xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กทม. โยนเขตดูปมวินมอ'ไซค์ทับที่ เมิน "ศรีสุวรรณ" ร้องฟัน บอกว่ากันไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อัศวิน" สั่งเขตเข้มงวดวินมอ'ไซค์ ให้ขับแทนกันไม่ได้ รับกำหนดจุดไม่ได้ฝ่ายเดียว เหตุมีหลายหน่วยเกี่ยว โยนเขตเรียกประชุมกันเอง บอกว่ากันไป "ศรีสุวรรณ" ร้อง "บิ๊กป้อม" ฟัน เผยให้ผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านริมคลองขุดลอกเพิ่ม นำสิ่งของที่ถูกทิ้งไว้ไปด้วย

วันนี้ (18 มิ.ย.) ที่ห้างสรรพสินค้า เดอะสตรีท ถ.รัชดาภิเษก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาวินรถจักรยานยนต์รับจ้างทับซ้อนจนเกิดการทะเลาะวิวาทกันที่ ซ.สุขุมวิท 103 เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ในส่วนของวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างได้มีหลายฝ่ายเกี่ยวข้อง ทั้งกรมขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม กองบัญชาการตำรวจนครบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองทัพ ในการขออนุญาตจดทะเบียนวิน แต่พอขออนุญาตเขาก็ไม่สามารถจัดตั้งได้ฝ่ายเดียว ต้องดูปัจจัยต่างๆ ซึ่งก็มีการตรวจสอบอยู่แล้ว ขณะนี้สำนักงานเขตรู้อยู่แล้วว่าตรงไหนที่ขออนุญาตแล้ว ตนก็ได้สั่งการให้ไปเข้มงวด สมมติว่าวินเอ มี 23 คัน เขาก็จะไปตรวจว่าเบอร์ 1-23 มีชื่ออะไรเป็นใคร ต้องตรวจอยู่แล้วพวกนี้ต่อไปไม่งั้นพวกลักลอบสมมติบางคนเจ้าของเบอร์ไม่ได้มาขับ แล้วให้คนอื่นมาขับแทนมันทำไม่ได้ ในจำนวนคนขับขี่ทั้งหมดมี 5,400 วิน ใน กทม. บางครั้งก็อาจจะตรวจสอบไม่ทั่วถึงเขาเปลี่ยนคนก็ไม่รู้แล้ว เราก็เลยออกคำสั่งให้เข้มงวดตรงนี้

"ก็ฝากวินมอไซด์ด้วยให้ช่วยกัน เขาก็เสียค่าโดยสารแล้วอย่าไปตีกันอวดสายตาชาวโลกทำไม" พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เมื่อถามว่า ควรจะให้มีการกำหนดจุดแต่ละวินควรจะมีระยะห่างกันเท่าไหร่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ต้องประชุมกัน กทม.ไม่สามารถที่จะกำหนดได้ฝ่ายเดียว ตนคิดว่าเขาดูไว้เหมาะสมแล้ว แต่ตนจะสั่งให้ประชุมกันในแต่ละเขตอีกที ว่าจะปรับกันอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน และเอาผิดผู้ว่าฯ กทม.ไม่เอาผิดผู้รับเหมาก่อสร้างเขื่อนริมคลองลาดพร้าว-บางซื่อ ที่ทำให้ขัดขวางทางเดินน้ำ และทำให้ลำคลองตื้นเขินนั้น พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เขาก็มีสิทธิ์ยื่น ก็ว่ากันไป

เมื่อถามว่า เราได้ตรวจสอบหรือไม่ว่าปัญหาเกิดจากการก่อสร้าง พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เมื่อวาน (17 มิ.ย.) ตนได้เดินทางลงพื้นที่และได้เชิญบริษัทที่รับเหมาก่อสร้าง เขาก็มาชี้แจงให้ฟัง ตนก็เลยบอกว่าต่อไปนี้ในคูคลองน้ำมันตื้นเขินก็ให้ขุดลอกไปด้วยเลย ขุดลอกให้ลึกไป ในส่วนของโครงการบ้านมั่นคงก็ได้ประสานกับทางสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) แล้ว ปัญหาจริงๆ คือบ้านที่รุกล้ำในลำคลอง พอรื้อไปแล้วเขาก็เอาเฉพาะบ้านไป แต่ไม่ใช่ปัญหา เมื่อวานเราประชุมแล้วก็ขอร้องผู้รับเหมาให้ช่วยขนสิ่งอื่นที่ถูกทิ้งไว้ไปด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...