xs
xsm
sm
md
lg

รู้ผลเที่ยงนี้ เคาะขึ้นทะเบียน "น้ำมันกัญชา" อ.เดชา หากไม่ผ่านจี้ สธ.-อย.ตอบ 3 คำถาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลุ้นเคาะตำรับ "น้ำมันกัญชา" อ.เดชา วันนี้ ไบโอไทย ชี้ถ้าปฏิเสธหรือยื้อเวลา ปลัด สธ. - เลขาธิการ อย. ต้องตอบ 3 คำถาม ทำไมกีดกันหมอพื้นบ้าน ทำไมอนุญาตให้อภัยภูเบศร จับตาพลังศีลธรรมกับกฎระเบียบรัฐ จะยืนข้างเดียวกันหรือไม่ เผยตัวแทน อ.เดชา เตรียมหารือ อย.บ่ายสอง

วันนี้ (19 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ คาดว่าจะมีการพิจารณารับรองตำรับยาที่มีกัญชาปรุงผสมเฉพาะรายของหมอพื้นบ้าน ซึ่งได้มีการเสนอเข้ามา 2 ตำรับ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา คือ น้ำมันกัญชา สูตรนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี และตำรับจอดกระดูก ซึ่งที่ผ่านมาทางมูลนิธิข้าวขวัญ ออกมาพ้อถึงการพิจารณาที่ล่าช้า ทำให้มีผู้ป่วยรอคอยเป็นจำนวนมาก ผู้ป่วยมะเร็งบางรายรอนานจนกระทั่งเสียชีวิตไปหลายราย

ล่าสุด มูลนิธิชีววิถี (Biothai) ได้ออกมาเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กเพจ BIOTHAI โดยระบุว่า กว่าจะมีการประชุมเพื่อรับรองตำรับยาของหมอพื้นบ้านครั้งสำคัญนี้ ตำรับน้ำมันเดชาซึ่งสกัดด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการภายใต้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกมาแล้ว 3 คณะ ได้แก่ 1.คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2.คณะกรรมการด้านการประเมินรับรองตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาและกระท่อมและการใช้ยาแผนไทย ที่มีกัญชาและกระท่อมปรุงผสม และ 3.คณะกรรมการอำนวยการฯ ที่มีอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ เป็นประธาน น่าสนใจว่าการประชุมซึ่งมีปลัดกระทรวงสาธารณสุขและเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นผู้มีบทบาทสำคัญนี้จะทำให้ "น้ำมันเดชา" เป็น "สิ่งเสพติดให้โทษ" หรือเป็น "ยารักษาโรคสำหรับผู้ป่วยไข้" นับแสนคนที่รอยาจากหมอยาพื้นบ้านผู้นี้

หากมติของที่ประชุมปฏิเสธยาน้ำมันเดชาหรือชะลอเวลายื้อการรับรองออกไปอีก ทั้งที่ นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย ระบุว่า น้ำมันเดชาและวิธีการรักษานั้น เป็นไปตามหลักการแพทย์แผนไทย 100% อีกทั้งผ่านการกลั่นกรองของคณะกรรมการของกรมการแพทย์แผนไทยฯ มาแล้วถึง 3 คณะ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและเลขาธิการ อย.ต้องตอบคำถามอย่างน้อย 3 ประการ

1.ในเมื่อเจตนารมณ์ของกฎหมายและนโยบายของรัฐบาลปัจจุบันต้องการเอื้ออำนวยให้มีการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ทำไมจึงยังคงกีดกันหมอพื้นบ้านและผู้ป่วยนับหมื่นนับแสนคนไม่ให้เข้าถึงยาทั้งที่ผ่านการกลั่นกรองละเอียดละออจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้วหลายคณะ

2.ทำไมตำรับยาอภัยภูเบศร ซึ่งมีน้ำมันกัญชา 5% และน้ำมันมะกอก 95% และหลายฝ่ายเชื่อว่า ได้แรงบันดาลใจ จากสูตรน้ำมันเดชา (น้ำมันกัญชา 3% และน้ำมันมะพร้าว 97%) ทั้งยังมีสาร THC ใกล้เคียงกัน จึงได้รับอนุญาตให้สามารถครอบครอง ผลิต และจำหน่าย โดยนับระยะเวลาตั้งแต่การได้รับใบอนุญาตจนถึงสามารถใช้รักษาคนไข้ได้ ใช้เวลาเพียง 12-13 วันเท่านั้น

3.ทำไม อย.จึงสนับสนุนให้มีการอนุญาตให้ใช้น้ำมันกัญชาสูตรน้ำมันมะพร้าวรักษาคนไข้ในโรงพยาบาลของรัฐบางแห่ง แต่กลับกีดกันตำรับน้ำมันเดชา

ประมาณ 12.00 น. วันนี้ เราจะได้คำตอบว่า น้ำมันเดชา จะยังคงเป็นสารเสพติดให้โทษหรือยารักษาโรค พลังแห่งศีลธรรมเพื่อให้ผู้ป่วยทุเลาจากโรคร้าย กับ ระเบียบกฎเกณฑ์ของหน่วยงานรัฐ อยู่กันคนละข้าง หรือยืนอยู่บนฟากเดียวกัน

อนึ่งเวลา 14.00 น.วันนี้ น.ส.รสนา โตสิตระกูล น.ส.สารี อ๋องสมหวัง นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ และนายธีระ วงษ์เจริญ พร้อมคณะตัวแทนจากนายเดชา ศิริภัทร จะเข้าพบหารือเกี่ยวกับการผลิตและแจกจ่ายยากัญชากับเลขาธิการอย.
กำลังโหลดความคิดเห็น...