xs
xsm
sm
md
lg

ศิริราช แจงเผาร่าง "ซีอุย" ไม่เกี่ยวถูกกดดัน รอกำหนดวันอีกครั้ง เล็งใช้ร่างสามมิติแสดงในพิพิธภัณฑ์แทน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศิริราช ยันตัดสินใจเผาร่าง "ซีอุย" แต่ยังไม่กำหนดวัน ยังขาดใบมรณบัตรยื่นวัด เบื้องต้นอาจใช้ใบมอบร่างจากตำรวจแทน ลั่นไม่เกี่ยวกับมีการกดดัน แต่เป็นการทบทวนด้วยเหตุผล เผยพิพิธภัณฑ์เตรียมแสดงร่างซีอุยด้วยเทคโนโลย์จำลองร่างสามมิติ

วันนี้ (21 มิ.ย.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีเตรียมการฌาปนกิจร่างนายซีอุย แซ่อึ้ง​ ว่า​คณะกรรมการที่ประกอบด้วยอาจารย์แพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้อง เห็นชอบร่วมกันว่า จะมีการฌาปนกิจ แต่จะต้องมีใบมรณบัตรไปแสดงต่อทางวัด ซึ่งเรื่องนี้เกิดเมื่อ 60 ปีแล้ว นายซีอุยก็ไม่มีญาติ จึงได้ให้คณะทำงานไปตามหาเอกสารใบมรณบัตร ซึ่งต้องยอมรับว่าคนที่เกี่ยวข้องกับคดีมีบางส่วนที่เสียชีวิตไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นศิริราชจะนำเอกสารที่ตำรวจมอบร่างของนายซีอุยให้ รพ.ศิริราช ไปแสดงต่อทางวัดก่อน คิดว่าคงเป็นวัดที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากศิริราชมาก แต่ยังไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อไร หากมีกำหนดวันที่ชัดเจนแล้วจะแจ้งให้ทราบ และเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมในพิธีฌาปนกิจด้วย

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนพิพิธภัณฑ์จะนำเทคโนโลยีสามมิติ (3D) ปรินเตอร์ มาทำหุ่นจำลองนายซีอุย ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีค่อนข้างทันสมัย สามารถจำลองได้เหมือนจริง ส่วนจะเป็นการทำในลักษณะใดจะมีการพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ เมื่อสร้างร่างจำลองแล้วจะมีการจัดทำชุดข้อมูลประกอบเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ โดยไม่มีการระบุชื่อว่าใครเป็นใคร ส่วนคนจะมีความคิดเห็นต่อคดี ต่อเหตุการณ์อย่างไรเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ส่วนร่างอื่นๆ ในพิพิธภัณฑ์ยังคงอยู่เหมือนเดิม เพราะต้องเรียนว่าทุกร่างที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์มีเพียงร่างของนายซีอุยที่มีข้อมูลครบ 3 อย่าง คือ 1.ร่างนายซีอุย 2.การระบุชื่อ ในช่วงที่ผ่านมา และ 3.เป็นผู้ต้องคดีมาผูกพันกัน ส่วนร่างอื่นๆ ไม่มีข้อมูลตรงนี้ ไม่ได้มีการระบุชื่อ จึงไม่ได้นำร่างทั้งหมดในพิพิธภัณฑ์มาฌาปนกิจ

"ต้องยอมรับว่าการศึกษาจากร่างจริงและร่างจำลองมีความแตกต่างกัน อย่างร่างนายซีอุยตลอดเวลาที่มีการนำมาศึกษา และจัดไว้ในพิพิธภัณฑ์ ทำให้เกิดการเรียนรู้กับสังคมมากมาย เพียงแค่ได้เห็นร่างก็อาจจะทำให้คนได้ระมัดระวัง อย่างผม 60 ปีที่ผ่านมา เห็นนายซีอุยเป็นเหมือนครู ตอนเด็กก็รู้ว่าอย่าออกจากบ้านตอนกลางคืน เพราะอาจจะเกิดอันตราย ที่สำคัญร่างของนายซีอุยมีคุณูปการต่อกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีอาจารย์แพทย์ได้ทำการศึกษาเนื้องอกในสมองที่ทำให้พบว่า มีผลทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้ และย้ำว่าการตัดสินใจฌาปนกิจร่างนายซีอุยไม่ได้เป็นเพราะถูกกดดันจากสังคมแน่นอน เพราะผมและชาวศิริราชไม่ยอมให้ใครมากดดันอยู่แล้ว ผมพูดไปตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมาแล้วว่า ขอบคุณที่มีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาทำให้เราได้มีการทบทวน" ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ศิริราชทบทวนด้วยหลักเหตุและผล ซึ่งอาจจะคงร่างเอาไว้หรือฌาปนกิจร่างก็ได้ แต่วันนี้หลายฝ่ายตัดสินใจร่วมกันแล้วว่าให้ฌาปนกิจ ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ ตนไม่อยากให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการกดดัน อะไรๆ ก็มีการล่ารายชื่อกดดัน ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดี อยากให้ใช้หลักของเหตุและผลมาคุยกันมากกว่า เพราะถ้ามีการตัดสินใจด้วยการกดดัน อาจจะทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ ดังนั้น ขอให้คนไทยใช้หลักเหตุและผลในทุกๆ เรื่อง เพื่อสร้างอนาคตของไทยที่รู้จักเรื่องของเหตุและผล


กำลังโหลดความคิดเห็น...