ศิริราชเตรียมออกประกาศหาญาติ "ซีอุย" วันที่ 3 ก.ค.นี้ หวังเชิญมาหารือถึงการจัดการร่าง กำหนดเวลาตามหา 1 เดือน หากไม่มีญาติศิริราชมีสิทธิชอบธรรมในการจัดการร่าง
วันนี้ (2 ก.ค.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการเกี่ยวกับร่างของนายซีอุย แซ่อึ้ง ในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ว่า ศิริราชยืนยันว่า ทุกอย่างต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจากหารือกับที่ปรึกษาทางกฎหมายของคณะ มีความเห็นว่า ควรมีการออกประกาศตามหาญาติของนายซีอุย เพื่อเชิญมาหารือถึงการจัดการร่างของนายซีอุย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างประกาศ คาดว่าจะออกประกาศได้ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ โดยจะให้ระยะเวลา 1 เดือนหรือสิ้นสุดตามหาญาติในวันที่ 3 ส.ค. 2562
"หากเป็นญาติของนายซีอุยจริง ก็จะต้องแสดงหลักฐานว่ามีความสัมพันธ์ทางเครือญาติกับนายซีอุยด้วย เมื่อพิสูจน์ว่าเป็นญาติจริง ศิริราชก็จะหารือกับญาติถึงแนวทางในการดำเนินการเกี่ยวกับร่างของนายซีอุย เพราะญาติมีสิทธิในการจัดการกับร่างของนายซีอุย ซึ่งก็ต้องแล้วแต่ทางญาติว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่หากไม่มีญาติมาแสดงตัว ทางศิริราชก็จะมีสิทธิอันชอบธรรมในการจัดการเกี่ยวกับร่างของนายซีอุยต่อไป" ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว
เมื่อถามว่านอกจากการแสดงเอกสารแล้วจำเป็นต้องตรวจดีเอ็นเอด้วยหรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า การตรวจดีเอ็นเอเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เพราะร่างนายซีอุยมีการเก็บรักษามานานมีการใช้น้ำยาเพื่อรักษาสภาพศพถึง 60 ปี