xs
xsm
sm
md
lg

ปิดดีล!! ผลิต "น้ำมันเดชา" ล็อตแรก 1 แสนขวด แบ่ง อ.เดชา 25% ที่เหลือให้ 20 รพ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดีลลงตัว!! กรมแพทย์แผนไทยฯ ดึง อ.เดชา ร่วมผลิตน้ำมันกัญชาจากของกลาง 1 ตัน ได้ 1 ล้านขวด คาด ก.ย.นี้ได้ล็อตแรก 1 แสนขวด แบ่ง อ.เดชา 2.5 หมื่นขวดดูแลผู้ป่วยในพื้นที ที่เหลือกระจาย 20 รพ.ทั่วประเทศ เชื่อเพียงพอดูแลผู้ป่วย อ.เดชา 4 หมื่นคน ย้ำต้องรีบปลูกเพื่อผลิตเพิ่มรองรับคนไข้รายอื่น

วันนี้ (9 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ประชุมหารือร่วมกับ นายเดชา ศิริภัทร หมอพื้นบ้าน และประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต น.ส.รสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย ภก.ยงศักดิ์ ตันติปิฎก กรรมการมูลนิธิหมอชาวบ้าน โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานต่าๆ เข้าร่วม เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยใช้เวลาในการหารือมากกว่า 2 ชั่วโมง

นายเดชา กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้รับสิทธิการเป็นหมอพื้นบ้านกลับคืนมาแล้ว หลังจากที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยการรับรองหมอพื้นบ้าน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนเรื่องของสูตรน้ำมันเดชาก็รอการพิจารณาจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ที่จะมีการประชุมวันที่ 13 ส.ค.นี้ หากผ่านก็จะเป็นตำรับที่ถูกต้องตามกฎหมาย ตนก็สามารถปรุงและแจกจ่ายยาให้แก่ผู้ป่วยได้ อย่างไรก็ตาม แม้จะแจกจ่ายได้ก็ยังติดปัญหาเรื่องของวัตถุดิบที่จะนำมาผลิตจะต้องถูกกฎหมายด้วย เพราะตอนนี้ยังไม่เปิดช่องให้หมอพื้นบ้านสามารถปลูกกัญชาได้ จึงต้องไปขอของกลางจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) แต่ก็ต้องใช้เวลา ดังนั้น ระหว่างที่ตนยังทำไม่ได้ทุกขั้นตอนก็จะให้ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ดูแลคนไข้ของตนประมาณ 4 หมื่นคนก่อน โดยวันนี้ได้นำรายชื่อ 2.9 หมื่นคนมาให้ ซึ่งจะระบุว่าเป็นใคร โรคอะไร อยู่ที่ไหน และใน 2 สัปดาห์จะส่งรายชื่อทั้งหมดให้ เพื่อวางแผนในการดูแลต่อไป

นายเดชา กล่าวว่า ส่วนทางออกในการผลิตน้ำมันเดชา ที่ประชุมมีข้อสรุปว่า กรมการแพทย์แผนไทยฯ จะนำกัญชาของกลางจาก ป.ป.ส.จำนวน 1 ตันมาผลิต เพราะมีความพร้อมทั้งโรงงาน คน งบประมาณ และวัตถุดิบ จะทำให้ได้เดือนละแสนขวดขึ้นไป เริ่มต้นที่เดือน ก.ย. ซึ่งน่าจะเพียงพอกับคนไข้ 4 หมื่นคนของตน ซึ่งแต่ละเดือนคนไข้จะใช้ประมาณ 2 ขวด ขวดละ 5 มิลลิลิตร ซึ่งทางกรมฯ ก็ขอให้ตนมาช่วยผลิต ตนก็จะจะส่งทีมงานมาช่วย ทั้งนี้ หลังจากผลิตได้จะมีการกระจายน้ำมันเดชาโดยแบ่งมายังตนใช้รักษาคนไข้ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี 25% หรือประมาณ 2.5 หมื่นขวด เพราะคาดประมาณว่าคนไข้จำนวนมากอาจจะยังเดินทางมาหาตน และที่เหลือกระจายไปยังโรงพยาบาลประมาณ 20 โรงทั่วทุกภูมิภาค รวมกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่มีสิทธิจะแจก เพราะมีแพทย์แผนไทย และผ่านการอบรมการใช้กัญชา เพื่อรองรับผู้ป่วยที่จะได้ไม่ต้องเดินทางไกล

นายเดชา กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นตรงกันว่า การจ่ายน้ำมันเดชาให้ผู้ป่วยของตนนั้น จะให้กับทุกโรคที่เคยรักษา ไม่ใช่แค่ 4 โรคตามที่แพทย์แผนปัจจุบันกำหนด เพราะเป็นการจ่ายในเชิงของการเก็บข้อมูลวิจัย ซึ่งแบบนี้สามารถทำได้ทุกโรค และดำเนินการโดยทางแพทย์แผนไทย แบบเอสเอเอส ซึ่งทำแบบนี้จะได้ข้อมูลมากกว่าฝรั่งที่ทำมาหลายสิบปีภายใน 1-2 ปีเท่านั้น จึงอยากให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สนับสนุนในการหางบประมาณมาช่วยในการวิจัย อย่างไรก็ตาม ที่ห่วงคือระยะยาวอาจจะไม่พอ เพราะอาจจะต้องรองรับคนไข้อื่นด้วย ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องรับผิดชอบดูแล ถ้าเขาต้องการก็ต้องให้เหมือนคนไข้ตน และอาจจะต้องเดินหน้าปลูกกัญชาเพื่อเป็นวัตถุในการผลิตต่อไปให้เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วยที่ต้องการ ซึ่งหากเริ่มปลูกในเร็วๆ นี้ก็น่าจะเก็บเกี่ยวได้ในช่วง ธ.ค.ก็จะผลิตได้อีกมาหศาล เพราะของกลาง 1 ตันผลิตได้ประมาณ 1 ล้านขวด ยังมีของกลางอีกประมาณ 18 ตันก็ผลิตได้อีก 18 ล้านขวดกำลังโหลดความคิดเห็น...