xs
xsm
sm
md
lg

ระบบ iSEE คัดกรอง "เด็กยากจน" ติดตามผลลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสศ. ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียนยากจนได้รับทุนอุดหนุนพื้นที่เพชรบุรี ใช้ระบบ iSEE ฐานข้อมูลแม่นยำ ช่วยเด็กเสี่ยงหลุดนอกระบบการศึกษา

โรงเรียนบ้านเนินรัก จ.เพชรบุรี โรงเรียนหนึ่งที่มีนักเรียนได้รับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนอย่างมีเงื่อนไข หรือทุนเสมอภาค จากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา หรือ กสศ. ซึ่งได้ใช้ระบบพัฒนาระบบข้อมูลพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา หรือ iSEE ช่วยคัดกรองนักเรียนยากจนและยากจนพิเศษเพื่อเข้าช่วยเหลือได้ตามความจำเป็นและมีความเฉพาะเจาะจง

ล่าสุด ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียนทุนเสมอภาคและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งเป็นบ้านของ ด.ช.ปกรณ์เกียรติ แก้วจินดา หรือ น้องจิม อายุ 6 ปี นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านเนินรัก จ.เพชรบุรี พบว่า ปัจจุบัน ด.ช.ปกรณ์เกียรติ อาศัยอยู่กับแม่และพี่ชายรวม 3 คน ส่วนพ่อหย่าร้างกับแม่มา 7 ปี รายได้หลักมาจากแม่รับจ้างต้มหมูวันละ 300-400 ตัว ในโรงฆ่าหมูแถวบ้านมานาน 7 ปี รายได้เฉลี่ยไม่ถึง 3,000 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับสุขภาพในแต่ละวัน รายได้ไม่เพียงพอยังนำรถจักรยานยนต์ไปจำนองไว้ 4,000 บาท เสียดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวและรักษาตัวเอง

ก่อนหน้านี้แม่ ด.ช.ปกรณ์เกียรติ ทำอาชีพเก็บขยะจนกระทั่งร่างกายได้รับการติดเชื้อที่ผิวหนังลุกลามไปถึงสมอง เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่นานกว่าครึ่งเดือน ผ่านการใช้สิทธิประกันสังคม ล่าสุดเพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา หมอสั่งห้ามไปเก็บขยะอีก เกรงว่าจะกลับมาติดเชื้อเหมือนเดิม พร้อมกับให้ยามากินจำนวนมาก จากฤทธิ์ของยายังส่งผลทำให้แม่ของด.ช.ปกรณ์เกียรติ วิงเวียนหัว ร่างกายย่ำแย่ และยังเป็นโรคฮีทสโตรกเป็นประจำตอนนี้ ซึ่งกำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างหนัก บางครั้งตอนหยุดงานขาดรายได้

ส่วนเรื่องที่พักอาศัยครอบครัว ด.ช.ปกรณ์เกียรติ อยู่ในเพิงสังกะสีเก่า ผนังบ้านปะด้วยสังกะสีผุๆ ปลูกอยู่บนที่ดินของญาติ ส่วนเรื่องสุขอนามัยบ้านไม่มีห้องน้ำ ใช้น้ำบาดาล ไฟฟ้าไม่มี อาศัยพ่วงไฟฟ้าจากบ้านใกล้เคียงใช้เป็นครั้งคราว ส่วนการเดินทางไปโรงเรียนของ ด.ช.ปกรณ์เกียรติ แม่จะขับรถจักรยานยนต์ไปส่งทุกวัน ระยะทางห่างจากบ้านพักประมาณ 7 กิโลเมตร ตอนนี้ครอบครัวอยากได้รับการปรับปรุงบ้านใหม่ให้แข็งแรงกว่าเดิม รวมถึงทุนการศึกษาเนื่องจากรายได้ครอบครัวไม่พอค่าใช้จ่ายลูก

"รู้สึกดีใจมาก หากลูกชายจะได้รับทุนการศึกษา เพราะลำพังตนเองคงไม่มีเงินที่จะส่งเสียให้เขาได้เรียนจบสูงๆ มีการมีงานทำที่ดี ต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านอีกครั้งที่ช่วยเหลือลูก" แม่ของน้องจิม ระบุ

ขณะที่บ้านของ ด.ญ.กมลชนก ทองเปี่ยม หรือ น้องบีม อายุ 8 ปี เป็นนักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านเนินรัก จ.เพชรบุรี ซึ่งได้รับทุนอุดหนุนนักเรียนยากจนแบบมีเงื่อนไข พบว่า ด.ญ.กมลชนก อาศัยอยู่กับป้าเป็นหลักตั้งแต่เล็ก ส่วนพ่อแม่หย่าร้างกัน พ่อรับจ้างทำงานอยู่โรงเหล็กในจังหวัดเพชรบุรี ส่วนแม่รับจ้างทำงานอยู่จังหวัดนครปฐม ส่งค่าใช้จ่ายมาให้เป็นครั้งคราวเฉลี่ย 1,000-1,500 บาทต่อเดือน แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ส่งมาบ้านของ ด.ญ.กมลชนก มีคนอาศัยรวมกัน 7 คนอย่างแออัด ปัจจุบัน ด.ญ.กมลชนก มานอนอยู่กับป้า ถ้าวันไหนพ่อกลับมาบ้าน ด.ญ.กมลชนก จะมานอนกับพ่อ ส่วนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมาจากป้าเป็นหลัก ที่มีอาชีพรับจ้างเย็บผ้าส่งโรงงานตามออเดอร์ สุขอนามัย มีห้องน้ำเก่า บ้านปะมุงด้วยสังกะสี

ด.ญ.กมลชนก มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ ตอนนี้ป้าเป็นห่วงเรื่องการศึกษาต่อ และกังวลเงินไม่เพียงพอเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน ต้องการให้หลานเรียนจบสูงๆ ซึ่ง ด.ญ.กมลชนก เป็นหัวหน้าห้อง ชอบทำกิจกรรม มีความสามารถพิเศษ รำไทย ทางโรงเรียนจะนำไปแสดงอยู่เป็นประจำ

​“ตอนนี้ป้าเป็นห่วงเรื่องการศึกษาต่อ และกังวลเงินไม่เพียงพอเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน ต้องการให้หลานเรียนจบสูงๆ ซึ่งหลานเป็นหัวหน้าห้อง ชอบทำกิจกรรม มีความสามารถพิเศษ รำไทย ทางโรงเรียนจะนำไปแสดงอยู่เป็นประจำ” ป้าน้องบีม กล่าว

ด้าน ด.ญ.กมลชนก กล่าวว่า "ครอบครัวหนูมีฐานะยากจน หนูจะตั้งใจเรียนหนังสือสูงๆ หนูชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เรียนจบไปอยากเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ และขอขอบคุณคุณกองทุน กสศ. ที่มาช่วยเติมเต็มโอกาสทางการศึกษาให้กับหนู"

ทั้งนี้ นักเรียนที่ครอบครัวฐานะยากจนในพื้นที่เพชรบุรีมีจำนวนมาก พบมีอยู่ 18 โรงเรียน และมีนักเรียนที่เข้าเงื่อนไขนักเรียนยากจน ประมาณ 535 คน โดยใช้ระบบ iSEE ของ กสศ. ในการค้นหา ถือเป็นฐานข้อมูลที่ตรงกับสภาพปัจจุบันมากที่สุด และตรงกับเงื่อนไขที่ภาคเอกชนต้องการช่วยเหลือสนับสนุน ซึ่งสามารถจะออกแบบโครงการทั้งจังหวัด กลุ่มอำเภอ หรือระดับต่างๆ ได้ โดยฐานข้อมูลจะสามารถติดตามผลการเรียนของเด็กว่าเด็กยังได้รับการศึกษาอยู่หรือไม่ หรือหลุดจากระบบการศึกษาไปแล้วด้วย

นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา กสศ. กล่าวว่า ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจทำให้ครอบครัวยากต้องแบกรับค่าใช้จ่ายด้านการศึกษามากกว่าครอบครัวร่ำรวยถึง 4 เท่า กสศ.พัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาหรือ iSEE เพื่อการจัดสรรทรัพยากรให้เกิดความเสมอภาคและมีประสิทธิภาพสูงสุด และวันนี้ยังนี้ได้ช่วยชี้เป้าตอบโจทย์ CSR ของภาคธุรกิจ โดยเบื้องต้นมี 2 แนวทาง คือ 1.ชี้เป้าโรงเรียนที่มีนักเรียนยากจนพิเศษมากที่สุดในรัศมีชุมชนโดยรอบกิจการของภาคเอกชน เพื่อร่วมบริจาค เติมความช่วยเหลือ 2. ชี้เป้านักเรียนยากจนพิเศษจาก 100 โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร ( พื้นที่เกาะ พื้นที่สูง และพื้นที่ห่างไกล ชุมชน) ซึ่งการสนับสนุนสามารถเลือกได้เป็น ค่าครองชีพ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง กิจกรรมพัฒนาทักษะอาชีพ หรือสมทบทุนการศึกษา

กองทุน กสศ. เองนั้น ไม่ได้ให้ทุนอุดหนุนแล้วจบ แต่ได้ติดตามผลชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียนว่าเป็นอย่างไร เช่นนี้แล้ว เป้าหมายในการขจัดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาก็ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป.กำลังโหลดความคิดเห็น...