xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" เตรียมบินไปสุรินทร์ ติดตาม รพ.ขาดแคลนน้ำ 11 ส.ค. ด้าน ผอ.รพ.เข้มลดใช้น้ำ 50%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" เตรียมลงพื้นที่สุรินทร์ 11 ส.ค. ติดตามปัญหา รพ.ขาดน้ำ ด้าน ผอ.รพ.สุรินทร์ เผยใช้มาตรการลดใช้น้ำลง 50% พร้อมขุดบ่อน้ำบาดาล ช่วยลดผลกระทบได้ ตอนนี้สถานการณ์เป็นปกติ

วันนี้ (9 ส.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี รพ.สุรินทร์ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ว่า ที่ผ่านมามีการติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด แต่วันนี้ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า สถานการณ์ค่อนข้างวิกฤตขาดน้ำเยอะมาก เพิ่งทราบเรื่องถึงกับมือไม้สั่น ขณะนี้ต้องประสานขอน้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และได้เรียกผู้ตรวจราชการ สธ.เข้ามาหารือ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนจะลงไปติดตามในวันที่ 11 ส.ค.

ด้าน นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.รพ.สุรินทร์ กล่าวว่า จ.สุรินทร์ ประสบสถานการณ์ภัยแล้ง อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่นำมาทำน้ำประปาลดปริมาณลงมาก ทำให้การส่งน้ำประปามาที่ รพ.ขาดแคลน น้ำประปาที่ส่งมาวันที่ 5-6 ส.ค. ไม่มีคุณภาพเนื่องจากมีสีขุ่น มีผลต่อการบริการ ทำให้วันที่ 5-6 ส.ค. รพ.ไม่มีน้ำเลย ขณะที่ปริมาณการใช้น้ำของ รพ.สุรินทร์ ซึ่งเป็น รพ.ศูนย์จะใช้วันละประมาณ 1 ล้านลิตร แต่เรามีน้ำสำรองเก็บไว้ 1.4 ล้านลิตร เมื่อทางประปาหยุดการส่งน้ำ รพ.จึงใช้น้ำสำรองเพียงวันครึ่งก็หมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รพ.ได้ประเมินสถานการณ์การใช้น้ำ เพราะคิดว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องน้ำ โดยได้ลดการใช้น้ำลง แต่บริการทางการแพทย์ตามปกติ ไม่ว่าห้องผ่าตัด ล้างไต ไอ.ซี.ยู.

นพ.ประวีณ กล่าวว่า ตอนนี้ได้ออกมาตรการระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว สำหรับระยะสั้นได้ลดการใช้น้ำ โดยตั้งเกณฑ์ไว้ประมาณ 50% หรือ 5 แสนลิตรต่อวัน ซึ่งลดได้ตามต้องการ ขณะเดียวกันได้ขอให้หน่วยราชการและเอกชน ดูดน้ำมาจากการประปาสุรินทร์ ซึ่งสามารถจ่ายน้ำให้ รพ.ได้ประมาณวันละ 4-5 แสนลิตร ทำให้ปริมาณน้ำค่อนข้างกลับมาในเกณฑ์ปกติ สำหรับระยะกลางได้เจาะบ่อน้ำบาดาลเพิ่มอีก 1 บ่อ ได้ 1 แสนลิตรต่อวัน และคาดว่าจะเจาะเพิ่มอีก 7 บ่อ รวมเป็น 8 บ่อ แต่น้ำบาดาลไม่สามรถใช้ในห้องผ่าตัดได้ ก็จะใช้ในส่วนอื่น เช่น ซักล้าง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้ว รพ.ไม่ได้รับผลกระทบ ยืนยันว่าช่วงที่เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมากๆ ไม่มีภาวะติดเชื้อแม้แต่รายเดียว ไม่ว่าห้องผ่าตัด ไอ.ซี.ยู. หรือการล้างไต


กำลังโหลดความคิดเห็น...