xs
xsm
sm
md
lg

"อรรถพล" รวมข้อมูลเพิ่มฟ้องศาลอาญาทุจริตตั้งบิ๊กสกสค.-ศาลปกครองนัดไต่สวนอีกครั้ง 4 ก.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อรรถพล-ประเสริฐ” ขึ้นให้การศาลปกครองกลางกรณีฟ้องเพิกถอนมติแต่งตั้ง “ณรงค์ แผ้วพลสง” เป็นเลขาธิการ สกสค.จ่อรวมข้อมูลฟ้องประเด็นเพิ่มยื่นศาลอาญาทุจริตเพิ่ม ลั่นทำเพื่อให้เป็นตัวอย่างและศาลนัดไต่สวนอีกครั้ง 4 ก.ค.นี้

วันนี้ (13 มิ.ย.) นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ศาลปกครองกลางได้นัดไต่สวน กรณีที่ตนยื่นฟ้องให้ศาลมีคำสั่งทุเลาคำสั่งแต่งตั้ง นายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการศธ. เป็นเลขาธิการสกสค. ตามคำสั่งคณะกรรมการ สกสค. โดยเป็นการนัดไต่สวนคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงตามข้อ 49/2 แห่งระเบียบที่ประชุมใหญ่ตุลาการ ศาลปกครองสูงสุด ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีทางปกครอง 2543 ทั้งนี้ ศาลได้แจ้งเหตุที่ใช้ระเบียบที่ประชุมใหญ่ตุลากร เพื่อให้การพิจารณาคดีรวดเร็วขึ้น ขณะเดียวกันตนได้ยื่นคำฟ้องเพิ่มเติม ซึ่งศาลได้มอบคำฟ้องเพิ่มเติมให้กับผู้ถูกฟ้องและ แจ้งนัดไต่สวนอีกครั้ง วันที่ 4 ก.ค. หลังจากนั้นจะดำเนินการพิพากษาให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ดังนั้นคดีนี้จะเร็ว เนื่องจากศาลได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า เป็นคดีซึ่งสังคมให้ความสนใจ และเป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องหลายรายใกล้เกษียณอายุราชการ จึงใช้อำนาจให้มีการนัดไต่สวนโดยอาศัยอำนาจตามที่ประชุมใหญ่ตุลากร

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ประเด็นที่ยื่นฟ้องครั้งแรกกับที่ยื่นฟ้องเพิ่มเติม เช่น กรณีที่สำนักงานปลัดศธ. เอาบทบาทหน้าที่ของการทำหนังสือเชิญประชุม บทบาทหน้าที่การทำงาน ในนามคณะกรรมการสกสค. ซึ่งเป็นหน้าที่ของสำนักงานสกสค. ตามมาตรา 67 แห่งพ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ไปทำเอง มีผู้สมัคร 2 ใน 4 รายได้ยื่นสมัครผิดเงื่อนไข ตามประกาศการสรรหา ในการแนบคุณวุฒิ การแนบหลักฐาน โดยในประกาศระบุว่า ถ้าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขจะไม่รับพิจารณาแต่ปรากฏว่าที่ประชุมกับรับพิจารณา, กรณีปลัดศธ. ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่นัดประชุมอย่างเดียวแต่กลับใช้เป็นข้ออ้างว่า ได้รับมอบอำนาจให้ทำจนเสร็จ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีหนังสือมอบอำนาจจากรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทนรมว.ศึกษาธิการ ซึ่งจะต้องมีคำสั่งเป็นหนังสือมอบอำนาจเป็นการเฉพาะอีก 1 ฉบับ

นายอรรถพล กล่าวต่ออีกว่า อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมการสกสค.วันที่ 28 พ.ค. รองนายกฯ ในฐานะรักษาราชการแทนรมว.ศึกษาธิการ ที่ไม่ได้มาประชุมแต่ปรากฏว่า ปลัดศธ. ใช้ข้ออ้างรองนายกฯ มอบหมาย และได้เซ็นชื่อเข้าประชุม ในตำแหน่งรักษาราชการแทน รมว.ศึกษาธิการ และให้นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. เข้าประชุมแทนในฐานะปลัดศธ. ซึ่งนายประเสริฐ ไม่มีสิทธิ เข้าประชุม ตราบใดที่นายการุณ ได้นั่งอยู่ในที่ประชุมด้วย เนื่องจากพ.ร.บ.สภาครูฯ เขียนไว้ชัดเจนว่า กรณีประธานไม่เข้าร่วมประชุมให้คณะกรรมการฯเลือกกรรมการคนใดคนหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธาน ผู้ที่ได้รับเลือกเป็นตำแหน่งใด ก็ยังคงเป็นตำแหน่งนั้น เพียงแต่เป็นประธานที่ประชุม ดังนั้น กรณีนี้นายการุณ จึงยังเป็นปลัดศธ. ไม่ใช่จะสามารถสวมเสื้อเป็น รมว.ศึกษาธิการ ได้ ซึ่งกำหนดไว้ใน มาตรา 38 ของพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินว่า ต้องมอบเป็นหนังสือ และผู้ดำรงตำแหน่งต้องไม่อยู่ หรืออยู่แต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ แต่นายการุณ ทั้งอยู่ในที่ประชุม และปฏิบัติหน้าที่ได้ นอกจากนี้ ยังมีการใช้ดุลยพินิจไม่ชอบ ปล่อยให้ผู้ที่มีสภาพร้ายแรง อันอาจทำให้การพิจารณาทางปกครองไม่เกิดความเป็นกลาง และไม่เกิดความเป็นธรรมเข้าร่วมประชุม โดยในการประชุมวันดังกล่าว

“ผมยังมีไฟล์เสียง การใช้อำนาจสั่งการเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนการประชุมคณะกรรมการ สกสค. มีอยู่ 2-3 ไฟล์ แต่จะนำไปเปิดในศาลเมื่อถึงเวลาที่จำเป็น ผมอยากให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง ถ้าการปฏิบัติแบบนี้ ให้ใครก็ได้ที่ไม่ได้เป็นกรรการมาประชุมและใช้เสียงแทนได้ ต่อไปการประชุมของทุกองค์คณะ ในทุกหน่วยงานก็จะมั่วไปหมด ทั้งนี้ การฟ้องศาลปกครอง ผมได้ยื่นขอให้เพิกถอนกระบวนการตั้งแต่ชั้นคณะกรรมการสกสค. เมื่อวันที่ 28 พ.ค. และเพิกถอนรายชื่อผู้ที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขในประกาศออก ซึ่งมี 2 รายและเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้ง และอยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารเพิ่มเติม เพื่อยื่นฟ้องศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ โดยผู้ที่อยู่ในข่ายถูกฟ้องไม่ต่ำกว่า 3 ราย แต่ขอปกปิดชื่อไว้ก่อน”นายอรรถพล กล่าว

ด้าน นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนได้ไปชี้แจงกับศาลปกครองกลาง และคณะกรรมการกฤษฎีกาตามที่สำนักงานปลัดศธ. เคยมีหนังสือหารือเกี่ยวกับการสรรหาไปแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...