xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ราชวิถี เปิดตัวทีมซูเปอร์ฮีโรพิชิตมะเร็ง สมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์รักษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.ราชวิถี เปิดตัวทีมซูเปอร์ฮีโร พิชิตมะเร็ง ดึงศิลปิน ดารากว่า 50 ชีวิต ร่วมโปรโมตดึงคนบริจาคสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ เวชภัณฑ์ เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ด้านอดีตผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย ฝากให้มีความอดทนในการรักษา มีกำลังใจ ก้าวข้ามความตาย หันหน้าทำงานจิตอาสา

วันนี้ (11 มิ.ย.) นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี แถลงข่าวเปิดโครงการ "ทีมราชวิถีซูเปอร์ฮีโร พิชิตมะเร็ง" ว่า มะเร็งเป็นโรคสำคัญที่คร่าชีวิตคนไทยจำนวนมากทุกปี เป็นอันดับ 1 เฉลี่ยปีละ 1 แสนกว่าราย เสียชีวิตปีละ 6-7 หมื่นราย สำหรับ รพ.ราชวิถี ถือเป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านมะเร็ง มีผู้ป่วยมะเร็งปีละ 1.5 หมื่นราย รับส่งต่อวันละ 20-30 ราย การตรวจวินิจฉัยและรักษา จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยี เครื่องมือ อุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ต่างๆ เพราะมะเร็งสามารถเกิดได้ขึ้นทุกอวัยวะ มีการรักษาหลายรูปแบบ ทั้งการผ่าตัด การส่องกล้อง การฉายแสง การให้ยาเคมีบำบัด การดูแลแบบประคับประคอง เพื่อลดความเจ็บปวด ดังนั้น จึงจัดโครงการ "ทีมราชวิถีซูเปอร์ฮีโร พิชิตมะเร็ง" เพื่อสนับสนุนให้เกิดการรักษามะเร็งที่มีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว โดยการระดมทุนเพื่อช่วยจัดซื้ออุปกรณ์ที่ทันสมัยให้เพียงพอ ผู้ป่วยมะเร็งได้รับการรักษาที่รวดเร็วขึ้น ไม่ต้องรอนาน โดยเฉพาะการจัดหาอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ ศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง รพ.ราชวิถี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานยังได้มีการเปิดตัวทีมซูเปอร์ฮีโร พิชิตมะเร็ง ประกอบด้วยศิลปิน นักแสดง จำนวนกว่า 50 คน ที่จะมาร่วมเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์โครงการ เช่น วาววา-ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด สมบัติ เมทะนี บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ รอง เค้ามูลคดี กรุง ศรีวิไล ดาวใจ ไพจิตร วินัย พันธุรักษ์ ศิริลักษณ์ ผ่องโชค ฯลฯ โดยผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี "เงินบริจาคของมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี" หมายเลขบัญชี 0512163221 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโรงพยาบาลราชวิถี สอบถาม โทร. 0-2354-7997-9 หรือ www.rajavithihospitalfondation.org

นางองุ่น หงษ์ศรี อายุ 63 ปี อดีตผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก ที่มาร่วมเป็นจิตอาสา กล่าวว่า ตนป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย วูบแรกที่ทราบคิดว่าต้องตายแน่ๆ ให้เวลาตัวเองไม่ถึง 1 ปี แต่จากการรักษาด้วยสิทธิบัตรทองที่ รพ.ราชวิถี ก็ได้รับการดูแลอย่างดี ผ่านการฉายแสงและฝังแร่ โดยไม่มีการผ่าตัด เนื่องจากเป็นระยะสุดท้าย แต่ก็สามารถรักษาจนมีชีวิตอยู่รอดมาได้ จึงหันมาทำงานจิตอาสา ซึ่งเริ่มทำมาเมื่อ 14 ปีก่อน โดย รพ.ราชวิถี อยู่ในเครือข่าย 17 โรงพยาบาลนำร่อง มิตรภาพบำบัด เพื่อนช่วยเพื่อน ที่ให้ผู้ป่วยมาช่วยดูแลผู้ป่วยด้วยกัน โดยตนก็มาช่วยชั่งน้ำหนักให้ผู้ป่วยรายอื่นที่ห้องฉายแสง แล้วก็พูดคุยให้กำลังใจผู้ป่วยจากการเป็นผู้มีประสบการณ์ตรงในการรักษา นอกจากนี้ ยังมาช่วย รพ.ราชวิถี ร่วมทำเต้านมเทียมแจกฟรีสำหรับผู้ป่วยผ่าตัดมะเร็งเต้านม การทำงานดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง ในการพูดคุยให้กำลังใจ ธนาคารวิกให้ยืมวิกจนกว่าผมจะยาว การถักหมวก ผ้าพันคอไหมพรม และทุกวันอังคารที่ 2 และ 4 ของเดือน ก็ช่วยมาเดินรับบริจาค เพื่อสมทบทุนการจัดซื้ออุปกรณ์และเวชภัณฑ์ศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง ขณะที่ทุกวันพุธจะทำอาชีวะบำบัด ชวนผู้ป่วยพับใบเตยเป็นดอกกุหลาบ

"อยากฝากผู้ป่วยมะเร็งที่มารักษาว่า ต้องอดทนในการรักษา และเชื่อหมอ เพราะเราไม่มีความรู้เรื่องโรค ปล่อยให้หมอรักษา และเราต้องมีกำลังใจที่จะอยู่ต่อจะช่วยให้ก้าวข้ามได้ อย่างตนก็อยู่เพื่อลูกไม่ยอมตาย และอย่าไปเปรียบเทียบการรักษาตัวเองกับผู้ป่วยข้างๆ ว่าทำไมรักษาต่างกัน ซึ่งจะทำให้วิตกกังวล แต่ควรจะต้องทำใจให้เป็นสุขด้วยตัวเอง ช่วยเหลือสังคม คิดดีพูดดี" นางองุ่น กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...