xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กทม. สั่งรื้อเครน-นั่งร้าน หวั่นเกิดเหตุหล่นใส่ ร.ร.อีก ลั่นเอาผิดทุกข้อหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อัศวิน" ลงพื้นที่ตรวจเครนถล่ม จ่อเอาผิดทุกข้อหา ดัดแปลงอาคารไม่ขออนุญาต ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน สั่งรื้อเครนที่ห้อยอยู่และนั่งร้านทั้งหมด หวั่นเกิดเหตุซ้ำสอง ลั่นห้ามก่อสร้างอีก ด้านตำรวจจ่อตรวจแคมป์คนงาน คนงานต่างด้าวถูกกฎหมายหรือไม่

วันนี้ (19 มิ.ย.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเครนก่อสร้างต่อเติมโรงแรมดังหล่นทับหลังคาสนามบาสเกตบอล ร.ร. อัมสัมชัญคอนแวนต์ จนมีนักเรียนบาดเจ็บ 10 ราย ว่า อาคารดังกลาวเดิมเป็นคอนโดมิเนียม โดยได้ยื่นขออนุญาตสำนักการโยธาเพื่อปรับปรุงอาคารทำเป็นโรงแรม ซึ่งสำนักการโยธาให้ไปขออนุญาตให้ถูกต้อง แต่หลังจากมาตรวจสอบพบว่า ไม่ได้ปรับปรุงอย่างเดียว แต่เป็นการต่อเติมดัดแปลงอาคาร ซึ่งผิดกฎหมาย สำนักการโยธาจึงไม่ได้ออกใบอนุญาตให้ และ ผอ.เขตบางรักได้ออกคำสั่งระงับการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่อาจจะมีการมามาตรวจบ้าง ไม่ได้ตรวจบ้าง จนกระทั่งเกิดเหตุวันนี้

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ส่วนสาเหตุของเครนถล่มทางพิสูจน์หลักฐานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กำลังเร่งตรวจสอบอยู่ คาดว่าจะได้คำตอบเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม เครนที่ยังห้อยอยู่บนอาคาร และนั่งร้านที่ยังคาอยู่ ตนได้สั่งการให้จัดเก็บและเอาออกให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำสองอีก โดยทางโรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนวันที่ 20 มิ.ย.อีกหนึ่งวันเนื่องจากยังไม่สบายใจและห่วงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งตนได้รับปากไปแล้วว่า จะไม่ให้มีการก่อสร้างอีกแม้แต่น้อย ตอกตะปูตัวเดียวก็ไม่ได้ หากมีการก่อสร้างอีกให้แจ้งมาได้เลย

"ทราบจากวงในว่า คอนโดนี้จะปรับปรุงเป็นโรงแรม ผู้ประกอบการเคยมาคุยกับโรงเรียนสองถึงสามครั้งแล้ว มารับปากว่าจะขอโทษและจะแก้ไข ทั้งนรี้ ติดต่อเจ้าของโครงการได้แล้ว ซึ่งผมบอกว่าไม่ต้องมาคุยแล้ว มิเช่นนั้นก็จะมาขอโทษอีก ให้มาเจอที่โรงพักเลย และดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยจะดำเนินการทุกข้อหา ทั้งฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ขออนุญาตไม่ถูกต้อง โดยจะส่งข้อมูลให้แก่ทางตำรวจ สน.บางรัก" พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า สำหรับผู้บาดเจ็บมีนักเรียนทั้งหมด 10 คน ต้องนอนรักษาตัวอยู่ รพ.เลิดสิน 1 คน เพื่อตรวจระบบสมอง เพราะน่าจะหล่นลงมาถูกศีรษะ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เช้าวันเกิดเหตุ พ.ต.อ.กานต์​ ธรรมเกษม​ รอง​ผบก.น.6 ผกก. และ พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก ได้มาตรวจเส้นทางบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นเส้นทางที่เกี่ยวเนื่องกับการประชุมผู้นำอาเซียน ที่จะมีขึ้นวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ โดยพบว่า มีคนงานจำนวนมาก และถ่ายรูปเอาไว้ประมาณ 80 คน ซึ่งอ้างว่าไม่ได้ทำ แต่คนจำนวนมากมาทำอะไรในนี้ถ้าไม่ได้ทำ ซึ่งก็จะมีการลงไปตรวจตามแคมป์คนงานทั้งหมด หากพบว่าไม่มีใบอนุญาตทำงานสำหรับแรงงานต่างด้าวก็จะดำเนินการอีก

กำลังโหลดความคิดเห็น...