xs
xsm
sm
md
lg

สบส.เผย “ฟิลอก้า คลินิก” มียาไม่ขึ้นทะเบียน ส่วนภาพ “ไฮโซน้ำหวาน” ทำท่าฉีดฟิลเลอร์ ต้องรอตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเพจ รถตระเวนข่าว V.2
สบส.เผยบุกตรวจ “ฟิลอก้า คลินิก” พบขออนุญาตถูกต้อง มีหมอถูกต้อง แต่เจอยา-เครื่องสำอางไม่ผ่าน อย. เอาผิดตาม กม.ยา คุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5 พันบาท แจ้งเจ้าของ “ไฮโซน้ำหวาน” ปรับปรุงแก้ไข ส่วนภาพตรวจคนไข้ทั้งที่ไม่ใช่หมอ ต้องตรวจสอบอีกครั้ง

วันนี้ (22 ส.ค.) นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงการเข้าตรวจสอบ “ฟิลอก้า คลินิก ไทยแลนด์” แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ ว่า สบส.ได้รับเบาะแส ว่า มีผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดสารเสริมความงาม ทำให้เกิดอาการอักเสบ รูปหน้าเสียทรง จากคลินิกดังกล่าว จึงร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่า มีการขออนุญาตประกอบกิจการถูกต้อง แพทย์ผู้ให้บริการมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม แต่พบยาและเครื่องสำอางหลายรายการที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย.ในคลินิก จึงแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 แก่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องฐานจำหน่ายยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยของกลางประเภทยา เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง อย. จะนำไปตรวจวิเคราะห์ส่วนประกอบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เมื่อถามว่า เจ้าของสถานพยาบาลมีความผิดด้วยหรือไม่ ที่ให้มีการใช้ยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า เรื่องนี้คนที่นำเข้ามาและสั่งใช้ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา แต่ในส่วนของเจ้าของสถานพยาบาลนั้น สบส.จะมีการแจ้งไปยังผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล หรือเจ้าของให้มีการแก้ไขปรับปรุง ซึ่งหากไม่ปรับปรุงแก้ไขก็ต้องมาว่ากันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า มีการแชร์ภาพเจ้าของคลินิกซึ่งไม่ได้เป็นแพทย์ แต่สวมเสื้อกาวน์และอยู่ในลักษณะท่าทางเหมือนกำลังตรวจคนไข้ และใช้เข็มฉีดยา ทพ.อาคม กล่าวว่า วันที่ตรวจสอบคลินิกดังกล่าว ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานตามกฎหมาย คือ สถานพยาบาลขออนุญาตถูกต้อง มีแพทย์ผู้ดำเนินการถูกต้อง ส่วนเรื่องดังกล่าวคงต้องเอาหลักฐานมาตรวจสอบอีกรอบหนึ่ง ว่า มีการกระทำตรวจรักษาจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าของคลินิกดังกล่าวเป็นของ “ไฮโซน้ำหวาน” พัสวี พยัคฆบุตร ภรรยาของนาวินตาร์ เยาวพลกุล
ภาพจากเพจ รถตระเวนข่าว V.2


กำลังโหลดความคิดเห็น...