xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ชุมแพ ยกระดับบริการผ่าตัดส่องกล้อง-แผลเล็ก รับส่งต่อผู้ป่วย ลดแออัด รพ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.ชุมแพ ยกระดับผ่าตัดส่องกล้อง ผ่าตัดแผลเล็ก ผาตัดวันเดียวกลับ รับผ่าตัดต้อกระจก วางสายล้างไต ตรวจคัดกรองรักษามะเร็ง ช่วยลดความแออัด รพ.ขอนแก่น เผยรับผู้ป่วยเข้ามากกว่าส่งต่อ พร้อมช่วยแบ่งผู้ป่วย รพ.ขอนแก่น 400-500 เคสต่อปี

พญ.ดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า รพ.ชุมแพ ได้รับนโยบายให้ช่วยลดความแออัดจาก รพ.ขอนแก่น ซึ่งเป็น รพ.ศูนย์ โดยรับผิดชอบดูแลโซนตะวันตกของ จ.ขอนแก่น และรอยต่อ จ.เพชรบูรณ์ เลย และชัยภูมิ รวม 9 อำเภอ เนื่องจากยกระดับขึ้นเป็นโรงพยาบาลทั่วไป มีการเพิ่มขนาดเตียง มีแพทย์เฉพาะทางครบทุกสาขา ปัจจุบันมีเตียงที่ใช้งานจริง 350 เตียง มีผู้ป่วยนอกมากกว่า 28,000 คน/เดือน ผู้ป่วยใน 1,800 คน/เดือน ให้บริการประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบและรับเคสส่งกลับจาก รพ.ขอนแก่น ช่วยดูแลผู้ป่วยที่มีอาการแทรกซ้อน เคสยากๆ บางส่วน โดยสัดส่วนผู้มาใช้บริการกว่า 73% คือ ผู้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ซึ่งประชาชนยังเข้าใจผิดว่าสิทธิบัตรทองจะได้รับบริการชั้นสอง ซึ่งยืนยันว่าไม่ใช่ รพ.ให้บริการเทียบเท่าทุกสิทธิ

"คนไข้ใน อ.ชุมแพ และอำเภอใกล้เคียงเดินทางไป รพ.ขอนแก่นลำบาก กว่า 20% ยังเป็นผู้สูงอายุ การจะดูแลคนไข้ได้เต็มที่เราต้องเพิ่มศักยภาพ ซึ่งในช่วง 2-3 ปีนี้ เรามีแพทย์เพิ่มขึ้น พัฒนาการผ่าตัดจนยกระดับบริการ One Stop Service บริการแบบครบวงจร สามารถช่วย รพ.ขอนแก่นได้มากพอสมควร ในอนาคตจะเพิ่มศักยภาพเป็น รพ.ทั่วไปขนาดใหญ่ เป็น Excellence Center ด้านศูนย์ส่องกล้องทางเดินอาหาร การผ่าตัดแบบแผลเล็ก และการผ่าตัดแบบไปกลับวันเดียว" พญ.ดวงพร กล่าว

นพ.พศวีร์ เผ่าเสรี รอง ผอ.ฝ่ายพัฒนาคุณภาพบริการ รพ.ชุมแพ กล่าวว่า รพ.มีแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางครบทุกสาขา รวม 36 คน ระยะหลังมานี้ รพ.รับเข้าผู้ป่วยมากกว่าส่งต่อ แสดงว่าศักยภาพดีขึ้นในการดูแลผู้ป่วยในพื้นที่ รวมทั้งรับส่งต่อจาก รพ.ขอนแก่นเพื่อลดความแออัดประมาณ 400-500 เคส/ปี สำหรับบริการ One Stop Service ใกล้บ้านใกล้ใจ เริ่มต้นจากสาขาจักษุ รับผู้ป่วยผ่าตัดต้อกระจก แล้วขยายเป็นสาขาโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต ศัลยกรรม ออร์โธปิดิกส์ และโรคมะเร็ง โดยสาขาจักษุ รพ.ชุมแพเป็นศูนย์กลางผ่าต่อกระจกได้จำนวนมาก ส่วนผู้ป่วยเบาหวานเข้าถึงบริการได้ง่ายขึ้น โรคหลอดเลือดสมองสามารถเข้าถึงยาขยายหลอดเลือดประมาณ 12% และเข้าถึงยาเร็วขึ้น สาขาโรคไตมีอายุรแพทย์โรคไต 2 ท่าน รับวาง CAPD ได้ทั่ว จ.ขอนแก่น ถ้าผู้ป่วยคิวช้าคิวนาน มาที่ รพ.ชุมแพก็จะได้วางสายล้างไตเร็วขึ้น

"ส่วนของงานศัลยกรรม มีการพัฒนาหน่วยตรวจวินิจฉัย การรักษาด้วยการส่องกล้อง ผ่าตัดแบบวันเดียวกลับ ผ่าตัดแบบแผลเล็ก ผ่าตัดไทรอยด์โดยไร้แผลเป็น กลุ่มโรคมะเร็งมีบริการศัลยกรรมในกลุ่มโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ ปี 2562 ยังจัดโครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ให้ประชาชนในชุมแพและพื้นที่ใกล้เคียง 12 อำเภอ พบผู้ที่มีความเสี่ยงและรับบริการส่องกล้อง 211 ราย ตรวจพบเป็นมะเร็ง 7 ราย รับการผ่าตัดแล้ว 5 ราย เป็นเนื้องอก 83 ราย" นพ.พศวีร์ กล่าว

นพ.เกียรติตะวัน กิ่งแฝง หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรม รพ.ชุมแพ กล่าวว่า กลุ่มงานศัลยกรรมของ รพ.ชุมแพให้บริการเกือบทุกโรคของงานศัลยกรรม แต่ที่เน้นเพิ่มขึ้น คือ พัฒนางานผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง ผ่าตัดแผลเล็ก และผ่าตัดแบบวันเดียวกลับ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว ลดภาวะแทรกซ้อน ลดการส่งต่อผู้ป่วยไปยัง รพ.ขอนแก่น ทำให้ผู้ป่วยในพื้นที่ไม่ต้องเดินทางไกล ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งการเดินทางและค่ากินอยู่อื่นๆ โดยกรณีภาวะฉุกเฉินที่ผู้ป่วยเข้าผ่าตัดอันดับแรก คือ ไส้ติ่งอักเสบ ตามด้วย นิ่วในถุงน้ำดี ทั้งถุงน้ำดีอักเสบ ท่อทางเดินน้ำดีอุดตัน ส่วนกรณีไม่ฉุกเฉิน ส่วนใหญ่เป็นการผ่าตัดเนื้องอกลำไส้ใหญ่ที่ค่อนข้างได้ผลดี ผ่าตัดก้อนเนื้อไทรอยด์ ไส้เลื่อนหน้าท้องและขาหนีบ โดย รพ.ได้พัฒนาความรู้เทคนิคการส่องกล้องรวมถึงทีมงานพยาบาลช่วยส่องกล้อง ทำให้คนไข้ในพื้นที่ได้รับประโยชน์มากที่สุด พัฒนาการดูแลและรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ตั้งแต่ตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องแมมโมแกรม ผ่าตัดเต้านม ยาเคมีบำบัด ส่วนฉายรังสีจะส่งต่อ รพ.ขอนแก่น

ด้าน นางสมบูรณ์ โสภาคุณ อายุ 64 ปี ประชาชนในเขต อ.หนองเรือ หนึ่งในผู้รับบริการผ่าตัดที่โรงพยาบาลชุมแพ กล่าวว่า ตนป่วยเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีโดยตรวจพบตั้งแต่ปี 2560 แต่ตอนนั้นยังไม่ยอมเข้ารับการผ่าตัด จนกระทั่งปีนี้ไปเข้าโรงพยาบาลหนองเรือและถูกส่งตัวไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น แต่เนื่องจากตนสะดวกรับการผ่าตัดในเดือน ก.ค. เพราะหลังจากนั้นเป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าวและอ้อย การจะรับบริการที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นต้องรอคิวผ่าตัดนาน 2-3 เดือน จึงขอย้ายมารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลชุมแพแทน

"เขาบอกว่านิ่วเต็มถุงน้ำดีเลย แต่เราไม่อยากรอคิวนาน เราเป็นชาวไร่ชาวนา ต้องเก็บเกี่ยวข้าว ตัดอ้อย พอดีกับมีญาติคนหนึ่งมาทำงานใน อ.ชุมแพ และแนะนำว่าถ้าจะผ่าตัดอะไรให้ลองมาที่นี่ดูก่อน ก็เลยมาผ่าที่นี่แทน ตอนแรกก็ไม่มั่นใจคุณหมอ คิดว่าหมอจะเก่งเทียบเท่าโรงพยาบาลขอนแก่นหรือไม่ แต่พอมาแล้วประทับใจมาก มา 3 วันผ่าตัดเลย วันแรกตรวจเสร็จ นัดนอนโรงพยาบาลวันที่ 29 ก.ค. พอวันที่ 30 ก.ค. ก็ผ่าตัดเลย ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ ผ่าตัดออกมามีนิ่ว 78 ก้อน แต่หลังผ่าแล้วไม่มีอาการอะไรเลย โรงพยาบาลก็สะอาด เดินทางสะดวกสบาย ใกล้บ้าน ที่จอดรถสะดวก รู้สึกสบายใจที่มารับบริการที่นี่" นางสมบูรณ์ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...