xs
xsm
sm
md
lg

กทม.เพิ่มตัวยึดท่อ-ความถี่ดูดฝุ่นบนสะพานข้ามแยก ป้องกันเหตุท่อหลุดร่วงซ้ำอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อัศวิน” โพสต์ระบุเร่งรื้อย้าย ตัดท่อส่วนที่ค้างอยู่ด้านบน พร้อมตรวจสอบเหตุดังกล่าว หลังมีเศษดินอุดตัน สะสมอยู่ภายในท่อระบายน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้ตัวยึดท่อไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ด้านเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อต่อและตัวยึดสะพานทั้งหมดอย่างละเอียดเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

วันนี้ (28 ส.ค.) พล.ต.อ อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก "ผู้ว่าฯ อัศวิน" โดยมีข้อความดังนี้ เพิ่มตัวยึดท่อและความถี่ดูดฝุ่นบนสะพานข้ามแยก ป้องกันเหตุท่อหลุดร่วงซ้ำอีก เหตุท่อ HDPE ขนาด 8 นิ้ว ซึ่งเป็นท่อระบายน้ำบนสะพานข้ามแยกถนนพระราม 9 – ถนนประดิษฐ์มนูธรรม หลุดจากข้อต่อแล้วร่วงหล่นลงบนผิวจราจรถนนพระราม 9 ช่วงขาออก เมื่อช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มเมื่อคืนที่ผ่านมานั้น กทม.ได้เร่งดำเนินการรื้อย้ายและตัดท่อส่วนที่ค้างอยู่ด้านบนทันทีที่ได้รับแจ้ง พร้อมทั้งตรวจสอบเหตุดังกล่าวแล้วก็พบว่า มีเศษดินอุดตันและสะสมอยู่ภายในท่อระบายน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะเกิดจากฝุ่น รวมถึงเศษหินและดินที่ถูกฝนชะล้างไหลไปรวมเป็นตะกอนอยู่ภายในท่อระบายน้ำดังกล่าว ทำให้ตัวยึดท่อไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จนทำให้ท่อหลุดร่วงลงมา

อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายจากเหตุดังกล่าว โดยปกติ สะพานข้ามแยกทุกแห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของตัวสะพาน รวมถึงอุปกรณ์ประกอบ เช่น ท่อระบายน้ำ ราวสะพาน และอื่นๆ ตามวงรอบคือเดือนละ 1 ครั้งครับ แต่จากเหตุการณ์นี้ กทม.จะตรวจสอบข้อต่อและตัวยึดสะพานในจุดอื่นๆ ของสะพานทั้งหมดอย่างละเอียด รวมถึงสะพานอื่นๆ ที่มีอยู่รวม 65 แห่งทั่วกรุงเทพฯ พร้อมทั้งประสานสำนักสิ่งแวดล้อมกทม. ให้เพิ่มความถี่ในการดูดฝุ่นบนสะพานต่างๆ และจะออกแบบโดยเพิ่มจุดยึดท่อระบายน้ำตามแนวสะพานในแต่ละช่วงให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และไม่ให้เกิดเหตุอันตรายอย่างนี้ซ้ำอีก
นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า หน่วยเบสท์กลุ่มงานบูรณะสะพานและโครงสร้างพิเศษ สำนักงานวิศวกรรมทาง สำนักการโยธา กทม. ได้ประสานขอสนับสนุนรถกระเช้าจากศูนย์เครื่องมือกลสำนักงานก่อสร้างและบูรณะ สำนักการโยธา เข้าทำการตัดท่อส่วนที่ค้างอยู่ด้านบนให้หลุดลงมา แล้วจึงย้ายออกจากนอกพื้นที่เพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร สำหรับสาเหตุที่ท่อชำรุดเกิดจากเศษดินอุดตันสะสมอยู่ท่อเป็นจำนวนมาก ทำให้ตัวยึดท่อไม่สามารถรับน้ำหนักท่อได้ กลุ่มงานบูรณะสะพานฯ จึงได้แก้ไขเบื้องต้นโดยตรวจสอบข้อต่อตัวยึดในจุดอื่นๆ ของสะพานดังกล่าวทั้งหมด

นายศักดิ์ชัย กล่าวว่า ในส่วนการแก้ไขในระยะยาวได้สั่งการให้สำนักการโยธาประสานสำนักสิ่งแวดล้อมให้เพิ่มวงรอบการใช้รถดูดฝุ่นบนสะพานให้ถี่เพิ่มมากขึ้น และให้เพิ่มเติมจำนวนจุดยึดท่อให้มากขึ้นในแต่ละช่วง อย่างไรก็ดีเนื่องจากจุดยึดท่ออยู่ในระดับสูงไม่สามารถตรวจสอบได้โดยง่าย จึงให้กลุ่มงานบูรณะสะพานฯ จัดทำแผนการตรวจสอบจุดยึดท่อสะพานต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ โดยให้ประสานงานศูนย์เครื่องมือกล จัดเจ้าหน้าที่และรถกระเช้าออกตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...