xs
xsm
sm
md
lg

"ฝัน-ค้น-สร้าง" The Flyby of Comets ศิลปะสมัยใหม่ จากคนไทยในนิวยอร์ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มนักสร้างสรรค์ไทยรวมตัวจัดนิทรรศการที่นิวยอร์กในชื่อ The Flyby of Comets เพื่อหวังให้เป็นพื้นที่เริ่มต้นสนับสนุน New-Media Art ของศิลปินไทยและเอเชียในอเมริกา

อาชีพและการเปิดกว้างทางการศึกษา รวมทั้งเทคโนโลยีและการคมนาคม ทำให้ “ความฝัน” ในสังคมปัจจุบันก็ก้าวไกลและเปลี่ยนแปลงไป หลายๆครั้งมันยังรวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงประเทศที่อยู่อาศัยเลยทีเดียว ผู้คนย่อมออกแบบความฝันให้เข้ากับชีวิตความเป็นจริงที่หมุนไปตามเวลาของโลกใบนี้แตกต่างกันออกไป

ในวงโค้งของฝากฟ้าบางคนอาจจะเป็นดาวตก บางคนอาจจะเป็นอุกาบาต เพราะเราเรียกสะเก็ดดาวที่เสียดสีกับบรรยากาศจนลุกติดไฟ มองเห็นเป็นทางยาวในเวลากลางคืนว่า "ดาวตก" แต่ถ้าเจ้าดาวดวงเดียวกันนั้นตกลงสู่พื้นผิวโลกมันก็คือ “อุกาบาต” มีคนมากมายอธิษฐานเมื่อเห็นดาวตก แต่กลับไม่มีใครตื่นเต้นขอพรกับอุกาบาตที่อยู่บนพื้นดิน หากแต่แท้จริงแล้วมันก็มาจากฝากฟ้าเช่นกัน

“The Flyby of Comets” คือนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวนักสร้างสรรค์ ที่ผ่านช่วงวัยรุ่นและวันเวลาของการ “ค้น” มาสู่การเริ่ม “สร้าง”ความฝันเพื่อเป็นมืออาชีพตามแบบฉบับของพวกเขา ผลงานศิลปะสมัยใหม่ที่พวกเขาสร้าง หรือที่เราเรียกกันว่า New-Media Art ในนิทรรศการนี้กลั่นกรองมาจากคนในวงการทำงานสร้างสรรค์ซึ่งอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ประเทศที่พวกเขาเชื่อว่าเขาจะได้มีโอกาสสร้างสรรค์งานศิลปะและเรียนรู้โลกกว้างแบบที่พวกเขาได้ยินและได้เรียนรู้จากคำบอกเล่าและจากสื่อต่างๆเมื่อครั้งยังเล็ก แม้มันอาจไม่ได้สวยงามเหมือนหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ฉบับฮอลลี่วู้ด แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นก็สนุกอยู่ไม่น้อยทีเดียว

“The Flyby of Comets” เกิดขึ้นได้อย่างไร

สุทธามน วรพงษ์ , เทพนรา คงสว่าง และ ตวงกมล ทองบริสุทธิ์ คือผู้เริ่มต้นงานศิลปะครั้งนี้

สุทธามน เทพนรา และ ตวงกมล เดินทางมาอเมริกาต่างเวลาและต่างสถานที่กัน แต่พวกเขาเคยทำงานแสดงศิลปะร่วมกันมาก่อนเมื่อครั้งยังอยู่เมืองไทย เรื่องจึงเริ่มต้นขึ้นเมื่อเทพนราและตวงได้ติดต่อกันอีกครั้งผ่าน social media และหลังจากนั้นก็เกิดเป็นความตั้งใจที่จะมีงานนิทรรศการด้วยกันที่อเมริกา พวกเขาแค่ต้องการสร้างพื้นที่เล็กๆเพื่อให้พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ คนไทยที่ทำงานศิลปะ New-media Art ได้ลองมารู้จักกัน ก่อนจะกลายเป็นนิทรรศการที่ตั้งใจเปิดให้ศิลปินเอเชียได้เข้ามาร่วมแสดง

สุทธามน คือ สาวน้อยร่าเริงจากเมืองเชียงใหม่ เธอย้ายมากรุงเทพเมื่อสอบติดศิลปากร เมื่ออยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยสุทธามนเริ่มสนใจการแสดงและการใช้ร่างกายเป็นสื่อทางศิลปะ ก่อนเดินทางมาสหรัฐอเมริกาสุทธามนคว้าปริญญาโทจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในสาขาวิชา ศิลปะการละคร

ในขณะที่ เทพนราเพื่อนรุ่นเดียวกันของสุทธามนจริงจังกับการทำงานรูปแบบศิลปะจัดวางและสร้างกิจกรรม  เขาทำงานศิลปะเกี่ยวกับวัฒนธรรมและสังคมรอบตัว และสนใจความเคลื่อนไหวกับการเกิดขึ้นของกลุ่มคนในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งสัญลักษณ์และสิ่งประดิษฐ์ในสังคมเมือง

ส่วนตวงกมลเรียนจบศิลปากรเช่นกันและเป็นรุ่นน้องของสุทธามนและเทพนรา เธอเรียนจบด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง หลังจากนั้นทำงานศิลปะอยู่ที่ประเทศไทยสองปีก่อนตัดสินมาเรียนต่อที่UCLA และได้รับทุนให้เรียนและทำงานไปด้วยในฐานะผู้ช่วยสอนตลอดสองปีที่นี่ ปัจจุบันตวงทำงานเป็นศิลปิน Interactive Art เต็มตัว และเริ่มต้นกลุ่มศิลปะของตัวเองกับเพื่อนๆที่สหรัฐฯ

“The Flyby of Comets” จะพัฒนาต่อเป็นอะไร

“The Flyby of Comets” โชว์ครั้งแรกจัดขึ้นที่ 4th Floor Studios, ย่าน บลูคลิน ของนิวยอร์ก [349 Suydam St, Brooklyn, NY, 11237] ในวันที่ 30 มิ.ย. 62 เวลา 19.00-00.00น. และ 1 ก.ค. 62 เวลา 15.00-18.00น. ซึ่งได้การตอบรับอย่างอบอุ่นอันถือเป็นกำลังใจที่ดีให้กับศิลปินทุกคน ในนิทรรศการรอบแรกที่บลูคลินนี้ศิลปินประกอบด้วย ตวงกมล ทองบริสุทธิ์, เทพนรา คงสว่าง, สุทธามน วรพงษ์, ฐาน กิม, สิริพงศ์ ทิพยเกษร, สมิทธ์ แตงอ่อน และ อัครวินท์ รุ่งเรืองวิชชากุร

ทั้งนี้ตัวนิทรรศได้ถูกวางแผนที่จะพัฒนาต่อ เพื่อแสดงอีกครั้งที่ LA ต้นปีพ.ศ. 2563 ที่จะถึงนี้ เสมือนกับepisodeต่อไปในซีรี่ย์ภาพยนต์ โดยจะเป็นเมื่อไรและที่ไหนนั้น ผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้ทางเฟสบุ๊ค tuang studio หรือ อัพเดทจากอีเว้นท์เพจ The Flyby of Comets https://www.facebook.com/events/2269298923159236/

กำลังโหลดความคิดเห็น