xs
xsm
sm
md
lg

คร.รับตัว “ธีร์ ภูมิธนะวัชร์” ป่วยวัณโรคทับตับมาดูแล ออกค่ารักษาทั้งหมด จ่อหารือ “ประกันสังคม” หลังสิทธิรักษาไม่ครอบคลุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กองวัณโรค รับตัว ธีร์ ภูมิธนะวัชร์ อดีตนักแสดงมาดูแลจากการป่วยวัณโรคทับตับ-ต่อมน้ำเหลือง ลั่นออกค่าตรวจ ค่ายาทั้งหมด ย้ำกินยาครบหายขาดแน่ เตรียมยกเป็นเคสตัวอย่างหารือประกันสังคม หลังการรักษาไม่ครอบคลุมเท่าสิทธิอื่น แจงวัณโรคเกิดได้หลายอวัยวะขึ้นกับภูมิต้านทานร่างกาย

จากกรณี ธีร์ ภูมิธนะวัชร์ บุญลือประดิษฐ์ อดีตนักแสดงหนุ่ม ที่ปัจจุบันป่วยเป็นวัณโรคทับตับและต่อมน้ำเหลือง ทำให้ร่างกายซูบผอมไม่สามารถทำงานได้ และต้องจ่ายค่ารักษาจำนวนมาก จึงออกมาวิงวอนขอความช่วยเหลือตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (4 ก.ค.) พญ.ผลิน กมลวัทน์ ผู้อำนวยการกองวัณโรค กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า วันนี้ตนและทีมกองวัณโรค คร.ได้ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อเยี่ยมอาการคุณธีร์ ซึ่งพบว่าเจ้าตัวอาการดีขึ้นและแข็งแรงขึ้นมาก โดยได้แจ้งกับคุณธีร์ว่าจะรับตัวคุณธีร์เข้ามาอยู่ในความดูแลของกองวัณโรค โดยจะรับผิดชอบค่าตรวจรักษา ค่าเอกซเรย์ ค่ายาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ หรือยานอกบัญชีฯ รวมไปถึงค่าน้ำยาตรวจอณูชีววิทยา (Molecula) ทั้งนี้ ได้กำชับให้ผู้ป่วยกินยาต่อเนื่องสม่ำเสมอ และให้ความมั่นใจว่าหากกินยาครบจะหายแน่นอน สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ ไม่ต้องเป็นกังวล

“ขอบคุณคุณธีร์ที่กล้าประกาศตัว เพราะมีคนที่เป็นวัณโรคอีกเยอะแต่ไม่กล้าพูด เพราะคิดว่าโรคนี้น่ารังเกียจ และคุณธีร์ก็บอกว่ายินดีที่จะเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แก่กองวัณโรค เพื่อให้คนไทยตระหนักเรื่องโรคนี้ เพื่อระมัดระวังไม่ใช่รังเกียจโรคนี้ คือ อย่าใช้ชีวิตประมาท รักษาร่างกายให้แข็งแรง ควรตรวจสุขภาพทุกปี” พญ.ผลินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ป่วยมีสิทธิประกันสังคมแต่ยังต้องเสียค่ารักษาเอง แสดงว่าสิทธิไม่ครอบคลุมหรือไม่ พญ.ผลินกล่าวว่า วันนี้ ทางกองวัณโรคยังได้มาหารือกับทาง รพ.ลานนา เชียงใหม่ ที่คุณธีร์ใช้สิทธิประกันสังคมอยู่ด้วย โดยแจ้งแก่ รพ.ลานนา ว่าทางกองวัณโรคจะดูแลเคสนี้เป็นพิเศษ และหารือถึงแนวทางการรักษาวัณโรคด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าการรักษาวัณโรคของสิทธิประกันสังคมยังไม่ครอบคลุมเทียบเท่ากับสิทธิอื่นอย่างสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) โดยมีความครอบคลุมน้อยกว่าในเรื่องของการตรวจเอกซเรย์ การตรวจอณูชีววิทยา ยังไม่มีวิธีการตรวจที่ทันสมัย และยาบางอย่างก็ยังเบิกไม่ได้เท่ากับสิทธิบัตรทอง ทำให้ผู้ป่วยต้องจ่ายเงินเอง ทั้งที่ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคมต้องร่วมจ่ายสมทบ ขณะที่โรควัณโรคถือเป็นโรคทางสังคม และคนไทยทุกคนทุกสิทธิควรที่จะได้รับการรักษาที่เท่าเทียมกัน เป็นมาตรฐานเดียวกัน ส่วนยาวัณโรคของประกันสังคมก็ไม่ทราบว่าซื้อมาจากแหล่งไหน เพราะหากเป็นบัตรทอง กองวัณโรคจะกำหนดคุณภาพยา และให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซื้อยาที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดล็อตใหญ่ให้คนไทยทั้งหมด แต่ประกันสังคมไม่ได้ซื้อยาตามที่กองกำหนด

“กองวัณโรคจะนำเคสของคุณธีร์เป็นกรณีตัวอย่างในการเข้าไปหารือกับทางสำนักงานประกันสังคม (สปส.) และจะเสนอสิทธิประโยชน์ที่ควรได้ให้แก่ผู้ประกันต่อ สปส.เพื่อให้บรรจุสิทธิประโยชน์การรักษาโรควัณโรคให้ครอบคลุมเทียบเท่ากับสิทธิอื่น เพราะทุกคนเป็นคนไทยเหมือนกัน และเป็นโรคสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญและดูแล เพื่อให้คนใช้สิทธิประกันสังคมที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นวัณโรคได้รับการดูแลที่เท่าเทียมกันต่อไป เพราะจะให้กองวัณโรคมาดูแลพิเศษทุกเคสของประกันสังคมคงไม่ไหว” พญ.ผลินกล่าว

เมื่อถามว่าวัณโรคทับทับและต่อมน้ำเหลือง แตกต่างหรืออันตรายกว่าวัณโรคปอดหรือไม่ พญ.ผลินกล่าวว่า จริงๆ แล้ววัณโรคสามารถเกิดขึ้นได้หลายอวัยวะ แต่ส่วนใหญ่ 80% จะลงปอด โดยวัณโรคในแต่ละอวัยวะเกิดขึ้นจากเชื้อตัวเดียวกัน แต่การจะไปอวัยวะไหนขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนและภูมิต้านทาน อย่างการไปที่ตับหรือต่อมน้ำเหลืองก็แสดงว่าคุณธีร์อาจมีภูมิต้านทานที่ต่ำมาก หรืออย่างกรณีของคุณน้ำตาล เดอะสตาร์ ที่เสียชีวิตและพบว่าเกิดจากวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งก็น่าจะมาจากการมีภูมิต้านทานร่างกายที่ต่ำซึ่งเกิดขึ้นได้จากการอดนอน ทำงานหนัก เบาหวาน ฯลฯ ที่ทำให้เม็ดเลือดขาวในร่างกายต่ำ ส่วนแนวทางการรักษาวัณโรคแต่ละอวัยวะนั้นใช้ยาเหมือนกัน เพียงแต่จะใช้เวลาการรักษาต่างกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...