xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “คาเฟ่ อเมซอน” สายกรีน ตกแต่งร้านจากขยะ สัดส่วนสูงถึง 70%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อกระแสรักษ์โลกมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ องค์กรยักษ์ใหญ่ของไทย อย่าง ปตท. ก็ขอเป็นผู้นำกระแส พร้อมเอาใจคอกาแฟด้วยการนำขยะเหลือใช้จากการอุปโภค และบริโภค ภายในร้านคาเฟ่ อเมซอน มาปรับเปลี่ยนให้เกิดประโยชน์ พร้อมสร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้คนไทยตระหนักรู้ และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนไปพร้อมกัน

“คาเฟ่ อเมซอน” สาขา พีทีที สเตชั่น สามย่าน เป็นร้านต้นแบบภายใต้แนวคิด Circular Living ในการนำเศษวัสดุเหลือใช้ มาปรับเปลี่ยนเป็นของใกล้ตัว ปรับเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์ ภาพฝาผนัง เพดาน ปลอกหมอน โต๊ะ เก้าอี้ ได้สูงถึง 70% แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังเบียดเบียนการใช้ทรัพยากรของโลกให้น้อยลง

แค่ก้าวแรกเมื่อเข้าไปสั่งกาแฟที่ “คาเฟ่ อเมซอน” สาขา พีทีที สเตชั่น สามย่าน ก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่าง การเปลี่ยนโลกเพื่อคอกาแฟ เริ่มจาก

• Eco-Board อยู่บริเวณหลังเคาน์เตอร์กาแฟ เป็นบอร์ดหลากหลายสีสัน ซึ่งนั่นทำจากถุงบรรจุเมล็ดกาแฟคาเฟ่ อเมซอนที่ใช้แล้วกว่า 7,200 ถุง ถูกนำมาบดอัดและให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ทำให้พลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนที่เคลือบอยู่ที่ถุงหลอมเหลวเชื่อมแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน ขึ้นรูปกลายเป็น Board สีสันสวยงาม

• Upcycling Shelves ชั้นวางของ ทำจากเยื่อกาแฟที่เป็นของเสียจากโรงคั่วกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ถูกนำมาอบและบดเพื่อไล่ความชื้น และขึ้นรูปโดยใช้เทคนิคคอมโพสิทบนไฟเบอร์กลาส ทำหน้าที่เป็นโครงสร้าง เคลือบด้วยน้ำยาเรซิน (Bio-Based Epoxy) ที่มีส่วนผสมตั้งต้นจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ทนต่อแรงขีดข่วน นำมาประกอบเป็นชั้นวางของที่แข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน ทดแทนการใช้ไม้จริง

• Upcycling Cabinet ตู้ Coffee Chaff Waste หรือเยื่อกาแฟที่เป็นของเสียจากโรงคั่วกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ถูกนำมาอบและบดเพื่อไล่ความชื้น และขึ้นรูปนำมาประกอบเป็นตู้ที่แข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน

ถัดมาเมื่อเดินเดินขึ้นบันไดมาชั้น 2 นอกจากความกว้าง และความสบายในการจิบกาแฟแล้ว ก็ต้องสะดุดตากับภาพฝาผนังของ “นกมาคอร์” สัญลักษณ์ที่ใครเห็นก็รู้ว่ามาถึงร้านคาเฟ่ อเมซอนแล้ว ซึ่งเบื้องหลังภาพฝาผนังที่งดงามนี้ล้วนทำมาจาก “แก้วกาแฟ”

• Upcycling Decorative Wall กระบวนการนี้ถูกแปรเปลี่ยนเป็นผนังตกแต่งร้านรูปนกมาคอร์ จากแก้วกาแฟพลาสติกโพลีโพรพิลีน หรือ PP ของคาเฟ่ อเมซอน กว่า 5,000 ใบ ถูกนำมาบดอัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปขึ้นรูปด้วยเครื่องแบบฉีด ให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 190-200 องศาเซลเซียส จากนั้นใช้ความดันเพื่อฉีดพลาสติกเหลวเข้าแม่พิมพ์รูปสามเหลี่ยม และนำมาจัดเรียงสร้างสรรค์เป็นผนังภาพนกแก้วมาคอร์ มาสคอตสำคัญของร้าน

• Upcycling Vertical Garden กระถางสวนแนวตั้ง จากแกลลอนนมพลาสติกที่ใช้ภายในร้านคาเฟ่ อเมซอนกว่า 6,300 ขวด ถูกนำมาบดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส เพื่อผลิตออกมาเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิล นำมาผสมสีตามต้องการ ให้ความร้อนอีกครั้ง และใช้แรงดันฉีดพลาสติกเหลวเข้าแม่พิมพ์รูปกระถาง ใส่ไอเดียเป็นสวนแนวตั้งสำหรับตกแต่งภายในร้านเสมือนการนั่งอยู่ในสวนป่าเขตร้อน โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

• Upcycling Table โต๊ะ ทำจากเยื่อกาแฟที่เป็นของเสียจากโรงคั่วกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ถูกนำมาอบและบดเพื่อไล่ความชื้น และขึ้นรูปโดยใช้เทคนิคคอมโพสิทบนไฟเบอร์กลาส ทำหน้าที่เป็นโครงสร้าง เคลือบด้วยน้ำยาเรซิน (Bio-Based Epoxy) นำมาประกอบเป็นโต๊ะที่แข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน ถือเป็นอีกหนึ่งของตกแต่งและใช้งานประจำของร้านกาแฟแห่งนี้

• Upcycling Ceiling เพดาน ถาดพลาสติกชนิด Polystylene ที่ใช้ในร้านคาเฟ่ อเมซอน กว่า 75,000 ชิ้น ถูกนำมาบดขึ้นรูปใหม่และติดตั้ง นำมาออกแบบติดตั้งเป็นเพดานร้าน

• Upcycling Armchair จากขยะขวดน้ำดื่ม PET จำนวน 1,200 ขวดถูกนำมาใช้ใหม่และเพิ่มมูลค่า ด้วยการบดเป็นเป็นชิ้นเล็กๆ ผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 180-220 องศาเซลเซียส มาทำเป็นเส้นใยรีไซเคิลเป็นสิ่งทอ ใช้ผลิตเป็นปลอกหมอน ชุดเก้าอี้ และโซฟา นำมาใช้ผลิตเป็นชุดเก้าอี้และโซฟาที่ใช้ภายในร้านคาเฟ่ อเมซอน

เห็นได้ชัดว่าคอนเซ็ปต์ สโตร์ Circular Living เกิดจากความตั้งใจและความร่วมมือของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท พีทีที โออาร์ และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่เห็นถึงความสำคัญของวัสดุใช้แล้วภายในร้านจำนวนมาก สามารถนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มและใช้ให้เกิดประโยชน์ โดย นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เผยถึงแนวคิดในการทำร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน ภายใต้คอนเซ็ปต์ Circular Living ว่า เพื่อเป็นการให้คนไทยได้ตระหนักรู้ถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่กลายเป็นปัญหาระดับโลกไปแล้ว ผ่านร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ ได้สัมผัสถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ผ่านเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ตกแต่งร้าน อาทิ โต๊ะ ตู้ เคาน์เตอร์ ชั้นวางของ ที่ล้วนทำมาจากแก้วพลาสติก เยื่อกาแฟ ขวดน้ำพลาสติก แกลลอนนม โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือ น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มาก ผิวมันวาว คงทนต่อสารเคมีได้ดี เป็นการนำเยื่อกาแฟมาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี เป็นไปตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งเป็นการนำทรัพยากรมาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งทางกลุ่ม ปตท. จะพัฒนานวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด เพื่อความยั่งยืนของสังคมและสิ่งแวดล้อมโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...