xs
xsm
sm
md
lg

บุกถ้ำนกนางแอ่น พิสูจน์ "รังนกแท้ สีเหลืองทอง" 1 ใน 4 สุดยอดอาหารบำรุงสุขภาพในทัศนะแพทย์แผนจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นับตั้งแต่โบราณกาล ชาวจีนเชื่อกันว่า รังนก (燕窝) นั้นถือ เป็น 1 ใน 4 สุดยอดอาหารบำรุงสุขภาพ ซึ่งมักจะถูกใช้ในผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เพราะในทัศนะของแพทย์แผนจีนถือว่า รังนกมีคุณสมบัติช่วยบำรุงปอด บำรุงกำลัง เสริมภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ด้วยเหตุนี้รังนกจึงเป็นที่นิยมในหมู่คนที่มีฐานะ รวมถึงเวลาไปเยี่ยมเยือนผู้ป่วย ผู้อาวุโส ก็มักจะซื้อรังนกไปฝาก เพราะเชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงสุขภาพชั้นเยี่ยม ทำให้ในปัจจุบันตลาดรังนกไทยมีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว [1]

เช่นเดียวกันชาวไทย ความนิยมเกี่ยวกับรังนกในหมู่ผู้บริโภคชาวจีนไม่ได้จำกัดอยู่ในผู้สูงอายุ แต่ยังได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ และพนักงานออฟฟิศ ที่มีรายได้อยู่ในระดับกลางถึงสูงก็นิยมบริโภคมากขึ้นเรื่อย ๆ [2] ด้วยคุณสมบัติและความเชื่อว่ารังนกมีสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย

อย่างไรก็ตาม หลายคนยังไม่ทราบว่ารังนกนั้นมีหลายชนิดทั้งรังนกจากธรรมชาติ รังนกบ้าน และมีของปลอมที่ทำมาจากวุ้นสาหร่าย เห็ดหูหนูขาว แป้ง หรือ ถั่ว วางจำหน่ายปะปนด้วย ดังนั้นการเลือกรังนกเพื่อบริโภคจึงจำเป็นต้องมีความพิถีพิถันอย่างมาก

ประการแรกรังนกที่มีคุณภาพดีจะต้องเป็นรังนกจากธรรมชาติที่มีที่มาจากในแถบชายฝั่งทะเล ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และทะเลจีนใต้แถบมณฑลไหหลำ (ไห่หนาน) โดยเฉพาะรังนกจากเกาะทางภาคใต้ของประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพอย่างสูง

ต่อมา สำหรับรังนกจากธรรมชาตินั้นสามารถแบ่งได้เป็น 4 ชนิดใหญ่ ๆ แตกต่างกันไปตามประเภทและคุณภาพ โดยรังนกถ้ำหรือรังนกเกาะ เป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุดและได้รับความนิยมมากในประเทศไทย สีของรังนกเกาะจะมีหลากหลายตามสารอาหารและแหล่งที่อยู่ โดยรังนกเกาะที่ดีที่สุดจะมีสีเหลืองทอง ซึ่งจะมีเนื้อรังนกที่สะอาดและหนา และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มากกว่ารังนกชนิดอื่นๆ

รังนกแท้สีเหลืองทอง จะมีสารประกอบทางชีวเคมีที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น EGF (Epidermal Growth Factor) ที่มีสรรพคุณในการช่วยซ่อมสร้างและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเยื่อบุผิว ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย มีสาร NANA (นานา) หรือ N-ACETYLNEURAMINIC ACID (เอ็น อะซิทิลนิวรามินิค แอซิด) ช่วยบำรุงปอดและหลอดลม บำรุงระบบทางเดินหายใจ ช่วยบรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังมี Glycoprotein ช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ผลิตและสังเคราะห์สารต่อต้านแบคทีเรียและไวรัส อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้บริโภครุ่นใหม่ไม่เพียงแต่สนใจเรื่องคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า แต่ยังมีความใส่ใจในเรื่องของแหล่งที่มา การทำสัมปทานเกาะรังนกจริง ๆ แล้วถือเป็นการอนุรักษ์นกและรักษาสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์ ไม่ใช่เป็นการทำลายนกอย่างที่มีความเข้าใจกัน วันนี้เราจึงขอพาไปชมความอุดมสมบูรณ์ของถ้ำนกนางแอ่น บนเกาะรังนก ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของ “สก๊อต รังนกแท้ รอเยล โกลด์” ชมถ้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ บนเกาะที่ยากจะเข้าถึง และการทำงานของคนเก็บรังนกที่ต้องใช้ความสามารถพิเศษ ความอดทนอย่างสูง เพื่อเสาะหาสุดยอดอาหารบำรุงสุขภาพที่ได้รับความนิยมมายาวนานนับพันปี


หมายเหตุ :
[1] รังนกสุดฮิต! คนจีนหิ้วกลับบ้าน ยอดขายพุ่งพรวดปีละหมื่นล้าน; www.thairath.co.th/news/business/1348947
[2] สถานการณ์ตลาดธุรกิจรังนกในประเทศจีน โดย สำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศ ณ นครเฉิงต กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...