xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ตรวจวิกฤตขาดน้ำ ก่อนรายงาน ครม. 13 ส.ค. คาด รพ.สุรินทร์ขุดน้ำบาดาล 8 จุด เสร็จ 15 ส.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" ตรวจปัญหาวิกฤตขาดน้ำ จ.สุรินทร์ ก่นรมยงาน ครม. 13 ส.ค.นี้ สั่งทุก รพ.มีแผนบริหารน้ำ หนุน รพ.สุรินทร์ ขุดเจาะน้ำบาดาล 8 จุด คาดขุดเสร็จ 15 ส.ค.นี่ ผลิตน้ำ 8 แสนลิตรต่อวัน ยันไม่กระทบบริการประชาชน

วันนี้ (11 ส.ค.) ที่โรงพยาบาลสุรินทร์ จ.สุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสุรินทร์ และให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับบัญชาจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ลงพื้นที่มาตรวจสภาพภัยแล้งและแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ก่อนที่จะนำไปรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 13 สิงหาคม นี้

“ผมกับรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย ที่กำกับการทำงานประปาส่วนภูมิภาค อยากเห็นทุกอย่างด้วยตาตัวเอง จะนำไปรายงาน ในวันอังคารนี้ ซึ่งปัญหาภัยแล้ง มีมานานเหมือนเป็นเพื่อนเก่า เราต้องรับมือปัญหาอย่างมีสติ จากนี้เราต้องหาวิธีการคาดการณ์และบริหารสถานการณ์ให้ดี ส่วนประชาชนต้องใช้น้ำอย่างประหยัด”นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ อยู่เกินกำลังของหน่วยงานท้องถิ่น รัฐบาลได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย ภาคเอกชน รวมทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่พร้อมจะสนับสนุนในการขุดเจาะน้ำบาดาล นอกจากนี้ ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกระดับมีแผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ทั้งการสำรองน้ำ สำรวจแหล่งน้ำสำรอง พร้อมจัดเตรียมพร้อมทีมแพทย์ พยาบาลยา เวชภัณฑ์ การรักษาโรคภัยที่มากับภัยแล้งให้เพียงพอ

สำหรับโรงพยาบาลสุรินทร์ มีผู้ป่วยรับบริการแผนกผู้ป่วยนอกเฉลี่ยวันละ 1,700 คน ผู้ป่วยในวันละ 800 กว่าคน บริการห้องผ่าตัด ฟอกไต ไอซียู มีความต้องการใช้น้ำวันละ 8 แสน -1 ล้านลิตร มีระบบสำรองน้ำ  1.4 ล้านลิตร เพียงพอใช้หากน้ำประปาไม่ไหล  1.5  วัน หลังเปิดวอร์รูมและประกาศมาตรการประหยัดน้ำ สามารถลดการใช้น้ำลงได้ร้อยละ 40-50 เหลือวันละ 6 แสนลิตร ขณะนี้อยู่ระหว่างขุดเจาะน้ำบาดาลในโรงพยาบาล  8  บ่อ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำแล้ว 2 บ่อ ผลิตน้ำได้ 2 แสนลิตรต่อวัน  คาดว่าจะขุดแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ ซึ่งจะผลิตน้ำได้  8 แสนลิตรต่อวัน เพียงพอต่อการใช้น้ำใน 1 วัน

ทั้งนี้ ในช่วงวิกฤตภัยแล้งโรงพยาบาลได้รับน้ำสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ภาคเอกชน ทำให้มีน้ำเพียงพอบริการผู้ป่วยในกิจกรรมที่จำเป็น ในส่วนน้ำดื่มได้รับการบริจาคจากภาคประชาชนมีเพียงพอต่อผู้รับบริการ

นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงวิกฤตภัยแล้งโรงพยาบาลได้รับสนับสนุนน้ำจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ภาคเอกชน ทำให้มีน้ำใช้ เพียงพอบริการผู้ป่วยในกิจกรรมที่จำเป็น ในการแก้ไขปัญหาระยะยาว ได้ประสานหน่วยทหารได้ช่วยขุดเจาะน้ำบาดาลในโรงพยาบาล  8  บ่อ แล้วเสร็จติดตั้งเครื่องกรองน้ำแล้ว 2 บ่อ คาดว่าจะขุดแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ ซึ่งจะผลิตน้ำได้  8 แสนลิตรต่อวัน เพียงพอต่อการใช้น้ำใน 1 วัน ซึ่งแต่ละวันมีผู้ป่วยรับบริการแผนกผู้ป่วยนอกกว่า 1,700 คน ผู้ป่วยในวันละ 800 กว่าคน มีบริการห้องผ่าตัด ฟอกไต ไอซียู มีความต้องการใช้น้ำวันละ 8 แสน -1 ล้านลิตร หลังเปิดวอร์รูมและประกาศมาตรการประหยัดน้ำ ลดการใช้น้ำลงได้ร้อยละ 40-50 เหลือวันละ 6 แสนลิตร ใน ส่วนน้ำดื่มต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่บริจาคมา จะได้นำไปแจกจ่ายผู้ป่วย ญาติและเจ้าหน้าที่ต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...