xs
xsm
sm
md
lg

กรมวิทย์ร่วมเอสซีจี พัฒนากับดักล่อยุงมาฆ่า ใช้สารชีวินทรีย์ทำไข่ฝ่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ลงนามร่วม เอสซีจี พัฒนากับดักยุง ใช้ไมโครแคปซูลหอยลาย ล่อลวงยุงเข้ามาวางไข่และฆ่า ด้วยสารชีวินทรีย์ พร้อมทำให้ไข่ฝ่อ หวังลดการระบาดไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย และซิกา เตรียมทดลองที่จันทบุรีและมาบตาพุด

วันนี้ (1 ก.ค.) ที่ห้องประชุม 706 อาคารสำนักงานใหญ่ 3 เอสซีจี เขตบางซื่อ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมด้วย ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด ลงนามความร่วมมือด้านการวิจัยเพื่อพัฒนานวัตกรรมกับดักยุง SCG Mosquito Trap และการพัฒนาสารดึงดูด (attractant) เพื่อใช้ล่อยุงลายให้มาวางไข่แล้วกำจัดลูกน้ำภายในกับดัก โดยใช้สารชีวินทรีย์ โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 2 ปี คือตั้งแต่ปี 2562-2564

นพ.โอภาส กล่าวว่า โรคไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี มียุงลายบ้านและยุงลายสวนเป็นพาหะ ในปี 2562 ประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกมากกว่า 5 ปีที่ผ่านมา โดยตั้งแต่ ม.ค. - มิ.ย. 2562 มีรายงานผู้ป่วยกว่า 31,800 ราย เสียชีวิต 48 ราย ซึ่งเป็นอัตราป่วยและตายสูงมากกว่าปกติ ที่ผ่านมา กรมฯ ประสบความสำเร็จในการพัฒนานวัตกรรมกับดักไข่ยุงลาย "ลีโอแทรป (LeO-Trap)" เพื่อใช้ในการล่อยุงลายให้มาวางไข่ในกับดักและกำจัดลูกน้ำยุงลายทั้งหมดที่ฟักออกมาจากไข่ ซึ่งใช้สารสกัดจากหอยลายมาเป็นารดึงดูดยุง และใช้ซีโอไลท์ในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย

นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือกับเอสซีจี จะเป็นการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเป็นการศึกษาวิจัยใน 2 ส่วน ได้แก่ การพัฒนากับดักยุง SCG Mosquito Trap และพัฒนาสารดึงดูด (attractant) เพื่อใช้ล่อยุงลายให้มาวางไข่แล้วกำจัดลูกน้ำภายในกับดักโดยใช้สารชีวินทรีย์ ซึ่งจะทำให้ไม่มียุงลายในรุ่นถัดไป ซึ่งกับดักยุงมีกลไก 3 ส่วน คือ 1.อุปกรณ์ที่เป็นกับดัก โดยมีสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ยุงชอบ ถือเป็นด่านแรกในการดึงดูดยุง 2.สารที่ดึงดูดยุงให้เข้ามาในกับดัก ซึ่งทำมาจากหอยลาย มีประสิทธิภาพในการดึงดูดยุงสูงกว่าทั่วไปถึง 3 เท่า โดยไมโครแคปซูลหอยลายจะระเหยออกมาเพื่อดึงดูดและล่อยุงเข้ามาในกับดัก และ 3.วิธีการฆ่ายุง หรือทำให้ไข่ยุงฟ่อ โดยเอสซีจีเป็นผู้พัฒนา คือ สารชีวินทรีย์ (BTI) ซึ่งเป็นท็อกซินที่แบคทีเรียผลิตออกมาทำลายเฉพาะลูกน้ำยุง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ไข่ฝ่อและทำลายยุง เมื่อยุงเข้ามาที่กับดัก สาร BTI ที่อยู่ในน้ำก็จะติดขายุง เมื่อยุงไปยังแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ก็จะทำให้ไข่ฟ่อและฆ่ายุง ถือเป็นนวัตกรรมที่สามารถควบคุมและลดยุงลายได้

ดร.สุรชา กล่าวว่า โครงการนี้หลักๆ เกิดขึ้น เพราะเอสซีจี ต้องการช่วยแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออก โดยเอสซีจีเป็นผู้พัฒนา BTI ซึ่งเบื้องต้นได้ทดลองในห้องปฏิบัติการและได้ผลดี ดังนั้นเร็วๆนี้ ทางเอสซีจีจะมีการทดลองวางผลิตภัณฑ์กับดักยุง ที่ จ.จันทบุรี และโซนมาบตาพุด ซึ่งใช้ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 3 เดือน ก่อนนำมาประเมินผลอีกครั้ง หากได้ผลดีก็จะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...