xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องโกหกบนอินเทอร์เน็ตของ “ข้าวกล่องพลาสติก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ดูความใจร้ายของ ซีพี บรรจุข้าวกล่องด้วยเครื่องมือเคมีแถมเอาอาหารร้อนจัดใส่พลาสติกทันที"???

ในช่วงที่ผ่านมา มีข้อความส่งต่อทางไลน์ และช่องทางการสื่อสารในสังคมออนไลน์ต่าง ๆ อย่างเรื่องใน Facebook ที่เกี่ยวกับโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูปของ CP ในนามบริษัท CP Food Enterprise (QINGDAO) Co., Ltd. ที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตที่ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติที่ทันสมัย ลดการใช้แรงงานคน ตั้งแต่การหุงข้าว บรรจุอาหารลงในถาดพลาสติก สแกนเพื่อตรวจสอบหาโลหะและวัสดุแปลกปลอม ปิดผนึก จนถึงบรรจุลงหีบห่อเพื่อรอการจัดส่งและนำไปจำหน่าย โดยไม่มีการใช้แรงงานจากคน เข้าไปอยู่ในขั้นตอนการผลิต เพื่อลดการปนเปื้อน เพื่อให้สินค้ามีความสะอาด และปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง ก่อนไปถึงมือผู้บริโภคที่ปลายทาง

แต่คลิปวีดีโอนี้กำลังถูกกลุ่มคนบางกลุ่ม พยายามโจมตีเรื่องการใช้ ระบบอัตโนมัติในการผลิตอาหารที่ไม่ปลอดภัย มีสารเคมีปนเปื้อน รวมถึงการใช้ พลาสติกบรรจุอาหารร้อน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งแล้วความเชื่อแบบนี้ ของคนกลุ่มดังกล่าวนั้นจริงหรือไม่ ???

หรือเป็นเพียงความพยายามที่จะโจมตีกลุ่มทุนใหญ่ของประเทศไทยเพื่อหวังผลบางอย่าง หรือเป็นเพียงกลุ่มคู่แข่งทางธุรกิจที่พยายามจะดิสเครดิต นำความเชื่อผิด ๆ มาให้กับคนไทย หวังที่จะสร้างความกลัวให้เกิดขึ้นกับสังคมไทยกันแน่

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คนไทยควรจะตื่นรู้ และตาสว่างกันสักที กับ ความเชื่อเก่า ๆ ความเชื่อเดิม ๆ ที่โดนปลูกฝังจากความไม่รู้ ความไม่เข้าใจ มาทำให้คนไทยกลัว

โดยหารู้ไม่ว่า "คุณ !!! อาจกำลังเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying)"

***********************************


อุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกต่างนำเครื่องจักรอัตโนมัติเข้ามาใช้ในการผลิต เพื่อลดการใช้แรงงานคนในขั้นตอนที่มีความซับซ้อน ความแม่นยำ ความละเอียด หรืองานที่มีอันตรายสูง หรือในขั้นตอนการผลิตสินค้าเป็นจำนวนมากที่ต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาดและคุณภาพสูงอย่างอาหาร และเครื่องดื่ม

ดังนั้น เครื่องจักรอัตโนมัติจึงได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในโรงงานผลิตทั้งอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลก โดยใช้แรงงานคนเพียงแค่ควบคุมเครื่องจักรเท่านั้น

โดยเครื่องจักรที่ต้องสัมผัสกับอาหารและเครื่องดื่มทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งชิ้นส่วนและสารหล่อลื่นในเครื่องจักรเหล่านั้นจึงต้องมีความสะอาด มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ และได้รับการยอมรับเป็นมาตรฐานสากลจากทั่วโลก

ในอุตสาหกรรมอาหารจะรู้จักกันในชื่อของ Food Grade Lubricant หรือสารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารโดยเฉพาะ มีทั้งแบบที่เป็นน้ำมันหล่อลื่น, ซิลิโคนหล่อลื่น, จาระบี เป็นต้น และ Food Grade Plastics หรือพลาสติกที่เหมาะสมในการบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค เพราะไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

แล้วผู้บริโภคจะรู้ได้อย่างไรว่า พลาสติกบรรจุอาหารที่เราใช้อยู่ปลอดภัยจริง


หากมีตัวเลขและสัญลักษณ์นี้ก็มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยต่อการบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม

# 1 PETE (Polyethylene Terephthalate) พบตามขวดน้ำดื่ม น้ำอัดลม และน้ำผลไม้
# 2 HDPE (พลาสติกชนิดความหนาแน่นสูง)
# 4 LDPE (พลาสติกชนิดความหนาแน่นต่ำ)
# 5 PP (Polypropylene)

***********************************


ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า
"อาหารที่ผ่านการบรรจุจากเครื่องจักรอัตโนมัติ และพลาสติกบรรจุอาหาร"
มีความสะอาด ปลอดภัย ต่อการบริโภค


เนื้อหาโดย: TeeZaaa
รูปจาก: http://modernsurvivalblog.com/preps/safe-plastics-for-food-and-drink/
อ้างอิง: Food Grade Lubricant คือ (http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/2964/food-grade-lubricant)
Food Grade Plastics (http://modernsurvivalblog.com/preps/safe-plastics-for-food-and-drink/)กำลังโหลดความคิดเห็น...