xs
xsm
sm
md
lg

อย.เผยบุกทลายแหล่งผลิต-ขายยาลดอ้วน ที่ทำแม่ลูกอ่อนดับ เจอยาอันตรายเพียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย. เผยบุกทลายแหล่งผลิต-ขายยาลดอ้วน หลังแม่ลูกอ่อนซื้อกินจนดับ พบสารอันตรายเพียบ ทั้งฟลูออกซิทีน ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ วัตถุออกฤทธิ์ ทั้งไซบูทรามีน เฟนเตอมีน เข้าข่ายแหล่งผลิตวัตถุออกฤทธิ์ปลอม พ่วงยาชุดลดอ้วนอ้างชื่อคลินิกหลายแห่ง

วันนี้ (7 ก.ค.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีแม่ลูกอ่อนเสียชีวิตจากการซื้อยาลดความอ้วนมากิน จนนำไปสู่การบุกทลายแหล่งผลิตและขายยาออนไลน์ จ.กาฬสินธุ์ และปทุมธานี ว่า จากการเข้าตรวจค้นและจับกุมโครงข่ายผู้กระทำผิด ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตอาหารและบ้านพักอาศัย ในกาฬสินธุ์ 3 แห่ง และปทุมธานี 1 แห่ง พบพยานหลักฐานสำคัญ โดยเฉพาะที่ บริษัท ดี.ดี.คอสเมด จำกัด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่ผลิต ได้ตรวจพบรายการยาชุดเดียวกับที่พบจากผู้เสียชีวิต เช่น ฟลูออกซีทีน (fluoxetine) ยาระบายบิซาโคดิล (bisacodyl) ยาขับปัสสาวะ HCTZ และวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เช่น ไซบูทรามีน เฟนเตอร์มีน และพบเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยจำนวนมาก รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ อย. เคยแจ้งเตือนไปแล้วว่าเป็นผลิตภัณฑ์อันตราย เพรราะตรวจพบไซบูทรามีน เช่น บาชิ (Baschi) ลิด้า (Li da)

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าเป็นแหล่งผลิตวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 ปลอม ได้แก่ ยาเฟนเตอร์มีน ซึ่งเป็นยาที่ผู้บริโภคไม่สามารถหาซื้อได้โดยทั่วไป แพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 เท่านั้น จึงจะสามารถซื้อยาจาก อย. และเป็นผู้จ่ายยาให้กับคนไข้ของตน โดยจะต้องจัดทำรายงานส่งให้ อย. ทุกเดือน รวมถึงยังพบเป็นแหล่งผลิตยาชุดและขายส่งยาชุดลดความอ้วนที่แอบอ้างชื่อคลินิกต่างๆ และขายทางสื่อออนไลน์ โดยพบหลักฐานซองยาระบุชื่อ เช่น ยาลดน้ำหนักคลินิก ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักคลินิกหมอโชคชัย เดิมแคร์คลินิก และ OBE CARE clinic เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์และทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเป็นยาจากคลินิกหมอซึ่งมีความปลอดภัย

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า อย. ได้ยกกระดับไซบูทรามีนเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 1 ตาม พ.ร.บ.วัตถุที่ ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 ซึ่งหากผลิต นำเข้า หรือส่งออก ผลิตภัณฑ์ที่มีไซบูทรามีนเป็นส่วนผสม จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 500,000 - 2,000,000 บาท หากขายจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000 – 2,000,000 บาท รวมถึงการครอบครองผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็ถือว่าเป็นการกระทำผิดด้วย ขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์ที่มีการกล่าวอ้างสรรพคุณว่าสามารถลดน้ำหนักได้ เพราะส่วนใหญ่มักตรวจพบว่ามีส่วนผสมของไซบูทรามีน ซึ่งมีอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร เป็นต้น อีกทั้งผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว และหากได้รับยาในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้กำลังโหลดความคิดเห็น...