xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! จวกโรดโชว์ "โขน" ต่างแดนของสำนักการสังคีตไม่เหมาะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุดทน! ผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย จวกโขน สำนักการสังคีต แสดงโชว์ต่างแดนไม่เหมาะสม ใช้เงินหลวงกลับทำงานหยาบ เสียชื่อประเทศ เรียกร้องคนรับผิดชอบ ขอให้ กรมศิลป์-รมว.วัฒนธรรม เข้ามาดูแลด่วน

จากกรณีมีผู้โพสต์ภาพแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแสดงโขน ในงานเทศกาลไทย ในประเทศเนเธอแลนด์ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์การแสดงนาฏศิลป์ไทยถึง ความไม่เหมาะสมของชุดการแสดง ตัวละคร และเนื้อเรื่อง โดยขอให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เร่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

วันนี้ ( 9 ส.ค.) นายสุดจิตต์ พันธุ์สังข์ ผู้ได้รับรางวัล ศิลปินคึกฤทธิ์ และผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย กรมศิลปากร กล่าวว่า ในชีวิตที่อยู่กับการแสดงนาฏศิลป์โขนมาตลอด ภาพที่เห็นถือเป็นความอัปยศ แย่ที่สุดที่เกิดขึ้น ในการแสดงโขนของประเทศไทย ทั้งๆที่ โขนเพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ ของยูเนสโก ซึ่งตน ในฐานะข้าราชการบำนาญด้านนาฏศิลป์ไทย กรมศิลปากร ก็ได้มีส่วนร่วมผลักดัน ร่วมกับ ครูผู้ทรงคุณวุฒินาฏศิลป์ อย่างเห็ดเหนื่อยกว่าจะได้รับการรับรอง ทุกคนต่างมุ่งหวังจะอนุรักษ์ รักษา และสืบทอดมรดกของแผ่นดินไว้ให้ดีที่สุด ดังนั้น พี่น้องนาฏศิลป์ จึงมีความรู้สึกสะเทือนใจ เสียใจมาก ที่เห็นนักแสดงของสำนักการสังคีต โดย หน่วยงานภาครัฐ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแสดง นำการแสดงโขนไปโชว์ต่างประเทศ ที่ไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งหากเล่นไม่ได้ ก็ควรหาทางออกด้วยการจัดหาชุดการแสดงใหม่ไปแทน

นายสุดจิตร กล่าวว่า ตนทราบดีว่าประเทศเนเธอแลนด์ รู้จักการแสดงโขนของไทยเป็นอย่างดี เพราะได้มีการนำไปจัดแสดงหลายครั้ง บางคนรู้เรื่องโขนของไทยดีกว่าคนไทยเสียอีก อีกทั้งในโรงละครของประเทศเนเธอแลนด์ ก็ได้มีการนำหนังใหญ่ไปติดไว้โชว์ตามฝาผนังด้วย ครั้งนี้ตนต้องออกมาตำหนิ เพราะถือว่า มีความผิดมหันต์ ปัญหา เกิดขึ้นจากกรมศิลปากรเอง ซึ่งเราต้องกลับมามองว่า เมื่อครั้งหนึ่งที่ผู้ทำความเสื่อมเสียมายังวงการนาฏศิลป์ไทย ยังเป็นเรื่องใหญ่โตที่ต้องหาผู้รับผิดชอบ และดำเนินการแก้ไข โดยเร็ว แต่เท่าที่ทราบ เรื่องนี้ มีเพียงอธิบดีกรมศิลปากร เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องไปว่ากล่าวตักเตือนเท่านั้น ทั้งที่มีการทำงานแบบหยาบๆ ใช้เงินหลวงในการเดินทาง และสร้างความเสียหายระดับประเทศ เสียชื่อระดับชาติ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ทุกส่วน ต้องออกมาตอบคำถามสังคมให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น และออกมาแสดงความรับผิดชอบทั้งหมด

นอกจากนี้ ขอเรียกร้องให้ รมว.วัฒนธรรม อธิบดีกรมศิลปากร เข้ามาดูแลเรื่องนี้ด้วย เพราะการแสดงโขนเป็นนาฏศิลป์ชั้นสูง เป็นตัวแทนของชาติ และยิ่งป้ายบนเวทีชี้ชัดว่า เป็นการแสดงมาจากประเทศไทย

“การนำการแสดงของไทยไปจัดแสดงต่างประเทศ โดยสำนักการสังคีต เมื่อเปรียบเทียบจากอดีตที่ผ่านมา มีมาตรฐาน ความละเอียดลออทุกกระบวนการทั้งผู้ควบคุม ซึ่งเป็นครูอาจารย์ ผู้จัดชุดการแสดง นักแสดงมีความเข้มงวด เคี่ยวเข็ญ กันมา ต่างจากสมัยนี้มาก ที่ไร้แบบแผน บางงานมีงานวันศุกร์ ซ้อมวันพุธ ทำแบบหยาบๆ ยิ่งการแสดงโขนในต่างประเทศยิ่งต้องให้ความสำคัญ ไม่ใช่เอาตังละครหนึ่งมาแทรกหรือเปลี่ยนไป ชุดที่ใส่ต้องสง่างาม ซึ่งไม่ใช่เหมือนงานนี้ที่เอานนทุกมาเล่นรำวง” ผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย กล่าวตำหนิกำลังโหลดความคิดเห็น...