xs
xsm
sm
md
lg

สพฐ.แจง นร.สวนกุหลาบนนท์ไม่ได้ประท้วง แค่คอมเมนต์ตามปกติหน้าเสาธง สั่งทำความเข้าใจแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สพฐ.แจง นร.สวนกุหลาบนนท์ไม่ได้ประท้วง แค่แสดงความคิดเห็นตามกิจกรรมปกติหน้าเสาธง ย้ำไม่ใช่เรื่อง ผอ.ร.ร.ใช้งบไม่โปร่งใส แต่เป็นการใช้งบไม่คุ้มค่าในความรู้สึกเด็ก เผย ร.ร.ทำความเข้าใจผู้ปกครองและนักเรียนทุกรายการแล้ว

วันนี้ (2 ก.ค.) นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบ นนทบุรี ออกมาประท้วงตั้งข้อสังเกตการใช้งบประมาณของผู้อำนวยการโรงเรียนที่ไม่ชอบมาพากล ทั้งการจัดตั้งพัดลมยักษ์ การจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ด การปรับภูมิทัศน์ต่างๆ ว่า เรื่องนี้ได้มอบให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เบื้องต้นเท่าที่มีรายงานเข้ามา คือ ไม่ได้เป็นการประท้วงของนักเรียนแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นกิจกรรมหน้าเสาธงตามปกติของโรงเรียนอยู่แล้ว ที่มีการให้เด็กออกมาพูดแสดงความคิดเห็นต่างๆ แต่มีเด็กรายหนึ่งที่เขียนข้อความลงในกระดาษและออกมาพูดเรื่องดังกล่าว ทำให้ภาพที่ออกมาเหมือนกับเป็นการประท้วง แต่จริงๆ ไม่ใช่

นายสุเทพ กล่าวว่า การออกมาแสดงความเห็นของนักเรียนไม่ใช่การประท้วง และไม่ได้เรียกร้องเรื่องการใช้งบประมาณไม่โปร่งใส แต่ได้ให้ความคิดเห็นถึงการใช้งบประมาณที่อาจจะยังไม่คุ้มค่าในความรู้สึกของนักเรียน โดยมีอยู่ 4 ข้อเสนอ คือ 1.การติดพัดลมยักษ์ ในการจัดกิจรรมเพื่อช่วยคลายร้อนให้นักเรียน ซึ่งโรเรียนอื่นๆ ก็มีการติดกันนั้น เด็กอาจรู้สึกว่าไม่ได้ช่วยอะไร 2.การทำบัตรนักเรียนแบบสมาร์ทการ์ด ที่มีการเก็บเงินจากผู้ปกครอง แต่ยังใช้งานได้ไม่คุ้มค่า ไม่หลากหลายพอทั้งที่เป็นบัตรสมาร์ทการ์ด 3.การปรับปรุงภูมิทัศน์รอบสระน้ำที่มองว่าไม่เกิดประโยชน์และไม่คุ้มค่า และ 4.ควรนำงบประมาณปรับปรุงภูมิทัศน์มาปรับปรุงห้องเรียนและห้องน้ำมากกว่า ซึ่งทั้งหมดเป็นความคิดของนักเรียน และถือเป็นเรื่องปกติเพราะเราต้องการให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการพัฒนาโรงเรียน

นายสุเทพ กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 3 และ ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบนนทบุรี รายงานเรื่องดังกล่าว และสร้างความเข้าใจกับนักเรียนทุกรายการ ซึ่งเมื่อเช้าวันที่ 2 ก.ค. ทางโรงเรียนก็ได้สร้างความเข้าใจแล้ว โดยมีการเชิญผู้ปกครอง และนักเรียนมาชี้เแจง ขณะที่ทางเขตพื้นที่ฯ ก็เข้าไปติดตามด้วย ซึ่งหากเกิดจากความไม่ชอบมาพากลของการใช้งบประมาณ ทางเขตพื้นที่ฯ ก็ต้องลงไปตรวจสอบและดำเนินการให้เรียบร้อย สำหรับกรณีโรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี ที่มีการจัดค่ายและปรากฏว่ามีการให้เด็กซึ่งเป็นรุ่นพี่คาบรองเท้าไปวางให้เป็นระเบียบนั้น ตนยังไม่ได้รับรายงานเข้ามาอย่างเป็นทางการรวมถึงต้นสายปลายเหตุ แต่จะได้มอบหมายให้ลงไปตรวจสอบและรายงานผลกลับมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...