xs
xsm
sm
md
lg

ทนายพา "มณีรัตน์" ตรวจเอชไอวีซ้ำที่กาชาด ไม่พบเชื้อ ขู่ฟ้องค่าเสียหาย รพ. 30 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทนายพา "มณีรัตน์" ตรวจเชื้อเอชไอวีซ้ำที่สภากาชาดไทย ผลชี้ชัดไม่ติดเชื้อ แจงผู้เสียหายไม่เคยกินยาต้านไวรัสมาก่อน รอผลสอบสวนของ สธ. หากเยียวยาไม่พอใจ จ่อฟ้องเรียกค่าเสียหาย 30 ล้านบาท

วันนี้ (4 ก.ค.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความและประธานเครือข่าวรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พานางมณีรัตน์ คงหอม ผู้เสียหายที่ระบุว่า รพ.ทุ่งสง ตรวจเชื้อเอชไอวีผิดพลาด จนเข้าใจว่าติดเชื้อมานาน 5 ปี มาตรวจเลือดที่สภากาชาดไทย

นางมณีรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ได้ทำการตรวจเลือด ผลยืนยันว่า ไม่พบเชื้อเอชไอวี ที่ผ่านมาตนไม่เคยกินยาต้านไวรัสแม้แต่เม็ดเดียว ได้มาก็ทิ้งหมด เพราะอยากตาย แต่ให้ลูกกิน ขอให้ลูกหาย ส่วนกรณีที่บอกว่ารับเงินเยียวยาจาก รพ.ทุ่งสงมาแล้ว 50,000 บาท ไม่ใช่เรื่องจริง ไม่เคยได้รับเลย เพราะเพิ่งรู้ตัวและไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมเมื่อปี 2561 ส่วน รพ.เคยให้หนังสือก่อนมา กทม.ประมาณ 5 วัน ขอฝากสังคมในฐานะที่เคยกลายเป็นคนติดเชื้อ ต้องทุกข์และลำบากจากการติดเชื้ออยู่แล้ว ขอสังคมอย่ารังเกียจ แต่ให้กำลังใจเพื่อให้สู้ต่อดีกว่า

นายรณณรงค์ กล่าวว่า ที่มาตรวจซ้ำเพราะฟังการสัมภาษณ์ของ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่า ทำไมมาตรฐานการตรวจหาเชื้อเอชไอวีของ รพ.รัฐถึงมีความแตกต่างกัน จึงต้องมาตรวจซ้ำที่นี่ เพราะเชื่อว่ามีความแม่นยำที่สุด และจะนำผลการตรวจไปให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และย้อนถามถึงมาตรฐานของ รพ.ทุ่งสง ที่จริงก่อนมามีแพทย์หลายคนให้ข้อมูลว่า การกินยาต้านไวรัสทำให้เชื้อหาย ตรวจไม่เจอได้ แต่นางมณีรัตน์ไม่ได้กินยาต้านเลย จึงใช้กับเคสนี้ไม่ได้ ยืนยันว่า ก่อนมา กทม.เราศึกษาข้อมูลมาอย่างดี พลาดไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นการใส่ร้ายคนที่ทำถูกต้องแล้ว

"ทุกอย่างที่มีการตั้งคำถามมามีคำอธิบายหมด แม้กระทั่งว่างบประมาณที่ให้ รพ.แต่ละแห่งไม่เท่ากัน ทำให้ประสิทธิภาพการตรวจคนไข้ในระบบบัตรทองไม่เท่าเทียมกันทั้งหมดนั้นจริงหรือไม่ ขอฝากคำถามไปที่ สธ.ด้วย เพราะมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หลายคนขอความเป็นธรรมเรื่องนี้มาว่างบไม่เพียงพอ เลยอาจจะทำให้มีเคสแบบนางมณีรัตน์พลาดได้ อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอผลการสอบของ สธ.ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แล้วค่อยตัดสินใจดำเนินการต่อไป หากการเยียวยาไม่เป็นที่พอใจจะฟ้องร้อง เรียกค่าเสียหายจาก รพ. 30 ล้านบาท ให้กับลูก 2 คน และตัวนางมณีรัตน์ ที่ถูกสังคมกีดดัน เด็กไม่มีเพื่อนเล่น และอย่าลืมว่าเด็กเล็กที่กินยาต้านมา 5 ปี จะมีผลกระทบอย่างไร" นายรณณรงค์ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...