายโกวิท อินทสอน อายุ 35 ปี พยาบาล รพ.ปากชม จ.เลย ปลอมวุฒิการศึกษา และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ เข้าบรรจุเป็นข้าราชการทำงานที่ รพ.ปากชม นาน 11 ปี ว่า เรื่องนี้เบื้องต้นเท่าที่ทราบ คือ เป็นเด็กทุนที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ให้มา และสามารถสอบเข้าเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้จริง และเป็นการได้ทุนจากในหมู่บ้าน เมื่อจบก็กลับมาทำงานในพื้นที่ จึงทำให้ไว้วางใจและเข้าใจว่าเด็กทุนน่าจะเรียนจบ ซึ่งการทำงานก็เริ่มจากโรงพยาบสลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในหมู่บ้าน แล้วย้ายเข้าโรงพยาบาล ก็ต้องมาติดตามรายละเอียดว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างไร การตรวจสอบเอกสารหลักฐานบกพร่องหรือไม่ เช่น การต่ออายุใบประกอบวิชาชีพยาบาลทุก 5 ปี มีการต่อหรือไม่ เพราะแม้จะจบมาจริงแต่ไม่ต่อใบอนุญาตก็ถือว่ายังดูแลคนไข้ไม่ได้

นพ.สุขุมกล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมา และส่งลงไปตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่แล้ว คาดว่าจะส่งรายละเอียดกลับมาในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณที่ทำให้ สธ.เองต้องกลับมากำชับดูแลอย่างละเอียด เพราะวิชาชีพเหล่านี้สัมผัสกับประชาชนโดยตรง หากไม่มีมาตรฐานอาจเกิดผลกระทบกับประชาชนได้ แต่ยืนยันว่าปกติกระบวนการจ้างงาน เรามีการตรวจสอบข้อมูลอยู่แล้ว โดยเฉพาะการบรรจุเป็นข้าราชการต้องมีการพิจารณาหลายอย่าง แต่ที่ผ่านมาเรียนว่าการจ้างงานของกระทรวงมีหลายรูปแบบ มีการกระจายอำนาจ  โดยรพ.จ้างเองก็มี เช่น ลูกจ้าง พนักงานกระทรวง เป็นต้น อาจจะต้องดูว่ามีการจ้างงานรูปแบบอื่นก่อนแล้วค่อยปรับย้ายขึ้นมาหรือไม่ แต่อย่างที่บอกว่าด้วยความเป็นเด็กทุนจึงอาจไม่คิดว่าจะไม่จบ

"ได้กำชับเรื่องการตรวจสอบก่อนรับเข้าทำงานแล้ว จะดูแค่เอกสารที่ส่งมาสมัครอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องเช็กย้อนกลับไปยังสถานศึกษาว่าจบจริงหรือไม่ และตรวจสอบกับทางสภาวิชาชีพว่าสอบผ่านได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจริงหรือไม่ ส่วนเรื่องเงินเดือนที่มีการจ่ายไปแล้วนั้น ต้องไปดูกฎหมายว่าจะทำอะไรอย่างไรได้บ้าง ซึ่งได้มอบให้เจ้าหน้าที่ที่ลงไปตรวจสอบ สรุปเรื่องข้อกฎหมายและปัญหาว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบกลับมาด้วย ว่าตอนเอาเข้ามาหละหลวมอย่างไร ประมาทเลินเล่อหรือไม่ ต้องดูหลักฐานเอกสารวันสมัครด้วย" ปลัดสธ.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...