xs
xsm
sm
md
lg

ภาค ปชช.ติงไม่รับรอง "น้ำมันเดชา" กีดกันหมอพื้นบ้าน จวก อย.ทำผิดหน้าที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายภาคประชาชน ติง คกก.ยาเสพติดไม่รับรองน้ำมันกัญชา อ.เดชา เป็นการกีดกันหมอพื้นบ้าน จวก อย.ทำผิดหน้าที่เรื่องคุณสมบัติหมอพื้นบ้าน

วันนี้ (19 ก.ค.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย พร้อมด้วย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต และ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อนัดพบ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย. เกี่ยวกับการผลิตและแจกจ่ายยากัญชา แต่สุดท้ายไม่ได้มีการนัดพบหารือแต่อย่างใด

น.ส.รสนา กล่าวว่า การที่คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ประกาศว่ารับรองตำรับน้ำมันกัญชา ของนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี แต่ยังไม่ยอมให้จ่ายยาให้กับผู้ป่วย โดยให้เหตุผลว่า ยังขาดคุณสมบัติการเป็นหมอพื้นบ้าน ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ(ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 มองว่าเป็นการกีดกัน ทำให้ผู้ป่วยเข้าไม่ถึงยา และประโยชน์ไปตกอยู่กับกลุ่มใต้ดิน และไม่เป็นธรรมกับ อ.เดชา อย่างเห็นได้ชัด เพราะโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร องค์การเภสัชกรรม ที่ทำขาย แต่กลับอนุญาต แต่ อ.เดชาทำแจกกลับกีดกัน

เมื่อถามถึงความเห็นต่อนโยบายที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีแนวคิดให้ประชาชนปลูกได้บ้านละ 6 ต้น น.ส.รสนา กล่าวว่า ตนมองว่าควรทำเป็นลำดับขั้นตอน เพื่อให้สามารถควบคุมได้ โดยเริ่มต้นจากการอนุญาตให้หมอพื้นบ้าน และหมอแผนไทยสามารถปลูกกัญชาได้ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยของตัวเองได้ก่อน และหากพบหมอพื้นบ้านรายใดทำผิดวัตถุประสงค์ก็ให้ยกเลิกการเป็นหมอพื้นบ้าน ถอนใบประกอบวิชาชีพและไม่สามารถจ่ายยาได้อีกตลอดชีวิต แบบนี้น่าจะเป็นวิธีการป้องกันที่ดีและเกิดประโยชน์กับผู้ป่วยมากกว่า ถ้าทำตรงนี้ได้ค่อยมาคิดว่าจะขยายไปยังประชาชน แต่วันนี้ หมอพื้นบ้าน หมอแผนไทยกลับปลูกเองไม่ได้ ต้องไปขอใช้ของกลาง ซึ่งไม่ควร

ด้าน น.ส.สารี กล่าวว่า การที่คณะกรรมการฯ ไม่รับรองน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา โดยให้เหตุผลว่าคุณสมบัติไม่ครบนั้น มองว่าเป็นละเรื่อง ตำรับยาก็ควรรองรับไป ถ้าคุณสมบัติไม่ครบก็ให้สภาการแพทย์แผนไทยไปรับรองต่างหาก ตรงนี้ อย.ทำผิดหน้าที่ของตัวเอง ดังนั้น ยืนยันว่าตนและเครือข่ายจะสนับสนุนให้นายเดชาแจกน้ำมันผู้ป่วยต่อไป

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าสิ่งที่เราสนับสนุนนั้นขัดกับข้อกฎหมาย น.ส.สารี กล่าวสั้นๆ ว่า ก็กฎหมายเป็นธรรมหรือไม่.


กำลังโหลดความคิดเห็น...