xs
xsm
sm
md
lg

ชวน "วิ่งพักตับ" 90 กม. 90 วัน ช่วยเลิกเหล้าตลอดเข้าพรรษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สสส.-เครือข่ายงดเหล้า ดันกิจกรรมใหม่ "วิ่งพักตับ" เสริมแคมเปญงดเหล้าเข้าพรรษา ชวนวิ่งสนามจริง 10 พื้นที่ วิ่งเก็บระยะ 90 กิโล 90 วันตลอดเข้าพรรษา ชี้งดเหล้าได้พักตับ ส่วนวิ่งช่วยดึงไขมันออกจากตับ ทำให้ตับฟื้นฟู

วันนี้ (4 ก.ค.) ที่ลานกิจกรรม MBK Avenue Zone C ศูนย์การค้า เอ็ม บี เคเซ็นเตอร์ นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าวเปิดกิจกรรม "วิ่งพักตับ ปอดขยับตับพักผ่อน Season 2 ปี 2562" ว่า การรณรงค์งดเหล่าเข้าพรรษายังคงมีการจัดอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ที่ผ่านมาจะพบว่า ผู้เข้าร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษาอยากให้มีกิจกรรมรณรงค์เพื่อให้งดเหล้าได้อย่างต่อเนื่องตลอดเข้าพรรษา อีกทั้งจากข้อมูลจะพบว่า ผู้เข้าร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษา 100 คน จะงดได้ต่อเนื่อง 1 เดือนเพียง 50 คน ต่อเนื่องได้ 2 เดือนเหลือเพียง 30 คน และต่อเนื่องครบ 3 เดือนเพียง 15 คน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้งดเหล้าหรือเกเหล้าไม่ได้ต่อเนื่อง คือ เพื่อนชวนดื่ม และการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ

นายธีระ กล่าวว่า งดเหล้าเข้าพรรษาปีนี้ จึงจัดกิจกรรม "วิ่งพักตับ 90K. 90 days ตับ..จะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า" เพื่อเป็นอีกแรงในการสนับสนุนให้เลิกเหล้าได้อย่างต่อเนื่อง เปลี่ยนจากการชวนไปดื่มมาชวนกันไปออกกำลังกาย ออกไปวิ่ง ซึ่งทั้งงดเหล้า ทั้งไปวิ่งก็จะยิ่งช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น เพราะตับได้พักจากการถูกพิษแอลกอฮอล์ทำลาย และได้ฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงขึ้นด้วยการวิ่งด้วย เพราะเป็น 2 เรื่องที่ทำพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน สำหรับการวิ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.วิ่งสนามจริง จะจัดขึ้น 9 ภาค 10 พื้นที่ สามารถสมัครได้ที่หน้างาน หรือเข้าไปติดตามรายละเอียดการสมัครได้ที่ https://www.facebook.com/thaidotrun และ 2.การวิ่งเก็บระยะ (VIRTUAL RUN) 90 กิโลเมตร 90 วัน ซึ่งเฉลี่ยแค่วันละ 1 กิโลเมตร โดยผู้สนใจสามารถสมัครได้ที่ https://www.facebook.com/thaidotrun โดยจะได้รับเสื้อ และหมายเลข สามารถเริ่มวิ่งได้ตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. - 13 ต.ค. 2562 โดยส่งผลวิ่งที่ https://run.thai.run/wing-phak-tap ซึ่งจะมีรางวัลพิเศษ เสื้อผู้พิชิต สำหรับผู้ที่สะสมระยะทางสูงสุดตามเวลาโครงการลำดับที่ 1-90

นายสถาวร จันทร์ผ่องศรี หรือครูดิน อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย และครูผู้สร้างนักวิ่งหน้าใหม่ในการดูแลสุขภาพร่างกาย กล่าวว่า ตับจะกรองพิษแอลกอฮอล์ หากกรองไม่หมดก็จะตกค้างเกิดการสะสม เพิ่มไขมันในตับ ทำให้ตับอักเสบและเป็นมะเร็งได้ โดยตับจะไม่มีการเตือน แต่จะมาเตือนอีกทีเมื่อหมดสภาพแล้ว คือ ชวนเจ้าของตับตายไปด้วยกัน การออกกำลังกายจะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ฟื้นฟูสภาวะการทำงานของตับ ทำให้องค์รวมร่างกายดีขึ้น ส่วนคนที่จะมาวิ่งขอ หากไม่เคยออกกำลังกายเลย แนะนำให้เดินและค่อยเพิ่มเวลาในการเดินมากขึ้น เมื่อเดินในระดับความเหนื่อยที่ทนได้ 20-30 นาที ก็ปรับมาเดินช้าสลับการเดินเร็ว และปรับลดการเดินช้าลง จนสามารถเดินเร็วได้อย่างต่อเนื่อง 20-30 นาที จากนั้นค่อยเพิ่มระดับเป็นการวิ่งสลับเดินเร็ว และลดการเดินเร็วเพื่อเพิ่มการวิ่งให้มากขึ้น โดยอาจจะเริ่มจากการวิ่งเหยาะๆ ในระดับความเหนื่อยที่ทนได้

นายสถาวร กล่าวว่า สิ่งสำคัญ คือ เราต้องรู้ข้อจำกัดของร่างกาย จึงควรไปพบแพทย์ เพื่อช่วยตรวจประเมินว่าร่างกายเรามีอาการป่วยอะไร มีข้อจำกัดอะไร เพื่อจะได้วางแผนในการออกกำลังกาย ความหนักเบาถูก จะได้มีความปลอดภัยในการออกกำลังกายหรือการวิ่ง ส่วนการวิ่งช่วยให้เลิกเหล้าได้อย่างไรนั้น เพราะว่าเมื่อวิ่งจนคุ้นชินแล้ว เมื่อร่างกายรับสิ่งแปลกปลอมอย่างเหล้าหรือบุหรี่ที่เป็นพิษต่องร่างกายจะเกิดปฏิกิริยาทันที เพราะร่างกายไม่ยอมรับ และเมื่อวิ่งอย่างต่อเนื่องจะรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง ทั้งร่างกาย สภาวะจิต อารมณ์ เมื่อรู้ว่าสุขภาพดีขึ้น จะจัดสรรวิถีการดำรงชีวิต การพักผ่อน การรับประทานอาหาร การเข้าสังคม ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไป

นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ รพ.พระรามเก้า กล่าวว่า ก่อนออกมาวิ่งควรจะไปตรวจประเมินร่างกายกับแพทย์ใกล้บ้านก่อน เพื่อดูว่าร่างกายเป็นอย่างไร พร้อมที่จะไปออกกำลังกายหรือไปทำกิจกรรมที่ต้องการทำหรือไม่ และร่างกายสามารถรับกิจกรรมได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย ส่วนคนที่เป็นโรคต่างๆ ก็ต้องออกกำลังกายภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ซึ่งแต่ละคนจะแตกต่างกันไปเฉพาะบุคคล อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายแนะนำว่าควรเริ่มจากระดับเบาก่อน สำหรับคนที่ติดเหล้าจนมีอาการพิษสุราเรื้อรัง แนะนำว่า ควรจะไปรักษาหรือถอนพิษสุราเรื้อรังก่อน เพราะหากไปออกกำลังกายหนักๆ เลย อาจจะยังมีอาการลงแดง มีอาการอยากในการดื่มเหล้าอยู่ จึงควรไปรักษาก่อน และค่อยหันมาวิ่งหรืออกกำลังกาย เพื่อช่วยฟื้นฟูตับและสุขภาพให้ดีขึ้น ซึ่งการวิ่งออกกำลังกายสามารถช่วยให้ร่างกายดีขึ้นได้ทุกส่วน แต่การวิ่งพักตับจะเกิดผลดี คือ เมื่อเราดื่มเหล้าเยอะ ตับจะยิ่งถูกทำลาย ตับอักเสบ ไขมันสะสมในตับ แต่เมื่อเรางดเหล้า ก็จะลดการอักเสบของตับลงได้ และเพิ่มกิจกรรมด้วยการวิ่ง ก็จะช่วยดึงเอาไขมันที่สะสมในตับออกไปใช้ รวมถึงไขมันที่สะสมใต้ผิวหนังต่างๆ และยังช่วยทั้งเรื่องของหัวใจ ความดันและความเครียดด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...