xs
xsm
sm
md
lg

สพฐ.เปิดปฏิทินคัดเลือกศึกษานิเทศก์ สมัคร 2-8 ส.ค.ขึ้นบัญชี 1 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สพฐ.แจ้ง ศธจ.-สพท.เดินหน้าเปิดสอบศึกษานิเทศก์ พร้อมกำหนดปฏิทินรับสมัคร 2-8 ส.ค. ประกาศผลคัดเลือก 29 ส.ค. ขึ้นบัญชี 1 ปี เผยปัจจุบันมีอัตราว่างอยู่ 960 อัตรา

วันนี้ (18 มิ.ย.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า จากการสำรวจอัตราว่าง ตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)ทั่วประเทศ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่ามีอัตราว่าง 960 อัตราซึ่งเป็นอัตราว่างเดิม ยังมีรวมที่อาจจะได้รับจัดสรรมาใหม่จากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อีกประมาณ 1,000 อัตรา แสดงว่าอนาคตตำแหน่งศึกษานิเทศก์จะขาดแคลนถึง 2,000 อัตรา ตรงนี้ส่งผลต่อการขับเคลื่อนและการยกระดับคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาจไม่เป็นไปตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดังนั้น ตนได้ลงนามในหนังสือ ถึงสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รับทราบและดำเนินการ ในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรง ตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ปี 2562 โดยการดำเนินการให้เป็นไปตามหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ. 0206.6/ว 33 ที่กำหนดให้ สพฐ. กำหนดวันและเวลาในการคัดเลือก ดำเนินการบริหารจัดการเกี่ยวกับการออกข้อสอบ ภาค ก ความรู้ทั่วไปและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และคะแนนการประเมิน ภาค ข ความเหมาะสมกับตำแหน่ง และให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือก

ดร.สุเทพ กล่าวต่อไปว่า สพฐ.ได้กำหนดปฏิทินการคัดเลือกไว้ดังนี้ ให้ประกาศรับสมัคร ภายในวันที่ 25 ก.ค. รับสมัคร วันที่ 2-8 ส.ค. ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก ภายในวันที่ 14 ส.ค. ประเมินประวัติ ผลการปฏิบัติงานสมรรถนะ วันที่ 15-23 ส.ค. สอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข วันที่ 24 ส.ค. สอบสัมภาษณ์ ภาค ค วันที่ 25 ส.ค. ประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 29 ส.ค. ซึ่งจะขึ้นบัญชีผู้รับการคัดเลือก ไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันขึ้นประกาศบัญชี และผู้ได้รับการคัดเลือก ต้องผ่านการพัฒนาก่อนการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ไม่น้อยกว่า 30 วัน ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด ตามหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ. 0206.2/ว 6

“ผมต้องการให้ สพท.ประชาสัมพันธ์ เชิญชวน ครูอาจารย์ที่มีผลงาน มีฝีมือให้มาสอบ เพราะนโยบายของรัฐบาล และสพฐ.จำเป็นต้องใช้ศึกษานิเทศก์เช้ามาช่วยขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษา ถ้ามอบนโยบายอย่างเดียวโดยไม่ดูภาคปฏิบัติ นโยบายของเราจะไม่ได้ผล เพราะไม่มีบุคคลากรช่วยขับเคลื่อน”ดร.สุเทพ กล่าว

ดร.สุเทพ กล่าวอีกว่า ในการประชุม ก.ค.ศ. วันที่ 24 มิ.ย.นี้ สำนักงานพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติกร สพฐ.จะทำเรื่องเสนอให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ. ปรับปรุงเกณฑ์หลักเกณฑ์สอบคัดเลือกผู้อำนวยการโรงเรียน และรองผู้อำนวยการโรงเรียน เนื่องจากเกณฑ์เดิมกำหนดไว้ว่าผู้สมัครจะเข้ารับการอบรมและพัฒนาก่อนสอบ แต่เนื่องจากมีจำนวนครูเข้ามาสมัครจำนวนมาก สพฐ.ไม่สามารถที่จะอบรมพัฒนาได้ทั้งหมด จึงเสนอคณะกรรมการ ก.ค.ศ. แก้เกณฑ์ใหม่ โดยให้สอบก่อนที่จัดอบรมพัฒนา เมื่อแก้เกณฑ์นี้ได้ สพฐ.จะต้องรีบสอบให้ทันภายในเดือนต.ค. เนื่องจากตำแหน่งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการโรงเรียนว่างกว่า 4,000 อัตรา ขณะเดียวกัน สพฐ.เสนอให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ. พิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์การจัดสอบตำแหน่งผู้อำนวยการ สพท. รองผู้อำนวยการ สพท. โดยจะเสนอให้มีการขึ้นบัญชี 2 ปี จากเดิมที่ไม่มีการขึ้นบัญชี เพื่อไม่ให้มีบุคคลากรเว้นว่างเป็นระยะเวลานาน ทั้งนี้จะพยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อไม่ให้มีตำแหน่งผู้บริหารการศึกษา ครู และบุคคลากรการศึกษาว่างอย่างต่อเนื่อง เพื่อขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษาของ สพฐ.ในทุกโครงการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...